(HBĐT) - Trước đây, đời sống người dân ở xóm hẻo lánh Thung Dâu, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh trở ngại về đường đi, lối lại, vấn đề chưa có nguồn điện thắp sáng là lực cản, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả sản xuất của bà con. ông Nguyễn Ngọc Chiền, trưởng xóm cho biết: Kể từ khi hoàn thành đóng điện vào thời điểm cuối năm 2015, bà con được tận hưởng niềm vui. Nhà nhà ánh điện sáng bừng thay vì đốm đèn dầu leo lét xưa kia. Có điện, tiện nghi sinh hoạt trong các gia đình được đem ra sử dụng và mua sắm nhiều hơn, thông tin liên lạc thông suốt. Máy móc cơ giới phục vụ trồng trọt, chăn nuôi của bà con được phát huy.

 

  Có điện, người dân xóm Khuộc, xã Cao Răm (Lương Sơn) đầu tư máy xay xát phục vụ nhu cầu cuộc sống.  

Cách Thung Dâu một khoảng thời gian chưa lâu, 2 xóm vùng cao trên địa bàn là Khuộc và Ngọc Lâm của xã Cao Răm cũng vui đón lưới điện về bản. Có điện, bà con người Dao nơi đây bớt khổ. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cải thiện nhiều. Con em có điều kiện học hành tốt hơn, phong trào văn nghệ, TD-TT được đẩy mạnh. Nguồn điện lưới đồng thời tác động đến sản xuất của bà con, thay vì phải lặn lội xuống tận trung tâm xã hoặc phố huyện để tuốt lúa hay xay xát, hàng chục hộ dân đã đầu tư máy nông nghiệp phục vụ nhu cầu của gia đình và các hộ lân cận như máy tuốt, máy xay xát, máy nghiền trộn thức ăn chăn nuôi…

 

Được biết, để đầu tư cho hệ thống lưới điện về vùng sâu, vùng xa, trong những năm qua, từ nguồn ngân sách của địa phương đã dành ưu tiên nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, 3 xóm vùng đặc biệt khó khăn cũng là 3 xóm còn lại trên địa bàn huyện Lương Sơn chưa có điện đã được kéo điện về tận hộ gia đình đáp ứng mong mỏi bao năm của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, công trình lưới điện xóm Khuộc được bàn giao, đóng điện vào cuối năm 2013 bao gồm 2.750 m đường dây 35 kV, 1 trạm biến áp, 3.153 m đường dây 0, 4 kV phục vụ cho 52 họ, 256 nhân khẩu. Công trình lưới điện xóm Ngọc Lâm đóng điện vào đầu năm 2014 với 4.200 m đường dây 35 kV, 1 trạm biến áp, 700 m đường dây 0,4 kV, tổng vốn đầu tư 5 tỷ đồng phục vụ cho 28 hộ, 133 nhân khẩu. Công trình lưới điện xóm Thung Dâu cũng có tổng vốn 5 tỷ đồng phục vụ 15 hộ với 64 nhân khẩu.   

 

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lương Sơn những năm qua, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư cải thiện chất lượng điện sinh hoạt, đồng thời, dành ưu tiên đối với những xóm, bản đặc biệt khó khăn. Thung Dâu là xóm, bản cuối cùng của huyện được đóng điện, tổng ngân sách địa phương đầu tư cho 3 công trình điện trong các năm 2013 - 2015 trên 15 tỷ đồng. Đến nay, 100% hộ dân toàn huyện đã được sử dụng điện lưới quốc gia, chất lượng điện phục vụ sản xuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp và điện sinh hoạt của người dân cơ bản ổn định. Đặc biệt, với sự đầu tư đồng bộ, đến nay, 18/19 xã trên địa bàn huyện đã đạt tiêu chí số 4 về điện trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Sự hoàn thiện hạ tầng điện lưới là động lực để thúc đẩy phát triển KT -XH, giúp cuộc sống của người dân thay đổi từng ngày.

 

 

                                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục