(HBĐT) - Sau 6 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Lạc Long (Lạc Thủy) đã đạt 17/19 tiêu chí và dự kiến năm 2017 sẽ cán đích. Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở xã là nhận thức đầy đủ của người dân về trách nhiệm của cá nhân, gia đình, đặc biệt trong xây dựng các công trình phúc lợi đã tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cộng đồng dân cư.Từ khi có hố rác tập trung do Đoàn Thanh niên xã xây dựng, người dân xã Lạc Long (Lạc Thủy) không vứt rác bừa bãi như trước đây.

Giai đoạn 2011 – 2015, người dân trong xã đã hiến hơn 7.000 m2 đất để xây dựng các công trình: trường học, nhà văn hóa, đường giao thông… và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động. Hiện, xã có 80% gia đình văn hóa, 100% hộ được sử dụng điện an toàn. Tỷ lệ cứng hóa giao thông đạt trên 70%. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18, 5 triệu đồng/năm, dự kiến cuối năm nay tăng lên 32, 5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,5%. Đặc biệt, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao thông qua việc dọn dẹp vệ sinh định kỳ hàng tháng ở từng thôn, xóm và xây dựng hố rác tại mỗi hộ gia đình. Đoàn Thanh niên xã xây dựng 7 hố rác tập trung tại 5 xóm, góp phần giúp xã hoàn thiện tiêu chí môi trường và tạo thói quen vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Lạc Long từng ngày đổi khác. Kết quả đó là sự khẳng định chắc chắn về hiệu quả và tầm quan trọng của công tác dân vận đối với xã nói riêng và huyện Lạc Thủy nói chung.

Đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: "Thời gian qua, Ban đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quyết định của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, QP-AN… Đặc biệt, Ban Dân vận Huyện ủy chú trọng nâng cao nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ xã, các tổ dân vận khu dân cư. Năm 2016, Ban mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức dân vận cho 2.214 lượt người ở 100% xã, thị trấn”. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chất lượng công tác dân vận của huyện từng bước được nâng lên với nhiều điểm nổi bật.

Từ năm 2014, BCĐ Tôn giáo huyện duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định tình hình tôn giáo trên địa bàn, nhất là ở những nơi có đông đồng bào tôn giáo, Phật giáo sinh sống như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Phú Thành, Yên Bồng, Lạc Long... Huyện phân công các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn làm thành viên BCĐ để đảm bảo nắm tình hình được sâu sát. Công tác đảm bảo an ninh nông thôn cũng được chú trọng. Huyện thành lập BCĐ thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Huyện ủy với Công an huyện. Năm 2016, 100% xã, thị trấn thành lập BCĐ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy làm trưởng ban, đồng chí Trưởng Công an xã làm phó ban với thành viên là công an viên các xóm, KDC. Việc phối hợp đã tạo sự mềm dẻo, linh hoạt và tăng hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong giải quyết các vụ việc liên quan đến tôn giáo. Năm 2016, toàn huyện xảy ra 5 vụ việc về tôn giáo đều được BCĐ các xã, thị trấn giải quyết nhanh chóng, hợp tình, hợp lý.

Trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, nhiều mô hình, điển hình, cá nhân, tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc được phát hiện, biểu dương, nhận được sự ủng hộ của nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, có 5 mô hình được xây dựng mới, nâng tổng số lên 343 mô hình về "Dân vận khéo”. Trong đó có nhiều mô hình mới có tính sáng tạo cao như mô hình "giảm nghèo bền vững”, "giữ gìn và phát huy bản sắc dân ca dân tộc Mường”, "vận động nhân dân học nghề và giải quyết việc làm”…

Để đảm bảo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, huyện Lạc Thủy thực hiện tốt quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với CB, ĐV và nhân dân. Những nội dung nhân dân bàn và quyết định trực tiếp được thực hiện dân chủ, công khai như mức đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, xây dựng các công trình… Công tác CCHC có sự chuyển biến theo hướng "gần dân, hiểu dân, trọng dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ làm việc. Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn, thư KN -TC được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, hạn chế đơn, thư khiếu nại vượt cấp. 6 tháng đầu năm nay, huyện tiến hành 3 cuộc thanh tra, ban hành 2 kết luận thanh tra, phát hiện sai phạm, thu hồi và nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện trên 45 triệu đồng, xử lý khác trên 63 triệu đồng; kiểm điểm trách nhiệm 3 tập thể và cá nhân. Đồng thời, tiếp 61 lượt với 81 công dân và tiếp nhận 67 đơn kiến nghị, KN-TC, giảm so với cùng kỳ năm trước 45 lượt và 11 đơn, thư. Huyện đã giải quyết xong 3 vụ và tiếp tục xử lý các vụ còn lại. Số đơn, thư KN -TC ngày càng giảm chứng tỏ việc giải quyết chế độ, chính sách, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân ở huyện Lạc Thủy cơ bản được đảm bảo.

 

 


                                                                         Thanh SơnCác tin khác


Bộ Chính trị ban hành quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

Ngày 4-8-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 90-QĐ/TW của Bộ Chính trị, quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là lần đầu, Bộ Chính trị ban hành quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội

(HBĐT) - Ngày 14/8, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, các huyện, thành phố và một số đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh - tự hào 70 năm "Đoàn kết - sáng tạo - hiệp đồng -lập công - chiến thắng"

Bùi Văn Tỉnh
UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Từ một lớp huấn luyện quân sự đầu tiên tại Giằng Xèo - Tu Lý - Hiền Lương với đội quân non trẻ và vũ khí thô sơ; trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội chủ lực lập nhiều chiến công vang dội, góp phần tô thắm truyền thống bách chiến bách thắng của QĐND Việt Nam anh hùng.

Luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017), phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và vai trò của LLVT tỉnh trong sự nghiệp xây dựng, BVTQ trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh

Chiều 10-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh, do Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn.

Khai mạc Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 10-8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIV khai mạc Phiên họp thứ 13.