(HBĐT) - Trong những ngày vừa qua, tại xóm Nghìa 2, xã Ngọc Lương (Yên Thủy), người dân bàn tán, tranh luận, có người lên UBND xã thắc mắc về việc hỗ trợ phát triển trồng cây có múi. Theo dư luận, danh sách hỗ trợ chỉ có trưởng xóm là ông Nguyễn Quang Hoạt và gia đình của ông Hoạt. Từ đó đã gây mất đoàn kết nội bộ trong xóm và ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự địa phương.

 

Chúng tôi đến nhà ông Lê Văn Phong, xóm Nghìa 2 để tìm hiểu sự việc trên. ông Phong cho biết: “Gia đình tôi đã trồng 250 cây bưởi với diện tích khoảng 6.000 m2. Xét theo tiêu chuẩn thì đủ điều kiện được hỗ trợ kinh phí, mỗi ha 20 triệu đồng. Nhưng vừa qua, xóm lập danh sách lại không có tên. Sau khi thắc mắc, UBND xã đã cử người đến điều tra lại”. Qua tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ gia đình ông Phong mà nhiều người dân trong xóm đều thắc mắc khi kê khai hỗ trợ trồng cây có múi tại xóm nhiều hộ dân không được biết. Khi có danh sách thì mọi người mới biết chỉ có gia đình trưởng xóm và em trưởng xóm được hỗ trợ.

 

Vườn bưởi của ông Lê Văn Phong, xóm Nghìa 2, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) là một trong những vườn trong diện được hỗ trợ.

 

Tuy nhiên, qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện Quyết định số 11, ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh ban hành Quy định một số cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt, giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và Hướng dẫn số 270/HD-SNN của Sở NN &PTNT, xã Ngọc Lương có 30 ha trồng bưởi được Nhà nước hỗ trợ. Trong đó, xóm Nghìa 2 được chọn là vùng trọng điểm của xã với 10 ha. Theo lộ trình, đến tháng 4/2016 các hộ đăng ký và tháng 7/2016, phòng NN &PTNT thẩm định rà soát tiến hành hỗ trợ. Tuy nhiên, qua kê khai, hầu hết các hộ đều không đủ tiêu chí có 2 ha trồng bưởi liền thổ trở lên. Các hộ trồng nhỏ lẻ ở nhiều mảnh. Có mảnh không đạt tiêu chí được hỗ trợ như trồng từ nhiều năm trước… Để được hỗ trợ, bà con thống nhất lấy diện tích liền thổ đủ 2 ha trở lên và để một hộ đứng tên. Nhiều hộ không hiểu đúng chủ trương, chính sách, như vài hộ có một khoảng trồng bưởi nhưng ở giữa có diện tích trồng cây khác hoặc là đường giao thông thì không được tính là liền thổ. Ngoài ra, những diện tích đã trồng lâu năm đang cho thu hoạch không nằm trong diện được hỗ trợ. Việc truyền đạt chủ trương, chính sách cho nhân dân ở cấp xóm chưa đến nơi đến chốn dẫn đến hiểu nhầm gây mất đoàn kết nội bộ. Vừa qua, sau khi họp bàn, UBND xã triển khai đến các hộ kê khai đưa danh sách lên xã, đến tháng 9/2016, phòng NN &PTNT mới triển khai thẩm định. Như các hộ phản ánh thì chỉ có hộ ông trưởng xóm và em trai ông trưởng xóm được hỗ trợ là không chính xác. Vì hai hộ này chỉ là một trong những hộ vừa kê khai gửi lên. Những mâu thuẫn này xuất phát từ cấp xóm gây mất đoàn kết trong nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã sẽ giải quyết dứt điểm để tình hình an ninh trật tự trong xóm, xã ổn định.

 

 

                                                                          Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục