(HBĐT) - Mặc dù một phần diện tích gieo trồng bị thu hồi do quá trình đô thị hóa nhưng với sự nỗ lực, linh hoạt của chính quyền và nông dân trong sản xuất nông nghiệp, đến nay, xã Sủ Ngòi là một trong những điểm cung cấp các loại rau chủ yếu cho khu vực thành phố Hòa Bình.
Xã có 13 xóm thì có tới 7 xóm chuyển đổi mạnh mẽ diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau các loại. Trong đó, xóm 5 có diện tích trồng rau lớn nhất với 3, 5 ha. Tới thăm cánh đồng rau xanh nằm dọc đường đến UBND xừ, ông Nguyễn Văn Sòn, Trưởng xóm 5 chia sẻ: Trước đây, đa số bà con quanh năm chỉ trồng lúa nên thu nhập bấp bênh, không đủ để trang trải cuộc sống. Nhiều hộ trong xóm đã bỏ ruộng, bỏ lúa đi làm ăn, làm công nhân cho các doanh nghiệp để có thu nhập. Từ năm 2010, được sự khuyến khích của xã, bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các cây có giá trị kinh tế cao, áp dụng KHKT vào sản xuất. Hầu hết diện tích đất nông nghiệp trong xóm đã chuyển sang xây dựng các mô hình trồng rau, quả an toàn. Đến nay, cả xóm có 40/95 hộ trồng rau. Bình quân mỗi năm, tổng sản lượng rau cả xóm cung ứng cho thị trường trên địa bàn thành phố đạt 150 tấn, tương đương với giá trị trên 200 triệu đồng.
Hội gia đình ông Nguyễn Văn Sòn, xóm 5, xã Sủ Ngòi thu 15 tấn rau các loại mỗi năm từ mô hình trồng kết hợp xen canh tăng vụ rau, củ, quả.
Không riêng ở xóm 5, là hộ tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xóm 4, bình quân mỗi năm, hộ ông Nguyễn Văn Châu thu trên 60 triệu đồng từ vườn rau của gia đình. Với diện tích sản xuất khoảng 1000 m², trong đó có 300 m² đất lúa thiếu nước tưới, ông Châu chuyển sang các loại rau màu, củ, quả có năng suất và giá trị kinh tế cao, thời gian gieo trồng ngắn như rau muống, cà chua, rau ngót, rau dền làm cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, ông tận dụng diện tích đất lúa thiếu nước tưới để trồng xen canh, tăng vụ rau màu nhằm tăng năng suất và nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, đời sống gia đình ông ngày càng ổn định, không còn phải lo từng bữa như khi trồng lúa.
Nhờ thu nhập khá từ những ruộng rau, trên địa bàn xã Sủ Ngòi hiện nay, những khoảng đất lúa thiếu nước tưới nằm trơ trọi đã không còn, thay vào đó là màu xanh non của rau, màu đỏ, vàng của cà chua chín đầy sức sống. Năm 2016, toàn xã có 25 ha trồng rau các loại, phân bố chủ yếu ở xóm 5 và rải rác ở các xóm 1, 2, 4, 6, 7, 10. Tổng sản lượng rau cung ứng cho thị trường đạt 450 tấn, tương đương với giá trị kinh tế trên 450 triệu đồng.
Đồng chí Đoàn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Sau nhiều năm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hiệu quả đã được khẳng định. Các mô hình trồng rau, củ, quả kết hợp xen canh, tăng vụ cho thu hoạch quanh năm nên thu nhập người dân luôn ổn định, hộ nghèo giảm đáng kể. Thu nhập bình quân toàn xã đạt 42 triệu đồng / người/năm. Trong thời gian tới, nhằm nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế, xã tiếp tục khuyến khích bà con sản xuất kết hợp với xen canh, tăng vụ, chú trọng nâng cao sản lượng cũng như chất lượng cây trồng, đồng thời chuyển đổi 7 ha lúa thiếu nước tưới sang trồng ngô lai, mở rộng thêm diện tích trồng cà chua ở xóm 5 và xóm 10.
Thu Hằng