(HBĐT) - Sau 6 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Lạc Long (Lạc Thủy) đã đạt 17/19 tiêu chí và dự kiến năm 2017 sẽ cán đích. Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở xã là nhận thức đầy đủ của người dân về trách nhiệm của cá nhân, gia đình, đặc biệt trong xây dựng các công trình phúc lợi đã tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cộng đồng dân cư.Từ khi có hố rác tập trung do Đoàn Thanh niên xã xây dựng, người dân xã Lạc Long (Lạc Thủy) không vứt rác bừa bãi như trước đây.

Giai đoạn 2011 – 2015, người dân trong xã đã hiến hơn 7.000 m2 đất để xây dựng các công trình: trường học, nhà văn hóa, đường giao thông… và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động. Hiện, xã có 80% gia đình văn hóa, 100% hộ được sử dụng điện an toàn. Tỷ lệ cứng hóa giao thông đạt trên 70%. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18, 5 triệu đồng/năm, dự kiến cuối năm nay tăng lên 32, 5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,5%. Đặc biệt, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao thông qua việc dọn dẹp vệ sinh định kỳ hàng tháng ở từng thôn, xóm và xây dựng hố rác tại mỗi hộ gia đình. Đoàn Thanh niên xã xây dựng 7 hố rác tập trung tại 5 xóm, góp phần giúp xã hoàn thiện tiêu chí môi trường và tạo thói quen vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Lạc Long từng ngày đổi khác. Kết quả đó là sự khẳng định chắc chắn về hiệu quả và tầm quan trọng của công tác dân vận đối với xã nói riêng và huyện Lạc Thủy nói chung.

Đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: "Thời gian qua, Ban đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quyết định của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, QP-AN… Đặc biệt, Ban Dân vận Huyện ủy chú trọng nâng cao nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ xã, các tổ dân vận khu dân cư. Năm 2016, Ban mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức dân vận cho 2.214 lượt người ở 100% xã, thị trấn”. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chất lượng công tác dân vận của huyện từng bước được nâng lên với nhiều điểm nổi bật.

Từ năm 2014, BCĐ Tôn giáo huyện duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định tình hình tôn giáo trên địa bàn, nhất là ở những nơi có đông đồng bào tôn giáo, Phật giáo sinh sống như thị trấn Chi Nê, các xã: Khoan Dụ, Phú Thành, Yên Bồng, Lạc Long... Huyện phân công các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn làm thành viên BCĐ để đảm bảo nắm tình hình được sâu sát. Công tác đảm bảo an ninh nông thôn cũng được chú trọng. Huyện thành lập BCĐ thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Huyện ủy với Công an huyện. Năm 2016, 100% xã, thị trấn thành lập BCĐ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy làm trưởng ban, đồng chí Trưởng Công an xã làm phó ban với thành viên là công an viên các xóm, KDC. Việc phối hợp đã tạo sự mềm dẻo, linh hoạt và tăng hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong giải quyết các vụ việc liên quan đến tôn giáo. Năm 2016, toàn huyện xảy ra 5 vụ việc về tôn giáo đều được BCĐ các xã, thị trấn giải quyết nhanh chóng, hợp tình, hợp lý.

Trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, nhiều mô hình, điển hình, cá nhân, tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc được phát hiện, biểu dương, nhận được sự ủng hộ của nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, có 5 mô hình được xây dựng mới, nâng tổng số lên 343 mô hình về "Dân vận khéo”. Trong đó có nhiều mô hình mới có tính sáng tạo cao như mô hình "giảm nghèo bền vững”, "giữ gìn và phát huy bản sắc dân ca dân tộc Mường”, "vận động nhân dân học nghề và giải quyết việc làm”…

Để đảm bảo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, huyện Lạc Thủy thực hiện tốt quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với CB, ĐV và nhân dân. Những nội dung nhân dân bàn và quyết định trực tiếp được thực hiện dân chủ, công khai như mức đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, xây dựng các công trình… Công tác CCHC có sự chuyển biến theo hướng "gần dân, hiểu dân, trọng dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ làm việc. Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn, thư KN -TC được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, hạn chế đơn, thư khiếu nại vượt cấp. 6 tháng đầu năm nay, huyện tiến hành 3 cuộc thanh tra, ban hành 2 kết luận thanh tra, phát hiện sai phạm, thu hồi và nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện trên 45 triệu đồng, xử lý khác trên 63 triệu đồng; kiểm điểm trách nhiệm 3 tập thể và cá nhân. Đồng thời, tiếp 61 lượt với 81 công dân và tiếp nhận 67 đơn kiến nghị, KN-TC, giảm so với cùng kỳ năm trước 45 lượt và 11 đơn, thư. Huyện đã giải quyết xong 3 vụ và tiếp tục xử lý các vụ còn lại. Số đơn, thư KN -TC ngày càng giảm chứng tỏ việc giải quyết chế độ, chính sách, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân ở huyện Lạc Thủy cơ bản được đảm bảo.

 

 


                                                                         Thanh SơnCác tin khác


Tập trung thông tin về tình hình mưa lũ, thiệt hại và các biện pháp khắc phục

(HBĐT) - Ngày 19/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 10 năm 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và trưởng, phó các phòng chuyên môn, các báo cáo viên cấp tỉnh.

Đi về đâu cán bộ Đoàn tuổi 35?!

(HBĐT)- Quyết định số 289 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về "quy chế cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” đã quy định tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp cơ sở giữ chức vụ phải không quá 35 tuổi. Đối với các vùng ĐBKK, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách, trình độ văn hóa nói chung từ tốt nghiệp THPT trở lên, đã được bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị sơ cấp, giữ chức vụ không quá 37 tuổi. Trong khi đó, theo thống kê của Tỉnh Đoàn tại thời điểm tháng 2/2017, toàn tỉnh hiện có tới 38 Bí thư Đoàn xã, thị trấn có tuổi đời từ 35 trở lên (chiếm hơn 18% tổng số Bí thư đoàn xã, thị trấn của toàn tỉnh). Cụ thể, có 9 đồng chí 35 tuổi, 27 đồng chí từ 36 - 39 tuổi, 2 đồng chí đã 40 tuổi. Không có sự chủ động trong việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch từ trước nên hiện nay các địa phương đang rất loay hoay với việc sắp xếp công việc cho số lượng Bí thư đoàn "quá tuổi” này.

Đoàn kết, phát triển- Hiệu quả từ phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài 1: Đồng lòng học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ
 (HBĐT) - Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công vụ. Tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm xảy ra trên địa bàn.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ

(HBĐT) - Chiều 18/10/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước

Bài 1: Quan tâm phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

(HBĐT)- Kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế. Việc tăng cường gắn kết tổ chức Đảng, đoàn thể và đảng viên với doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp đối với khu vực kinh tế quan trọng này sẽ góp phần bảo đảm cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phát triển lành mạnh, đúng hướng, đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ doanh nghiệp có tổ chức Đảng chỉ chiếm vẻn vẹn có 2,05%, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn chiếm 7,44%, doanh nghiệp có tổ chức Đoàn thanh niên chỉ chiếm 0,68%. Thực tế này đang đặt ra sự đòi hỏi cấp thiết đối với việc tăng cường gắn kết tổ chức đảng, đoàn thể và đảng viên với doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Huyện Kim Bôi tạo mọi điều kiện để ổn định cuộc sống người bị ảnh hưởng thiên tai

(HBĐT) - Ngày 16/10/2017, tại huyện Kim Bôi, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi về khắc phục tình hình sạt lở do mưa lũ kéo dài trên địa bàn huyện. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành: NN&PTNT, KH&CN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.