(HBĐT) - Sau 6 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Lạc Long (Lạc Thủy) đã đạt 17/19 tiêu chí và dự kiến năm 2017 sẽ cán đích. Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở xã là nhận thức đầy đủ của người dân về trách nhiệm của cá nhân, gia đình, đặc biệt trong xây dựng các công trình phúc lợi đã tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cộng đồng dân cư.Từ khi có hố rác tập trung do Đoàn Thanh niên xã xây dựng, người dân xã Lạc Long (Lạc Thủy) không vứt rác bừa bãi như trước đây.

Giai đoạn 2011 – 2015, người dân trong xã đã hiến hơn 7.000 m2 đất để xây dựng các công trình: trường học, nhà văn hóa, đường giao thông… và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động. Hiện, xã có 80% gia đình văn hóa, 100% hộ được sử dụng điện an toàn. Tỷ lệ cứng hóa giao thông đạt trên 70%. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18, 5 triệu đồng/năm, dự kiến cuối năm nay tăng lên 32, 5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,5%. Đặc biệt, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao thông qua việc dọn dẹp vệ sinh định kỳ hàng tháng ở từng thôn, xóm và xây dựng hố rác tại mỗi hộ gia đình. Đoàn Thanh niên xã xây dựng 7 hố rác tập trung tại 5 xóm, góp phần giúp xã hoàn thiện tiêu chí môi trường và tạo thói quen vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Lạc Long từng ngày đổi khác. Kết quả đó là sự khẳng định chắc chắn về hiệu quả và tầm quan trọng của công tác dân vận đối với xã nói riêng và huyện Lạc Thủy nói chung.

Đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: "Thời gian qua, Ban đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quyết định của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, QP-AN… Đặc biệt, Ban Dân vận Huyện ủy chú trọng nâng cao nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ xã, các tổ dân vận khu dân cư. Năm 2016, Ban mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức dân vận cho 2.214 lượt người ở 100% xã, thị trấn”. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chất lượng công tác dân vận của huyện từng bước được nâng lên với nhiều điểm nổi bật.

Từ năm 2014, BCĐ Tôn giáo huyện duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định tình hình tôn giáo trên địa bàn, nhất là ở những nơi có đông đồng bào tôn giáo, Phật giáo sinh sống như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Phú Thành, Yên Bồng, Lạc Long... Huyện phân công các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn làm thành viên BCĐ để đảm bảo nắm tình hình được sâu sát. Công tác đảm bảo an ninh nông thôn cũng được chú trọng. Huyện thành lập BCĐ thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Huyện ủy với Công an huyện. Năm 2016, 100% xã, thị trấn thành lập BCĐ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy làm trưởng ban, đồng chí Trưởng Công an xã làm phó ban với thành viên là công an viên các xóm, KDC. Việc phối hợp đã tạo sự mềm dẻo, linh hoạt và tăng hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong giải quyết các vụ việc liên quan đến tôn giáo. Năm 2016, toàn huyện xảy ra 5 vụ việc về tôn giáo đều được BCĐ các xã, thị trấn giải quyết nhanh chóng, hợp tình, hợp lý.

Trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, nhiều mô hình, điển hình, cá nhân, tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc được phát hiện, biểu dương, nhận được sự ủng hộ của nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, có 5 mô hình được xây dựng mới, nâng tổng số lên 343 mô hình về "Dân vận khéo”. Trong đó có nhiều mô hình mới có tính sáng tạo cao như mô hình "giảm nghèo bền vững”, "giữ gìn và phát huy bản sắc dân ca dân tộc Mường”, "vận động nhân dân học nghề và giải quyết việc làm”…

Để đảm bảo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, huyện Lạc Thủy thực hiện tốt quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với CB, ĐV và nhân dân. Những nội dung nhân dân bàn và quyết định trực tiếp được thực hiện dân chủ, công khai như mức đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, xây dựng các công trình… Công tác CCHC có sự chuyển biến theo hướng "gần dân, hiểu dân, trọng dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ làm việc. Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn, thư KN -TC được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, hạn chế đơn, thư khiếu nại vượt cấp. 6 tháng đầu năm nay, huyện tiến hành 3 cuộc thanh tra, ban hành 2 kết luận thanh tra, phát hiện sai phạm, thu hồi và nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện trên 45 triệu đồng, xử lý khác trên 63 triệu đồng; kiểm điểm trách nhiệm 3 tập thể và cá nhân. Đồng thời, tiếp 61 lượt với 81 công dân và tiếp nhận 67 đơn kiến nghị, KN-TC, giảm so với cùng kỳ năm trước 45 lượt và 11 đơn, thư. Huyện đã giải quyết xong 3 vụ và tiếp tục xử lý các vụ còn lại. Số đơn, thư KN -TC ngày càng giảm chứng tỏ việc giải quyết chế độ, chính sách, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân ở huyện Lạc Thủy cơ bản được đảm bảo.

 

 


                                                                         Thanh SơnCác tin khác


Huyện Cao Phong đồng bộ các giải pháp phòng - chống tham nhũng, lãng phí

(HBĐT) - Với tổng số 3.479 đảng viên, sinh hoạt tại 33 tổ chức cơ sở Đảng, những năm qua, công tác phòng - chống tham nhũng, lãng phí (PCTN-LP) luôn được Đảng bộ huyện Cao Phong hết sức coi trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, sức chiến đấu của đội ngũ CB, ĐV và thúc đẩy KT-XH trên địa bàn ngày một phát triển.

Chuyên nghiệp hóa nguồn cán bộ

(HBĐT) - Thiếu cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi, chuyên gia đầu ngành thông thạo về ngoại ngữ, có tầm nhìn chiến lược, khả năng dự báo và kinh nghiệm xử lý các vấn đề phức tạp… thực trạng đó đã hiện diện rõ trong tầm nhìn của BTV Tỉnh ủy. Để có được đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý "vừa hồng, vừa chuyên”, một lộ trình cụ thể đã được đặt ra và có bước khởi đầu tốt đẹp.

Hỏi - đáp Luật Phòng - chống tham nhũng

(HBĐT) - Hỏi: Phạm vi điều chỉnh Luật Phòng, chống tham nhũng được quy định như thế nào?

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Quyết định số 824 -QĐ/TU về ban hành Đề án Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2018 - 2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng, truy tặng 368 huy hiệu Đảng đợt 19/5

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/ 2018), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quyết định tặng, truy tặng huy hiệu Đảng cho 368 đảng viên tại các chi bộ, đảng bộ trên địa bàn tỉnh.

Ngày giỗ Tổ, khắc sâu lời dạy của tổ tiên

Đã hàng nghìn năm qua, trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam đều in đậm hình ảnh ông Tổ chung của dân tộc. Đó là điều hiếm có đối với các quốc gia, dân tộc trên thế giới.