(HBĐT) - Chiều 12/10, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND huyện Cao Phong kiểm tra tình hình thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015-2016.

 

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế mô hình trồng mía tím tại xã Nam Phong, Cao Phong.

 

Theo báo cáo, giai đoạn 2015-2016 tổng nguồn vốn sự nghiệp NTM của huyện trên 6 tỷ đồng. Trong đó: kinh phí cho công tác tuyên tuyền 108 triệu đồng; công tác đào tạo, tập huấn trên 277 triệu đồng; kinh phí quản lý 214 triệu đồng; hỗ trợ PTSX trên 5,4 tỷ đồng. Về thực hiện công tác tuyên truyền, BCD 800 huyện, UBND các xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức các hội nghị chuyên đề về xây dựng NTM, lồng ghép trong các hội nghị từ huyện đến cơ sở, trên loa đài phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân huy động toàn xã hội tham gia xây dựng NTM. Về nội dung đào tạo tập huấn, huyện đã tổ chức được 55 lớp đào tạo tập huán cho 2.183 lượt người với các nội dung: bồi dưỡng cán bộ làm công tác xây dựng NTM ở xã, xóm; đào tạo nghề may công nghiệp; tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi, chanh leo, nuôi gà thả vườn. Tổng nguồn kinh phí hỗ trợ PTSX từ năm 2015-2016 trên 5,4 tỷ đồng trong đó ngân sách TƯ 1.795 triệu đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 258 triệu đồng, vốn lồng ghép trên 3,4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn hỗ trợ các xã đã xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả có múi, cà gai leo, chanh leo, trồng mía tím bằng mía mô, mô hình nuôi trâu bò sinh sản, mô hình nuôi lợn gà...Các mô hình dự án đã bám sát quy hoạch, hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm, đúng đối tượng, đúng nhu cầu sản xuất của người dân và thị trường tiêu thụ. Một số mô hình đã có sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như mô hình trồng chanh leo. Bên cạnh đó UBND huyện đã xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào SXKD tại địa phương. Hiện nay đã có 2 doanh nghiệp đang triển khai xây dựng nhà máy chế biến phân loại cam và dự án xây dựng chợ đầu mối nông sản huyện Cao Phong.  Nhìn chung việc thực hiện nguồn vốn sự nghiệp trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cao Phong đã phát huy hiệu quả nguồn vốn, được triển khai thực hiện công khai minh bạch đảm bảo yêu cầu đề ra. Tuy nhiên các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất có một số hạn chế như: mô hình trồng bưởi chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế do thời gian cho thu hoạch dài; hô hình chăn nuôi gặp rủi ro về dịch bệnh, giá cả không ổn định; việc liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân và doanh nghiệp chưa bền vững...

 

Huyện đã đề xuất với UBND tỉnh trong các năm tiếp theo tiếp tục duy trì hỗ trợ nguồn vốn PTSX cho các địa phương.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra mô hình trồng mía xã Nam Phong.

 

 

                                                 Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục