(HBĐT) - Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2017, UBKT Thành ủy Hòa Bình được BTV Thành ủy công nhận đơn vị đứng thứ nhất Khối cơ quan Đảng của Thành ủy và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua về công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) của Đảng.

Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lê Thanh Bình cho biết: Những năm qua, UBKT các cấp thuộc Thành ủy luôn xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm, các lĩnh vực trọng điểm và đối tượng cần tập trung KT,GS. Thực hiện tốt chức năng tham mưu về công tác KT,GS cho cấp ủy và hoàn thành các nhiệm vụ do cấp ủy giao. Phương pháp công tác không ngừng đổi mới nên chất lượng, hiệu quả công tác từng bước được nâng lên, khẳng định vị trí, tác dụng công tác KT,GS của Đảng. UBKT các cấp kiên quyết, nghiêm minh trong xử lý tổ chức Đảng và đảng viên sai phạm. Qua đó góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, xây dựng Đảng bộ ngày càng TSVM.

Bước vào năm 2018, UBKT Thành ủy là thành viên chủ chốt trong các Đoàn công tác của Thành ủy thẩm định kết quả đánh giá, bình xét thi đua và chất lượng đối với đảng viên và TCCS Đảng trực thuộc Đảng bộ thành phố, góp phần quan trọng để việc đánh giá, bình xét, phân loại tổ chức Đảng, đảng viên ngày càng đi vào thực chất, tránh tình trạng qua loa, chiếu lệ, nể nang, tránh né, bệnh thành tích. Đặc biệt, để giúp BTV Thành ủy nắm chắc tình hình, những kết quả, ưu điểm, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020, UBKT Thành ủy đã phân công cán bộ tham gia đầy đủ, nghiêm túc việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ của 32 Đảng bộ trực thuộc Thành uỷ. Đồng thời tham mưu Thành ủy tiến hành kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 29 của BTV Tỉnh ủy về "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở” đối với Đảng ủy xã Sủ Ngòi và phường Tân Thịnh.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong 4 tháng đầu năm 2018, UBKT Thành ủy đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KT,GS và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Đảng ủy Công an, Ban CHQS thành phố, Chi nhánh Xăng dầu và trường Cao đẳng nghề; KT,GS tài chính Đảng đối với Đảng ủy phường Thái Bình, Đảng ủy Công ty CP Môi trường đô thị và Chi bộ Công ty CP Xuất nhập khẩu Hòa Bình. Trong hoạt động giám sát thường xuyên, UBKT Thành ủy đã chủ động nắm tình hình cơ sở qua các kênh thông tin như báo cáo định kỳ, dự hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng và sinh hoạt định kỳ của các chi, Đảng bộ cơ sở, tham gia công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xem xét, phân loại giải quyết đơn, thư kiến nghị, phản ánh, KN-TC. Thông qua công tác KT,GS, UBKT Thành ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 4 đảng viên thuộc Đảng bộ phường Tân Thịnh và xã Sủ Ngòi do vi phạm về công tác quản lý đất đai.

Cùng với những kết quả đã đạt được của cấp uỷ và UBKT Thành ủy, UBKT các Đảng uỷ trực thuộc đã tập trung tham mưu giúp cấp ủy tổ chức thực hiện nhiệm vụ KT,GS theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó, Đảng ủy phường Chăm Mát đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức chi uỷ viên đối với 1 đồng chí là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non do vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.

Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lê Thanh Bình cho rằng: Nắm phương châm "công minh, chính xác, kịp thời” trong xem xét, xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm có ý nghĩa quan trọng để tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng, giữ vững sự thống nhất giữa ý chí và hành động, tăng cường sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, làm cho tổ chức Đảng luôn TSVM.

Đức Phượng

Các tin khác


Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018 của cấp ủy và UBKT Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hoàng Văn Đức cho biết: Ngay từ những ngày đầu năm, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy xây dựng và triển khai thực hiện chương trình KT,GS năm 2018, chương trình kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu giúp BTV Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định của Đảng về công tác KT,GS. Kịp thời tham mưu giúp BTV Tỉnh ủy xây dựng và ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác KT,GS theo thẩm quyền. Theo đó, các cuộc kiểm tra cơ bản đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát ngày càng được mở rộng, đảm bảo tiến độ, chất lượng được nâng cao.

Huyện Mai Châu thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng và 9 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy các cấp thuộc Đảng bộ huyện Mai Châu đã tập trung triển khai thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng bộ đảm bảo tiến độ đề ra.

Đảng bộ huyện Kỳ Sơn thi hành kỷ luật 6 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn đã lãnh đạo thực hiện có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát (KT,GS) của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp theo chương trình đề ra.

Cấp ủy các cấp huyện Yên Thủy kiểm tra, giám sát 120 tổ chức Đảng và 78 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy đã xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ chương trình KT,GS đã đề ra. Đồng thời, chấp hành nghiêm túc các kế hoạch KT,GS của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh uỷ. Xây dựng các báo cáo chuyên đề tự kiểm tra đảm bảo mục đích, yêu cầu, nội dung và thời gian theo quy định. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đến các tổ chức cơ sở Đảng.

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Sau khi UBKT Đảng ủy cơ sở kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và báo cáo Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy cơ sở để xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm thì trong BTV Đảng ủy cơ sở có 2 loại ý kiến: 
Ý kiến 1: BTV Đảng ủy cơ sở phải xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền. 
Ý kiến 2: BTV chỉ thẩm tra, đề nghị Đảng ủy cơ sở xem xét, quyết định kỷ luật đảng viên vi phạm theo thẩm quyền. 
Xin cho biết ý kiến nào đúng?

Thủ tướng biểu dương tinh thần thi đấu quả cảm của Đội tuyển Việt Nam

Tối 20-1, ngay sau chiến thắng của Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước đối thủ Jordan tại vòng 1/8 Asian Cup 2019, qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tuyển thủ đã thi đấu với tinh thần tự tin, quả cảm, hết mình để giành chiến thắng.