(HBĐT) - Với tổng số 390 đảng viên, sinh hoạt tại 21 chi bộ, 5 năm liền (2013 - 2017), Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) giữ vững danh hiệu TSVM. Qua đánh giá, phân tích chất lượng năm 2017, có 84,20% chi bộ đạt TSVM, 15,80% hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có TCCS Đảng yếu kém. Về đảng viên, có 11,79% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 56,71% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 31,50% hoàn thành nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm tư cách.


Cấp ủy và UBKT Đảng ủy xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) thường xuyên trao đổi để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong Đảng bộ.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng đã tác động tích cực đến nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn. Đến nay, xã Mông Hóa tiếp tục giữ vững 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM đã được công nhận tháng 9/2015. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 2,5%, thu nhập bình quân ước đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Mông Hoá Nguyễn Đăng Dung đánh giá: "Để đạt được kết quả đó, cùng với làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác dân vận, gắn kết chặt chẽ việc thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy xã đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, quy chế, quy định của Trung ương về công tác KT,GS và kỷ luật Đảng cùng các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng”.

Bám sát chương trình, kế hoạch đã đề ra, năm 2017, Đảng ủy xã Mông Hóa tiến hành KT,GS đối với 6 chi bộ về việc phổ biến, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của Chi ủy nhiệm kỳ 2017-2020 và Nghị quyết phân công nhiệm vụ đảng viên; việc thực hiện nhiệm vụ KT,GS, kỷ luật Đảng và công tác tài chính Đảng. Đồng thời, giám sát chuyên đề việc thực hiên chức trách, nhiệm vụ trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy chế làm việc và chương trình công tác năm 2017 và chương trình công tác toàn khóa đối với Chủ tịch Hội LHPN xã.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, UBKT Đảng ủy đã KT,GS 20 chi bộ và 1 đảng viên về tài chính Đảng, thu nộp, quản lý và sử dụng đảng phí; việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị; việc sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng và xây dựng cam kết tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên; việc tổ chức thực hiện NQ T.ư 4, NQ T.ư 5 (khóa XII); việc thực hiện nhiệm vụ KT,GS và thi hành kỷ luật trong Đảng; việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm...

Trong 4 tháng đầu năm 2018, cùng với xây dựng chương trình, kế hoạch KT,GS của cấp ủy và UBKT Đảng ủy, UBKT Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra 2 chi bộ về tổ chức sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời thường xuyên tổ chức giám sát tổ chức Đảng, đảng viên, chi ủy viên các chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tham gia sinh hoạt Đảng. Nhờ làm tốt công tác KT,GS, từ năm 2017 đến nay, toàn Đảng bộ chỉ có 1 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do vi phạm về đạo đức, lối sống.

Từ những kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Mông Hóa khẳng định: "Phương pháp, quy trình các cuộc KT,GS được thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chất lượng các cuộc KT,GS ngày càng được nâng cao, đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, thiếu sót của các TCCS Đảng và đảng viên. Qua đó góp phần xây dựng các tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức CT-XH trong sạch vững mạnh, ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và tạo sự ổn định tình hình chính trị trên địa bàn để thúc đẩy KT-XH phát triển mạnh mẽ, vững chắc. Đó là cơ sở và nền tảng vững chắc để cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

 

Đức Phượng

Các tin khác


Công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

(HBĐT) - Chiều 21/3, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng, UBND tỉnh tổ chức công bố vào trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Sáng 20-3, tại Trụ sở Chính phủ, nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2019) và Tháng thanh niên 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm đánh giá một năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và BCH T.Ư Đoàn và đưa ra phương hướng thời gian tới.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh các điển hình tiên tiến

(HBĐT) - LTS: Theo chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, năm 2019 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III. Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Đại hội, tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện, thành phố khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội các cấp đảm bảo thời gian, trang trọng, hiệu quả. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 về việc tổ chức Đại hội các cấp.

Huyện Yên Thủy bồi dưỡng lý luận chính trị cho 90 đảng viên mới

(HBĐT) - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Thủy phối hợp với các Ban Đảng vừa tổ chức lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho các đồng chí đảng viên mới đợt 1 năm 2019. Tham gia lớp bồi dưỡng có 90 đảng viên mới.

Giám sát thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) đã giám sát chuyên đề về việc thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành hữu quan.

Ghi nhận trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Lột

(HBĐT) - Năm 2014, chi bộ xóm Lột, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chỉ có 8 đảng viên. Nhiều năm, chi bộ không kết nạp được đảng viên mới. Song, bằng nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, cùng sự sát sao của đảng ủy viên phụ trách địa bàn, công tác phát triển Đảng của chi bộ có nhiều chuyển biến. Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, chi bộ kết nạp được thêm 3 quần chúng ưu tú vào Đảng. Với 2 đảng viên chuyển về sinh hoạt sau giải thể chi bộ cơ quan xã, hiện, tổng số đảng viên trong chi bộ Lột nâng lên 13 đồng chí.