(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hoà Bình nhận được đơn của công dân xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ) phản ánh về việc thiếu minh bạch trong việc cấp tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai vụ mùa, hè - thu năm 2015. Cụ thể, người dân được biết tỉnh đã hỗ trợ hàng tỷ đồng về cho huyện và huyện cũng đã phân chia đến các xã nhưng cho đến nay, một số xã chưa nhận được nguồn kinh phí này, trong đó có xã Yên Bồng. Bức xúc, người dân mong muốn được làm rõ sự việc trên.

 

Để xác minh, làm rõ sự việc, có căn cứ  trả lời bạn đọc, Báo Hoà Bình đã có công văn trao đổi nội dung trên với đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ. Ngày 15/9/2016, UBND huyện Lạc Thuỷ có Công văn số 620 về việc “Trả lời đơn, thư phản ánh của công dân trong việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai vụ mùa, hè - thu năm 2015” trong đó nêu rõ, vụ mùa, hè - thu năm 2015, huyện Lạc Thuỷ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán đầu vụ và trận mưa lũ từ ngày 16 -18/9/2015. Sau trận thiên tai này, UBND huyện Lạc Thuỷ đã giao Phòng NN &PTNT huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan thống kê thiệt hại trình UBND tỉnh, Sở NN &PTNT  hỗ trợ kinh phí để giúp người dân khắc phục thiệt hại do hạn hán, mưa lũ gây ra. Trên cơ sở đề xuất của huyện, UBND tỉnh đã cấp tạm ứng cho huyện trên 1, 8 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do hạn hán và ngập úng vụ mùa, hè - thu năm 2015 (tại Quyết định số 713, ngày 25/3/2016 của  UBND  tỉnh). Căn cứ Quyết định trên của UBND tỉnh, ngày 26/4/2016, UBND huyện Lạc Thuỷ đã ban hành Quyết định số 393 về việc “Tạm ứng kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất do bị hạn hán, ngập úng vụ mùa, hè - thu năm 2015). Thực hiện quyết định này, đến hết tháng 9/2016, phòng NN &PTNT huyện đã cấp kinh phí cho 14/15 xã, thị trấn và các xã, thị trấn đã chi trả trực tiếp cho các hộ dân bị thiệt hại. Riêng xã Yên Bồng, do chưa hoàn thiện hồ sơ nên chưa được cấp. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Yên Bồng trong đợt này là 182 triệu đồng, trong đó, kinh phí hỗ trợ cho diện tích bị ngập úng 109, 76 triệu đồng; hỗ trợ cho diện tích bị hạn hán 72, 24 triệu đồng. Hiện tại, Phòng NN &PTNT  huyện đang phối hợp với UBND xã Yên Bồng hoàn chỉnh hồ sơ để thanh toán hỗ trợ người sản xuất bị thiệt hại. Báo Hoà Bình thông tin để bạn đọc được rõ.

                                                                                      

                                                                          PBĐ - TL

 

 

 

 

Các tin khác


Tập huấn “Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội”

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại huyện Mai Châu, Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Hoà Bình, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hội nghị tập huấn "Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội” năm 2023.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục