(HBĐT) - Đồng chí Quách Xuân Toản, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Lương Sơn khẳng định: Trong những năm qua, UBND huyện luôn xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác chỉ đạo điều hành nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước. Hàng năm, UBND huyện đều ban hành kế hoạch và các văn bản chỉ đạo công tác CCHC. Hiện nay, CCHC đang được coi là khâu đột phá, chìa khóa thành công để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, TS-VM, từng bước hiện đại hóa, thực sự là nền hành chính phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH địa phương.

 

 

Người dân được tạo điều kiện thuận lợi khi đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa” UBND huyện Lương Sơn.

 

Điều này thể hiện ở công tác CCHC từ huyện đến cơ sở tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên cả 6 lĩnh vực: Thể chế; thủ tục hành chính; tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB-CC-VC; tài chính công và hiện đại hóa hành chính. Trong đó, để nâng cao hiệu quả thực hiện CCHC, huyện xác định trọng tâm là cải cách thể chế, trong đó, việc ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm cụ thể hóa các văn bản của T.ư, của tỉnh phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong ban hành thể chế, huyện chú trọng hoàn thiện các thể chế kinh tế, đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực thu hút đầu tư, xây dựng KCN, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các thành phần kinh tế phát triển. Bước đầu tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư và thuận lợi cho hoạt động SX-KD của người dân. Thực hiện công khai, minh bạch 100% thủ tục hành chính, phí, lệ phí cũng như thời gian giải quyết công việc của công dân, tổ chức. Việc đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ CB-CC cũng được xem là nhân tố quyết định thành công của CCHC của huyện. Trong đó, phân cấp quản lý CB-CC-VC luôn được lãnh đạo huyện chú trọng để tăng cường năng lực giải quyết công việc cho các đơn vị và giao quyền chủ động, chịu trách nhiệm cho thủ trưởng cơ quan, hướng tới giải quyết công việc hiệu quả, kịp thời hơn. Công tác bổ nhiệm, luân chuyển, miễn nhiệm cán bộ, quản lý luôn được thực hiện đúng nguyên tắc, trình tự. Công tác đào tạo, bồi dưỡng CB-CC-VC nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được quan tâm. UBND huyện đã triển khai mô hình “một cửa” để tập trung các đầu mối giải quyết thủ tục hành chính từ phòng, ban chuyên môn về một đầu mối tại UBND các cấp thông qua “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” nhằm tạo ra sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, đảm bảo tính thông suốt, giải quyết nhanh thủ tục cho nhân dân góp phần làm lành mạnh hóa nền hành chính công. Thực hiện hiện đại hóa hành chính, huyện đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan hành chính và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại huyện. UBND huyện đã triển khai ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 trong quản lý hành chính.

 

 Theo đồng chí Quách Xuân Toản, trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác CCHC theo hướng hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức, huyện tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp trên cả 6 lĩnh vực. Trong đó, tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của huyện đã ban hành đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tế. Rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước, nhất là thủ tục hành chính liên quan tới người dân, doanh nghiệp. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo thực hiện công tác cải cách tổ chức bộ máy. Tiếp tục thực hiện cơ chế “Một cửa liên thông” từ xã đến huyện, tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong giao dịch hành chính. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ và nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật của CB-CC-VC. Tuyên truyền CCHC bằng nhiều hình thức để đưa thông tin đến mọi người dân, giúp họ nắm được quy trình thủ tục, hoạt động của bộ phận “một cửa” và tham gia kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của CB-CC, hạn chế tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu…

 

 

                                                                   Hương Lan 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục