(HBĐT) - Với tổng số 390 đảng viên, sinh hoạt tại 21 chi bộ, 5 năm liền (2013 - 2017), Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) giữ vững danh hiệu TSVM. Qua đánh giá, phân tích chất lượng năm 2017, có 84,20% chi bộ đạt TSVM, 15,80% hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có TCCS Đảng yếu kém. Về đảng viên, có 11,79% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 56,71% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 31,50% hoàn thành nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm tư cách.


Cấp ủy và UBKT Đảng ủy xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) thường xuyên trao đổi để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong Đảng bộ.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng đã tác động tích cực đến nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn. Đến nay, xã Mông Hóa tiếp tục giữ vững 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM đã được công nhận tháng 9/2015. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 2,5%, thu nhập bình quân ước đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Mông Hoá Nguyễn Đăng Dung đánh giá: "Để đạt được kết quả đó, cùng với làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác dân vận, gắn kết chặt chẽ việc thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy xã đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, quy chế, quy định của Trung ương về công tác KT,GS và kỷ luật Đảng cùng các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng”.

Bám sát chương trình, kế hoạch đã đề ra, năm 2017, Đảng ủy xã Mông Hóa tiến hành KT,GS đối với 6 chi bộ về việc phổ biến, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của Chi ủy nhiệm kỳ 2017-2020 và Nghị quyết phân công nhiệm vụ đảng viên; việc thực hiện nhiệm vụ KT,GS, kỷ luật Đảng và công tác tài chính Đảng. Đồng thời, giám sát chuyên đề việc thực hiên chức trách, nhiệm vụ trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy chế làm việc và chương trình công tác năm 2017 và chương trình công tác toàn khóa đối với Chủ tịch Hội LHPN xã.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, UBKT Đảng ủy đã KT,GS 20 chi bộ và 1 đảng viên về tài chính Đảng, thu nộp, quản lý và sử dụng đảng phí; việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị; việc sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng và xây dựng cam kết tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên; việc tổ chức thực hiện NQ T.ư 4, NQ T.ư 5 (khóa XII); việc thực hiện nhiệm vụ KT,GS và thi hành kỷ luật trong Đảng; việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm...

Trong 4 tháng đầu năm 2018, cùng với xây dựng chương trình, kế hoạch KT,GS của cấp ủy và UBKT Đảng ủy, UBKT Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra 2 chi bộ về tổ chức sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời thường xuyên tổ chức giám sát tổ chức Đảng, đảng viên, chi ủy viên các chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tham gia sinh hoạt Đảng. Nhờ làm tốt công tác KT,GS, từ năm 2017 đến nay, toàn Đảng bộ chỉ có 1 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do vi phạm về đạo đức, lối sống.

Từ những kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Mông Hóa khẳng định: "Phương pháp, quy trình các cuộc KT,GS được thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chất lượng các cuộc KT,GS ngày càng được nâng cao, đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, thiếu sót của các TCCS Đảng và đảng viên. Qua đó góp phần xây dựng các tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức CT-XH trong sạch vững mạnh, ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và tạo sự ổn định tình hình chính trị trên địa bàn để thúc đẩy KT-XH phát triển mạnh mẽ, vững chắc. Đó là cơ sở và nền tảng vững chắc để cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

 

Đức Phượng

Các tin khác


Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra từ ngày 21 - 23/5/2018 tại Cung Văn hóa tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Bùi Tiến Lực, Tỉnh ủy viên, ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về những kết quả nổi bật của phong trào công nhân viên chức - lao động (CNVCLĐ), hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ qua và nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Hòa Bình trong thời gian tới.

Công đoàn Viên chức tỉnh với cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”

(HBĐT) - Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do công đoàn viên chức (CĐVC) Việt Nam phát động, nay đổi tên thành "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” đã được CĐVC tỉnh tích cực hưởng ứng, tổ chức thực hiện.

Các cấp Công đoàn tập trung chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động

Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình diễn ra vào thời điểm đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) toàn tỉnh ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, định hướng cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn, đoàn viên và CNLĐ trong giai đoạn mới.

Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư tháng 5/2018

(HBĐT) - Sáng 18/5, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư tháng 5/2018 thông tin về chiến tranh mạng và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng của Việt Nam trong tình hình hiện nay; kết quả hội nghị lần thứ bảy, BCH T.Ư khóa XII; định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Võ Văn Phuông, UV BCH T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo TU và các báo cáo viên cấp tỉnh.

Nhân cách Hồ Chí Minh đã bác bỏ mọi sự xuyên tạc

(HBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân cách cao đẹp bởi Người có đức trong, trí sáng, cống hiến trọn đời cho dân tộc và nhân loại tiến bộ, luôn hiện hữu với người Việt Nam yêu nước. Dù ai đó cố tình đặt điều nói xấu, xuyên tạc và tung tin ngụy tạo về Người thì cũng chỉ là một hành động "bàn tay không che nổi mặt trời”…

Viết tiếp truyền thống Hành trình về nguồn báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội

(HBĐT) - Hành trình về nguồn tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội khởi nguồn từ năm 2006 do Báo Bắc Kạn đăng cai tổ chức. Hành trình dần được mở rộng và với hình thức luân phiên hằng năm, lần lượt các báo: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, HàNộimới đăng cai. Hành trình đã trải qua 12 năm và năm nay, Báo Hòa Bình đăng cai, viết tiếp truyền thống.