(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hoà Bình nhận được đơn của công dân xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ) phản ánh về việc thiếu minh bạch trong việc cấp tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai vụ mùa, hè - thu năm 2015. Cụ thể, người dân được biết tỉnh đã hỗ trợ hàng tỷ đồng về cho huyện và huyện cũng đã phân chia đến các xã nhưng cho đến nay, một số xã chưa nhận được nguồn kinh phí này, trong đó có xã Yên Bồng. Bức xúc, người dân mong muốn được làm rõ sự việc trên.

 

Để xác minh, làm rõ sự việc, có căn cứ  trả lời bạn đọc, Báo Hoà Bình đã có công văn trao đổi nội dung trên với đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ. Ngày 15/9/2016, UBND huyện Lạc Thuỷ có Công văn số 620 về việc “Trả lời đơn, thư phản ánh của công dân trong việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai vụ mùa, hè - thu năm 2015” trong đó nêu rõ, vụ mùa, hè - thu năm 2015, huyện Lạc Thuỷ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán đầu vụ và trận mưa lũ từ ngày 16 -18/9/2015. Sau trận thiên tai này, UBND huyện Lạc Thuỷ đã giao Phòng NN &PTNT huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan thống kê thiệt hại trình UBND tỉnh, Sở NN &PTNT  hỗ trợ kinh phí để giúp người dân khắc phục thiệt hại do hạn hán, mưa lũ gây ra. Trên cơ sở đề xuất của huyện, UBND tỉnh đã cấp tạm ứng cho huyện trên 1, 8 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do hạn hán và ngập úng vụ mùa, hè - thu năm 2015 (tại Quyết định số 713, ngày 25/3/2016 của  UBND  tỉnh). Căn cứ Quyết định trên của UBND tỉnh, ngày 26/4/2016, UBND huyện Lạc Thuỷ đã ban hành Quyết định số 393 về việc “Tạm ứng kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất do bị hạn hán, ngập úng vụ mùa, hè - thu năm 2015). Thực hiện quyết định này, đến hết tháng 9/2016, phòng NN &PTNT huyện đã cấp kinh phí cho 14/15 xã, thị trấn và các xã, thị trấn đã chi trả trực tiếp cho các hộ dân bị thiệt hại. Riêng xã Yên Bồng, do chưa hoàn thiện hồ sơ nên chưa được cấp. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Yên Bồng trong đợt này là 182 triệu đồng, trong đó, kinh phí hỗ trợ cho diện tích bị ngập úng 109, 76 triệu đồng; hỗ trợ cho diện tích bị hạn hán 72, 24 triệu đồng. Hiện tại, Phòng NN &PTNT  huyện đang phối hợp với UBND xã Yên Bồng hoàn chỉnh hồ sơ để thanh toán hỗ trợ người sản xuất bị thiệt hại. Báo Hoà Bình thông tin để bạn đọc được rõ.

                                                                                      

                                                                          PBĐ - TL

 

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục