(HBĐT) - Thành phố Hoà Bình có 7 xã thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, quyết tâm cao của nhân dân, đến nay đã có 4/7 xã công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Yên Mông, Dân Chủ, Sủ Ngòi và Thống Nhất.


Với những kết quả đạt được đã tạo ra bước phát triển rõ rệt làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn. Năm 2017, thành phố đặt mục tiêu phấn đấu về đích thêm xã Hoà Bình. Năm 2018 là 2 xã Trung Minh và Thái Thịnh. Hiện, TP Hoà Bình đang tập trung chỉ đạo, điều hành với quyết tâm đến cuối năm 2018 hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo lộ trình.

Kết quả khả quan

Thống Nhất là xã về đích năm 2016. Thành công trong thực hiện xây dựng NTM của xã là công tác tuyên truyền. Đồng chí Bùi Thế Đừng, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền cho người dân qua nhiều kênh, từ hội đoàn thể, các buổi họp thôn hoặc tuyên truyền qua loa truyền thanh… Từ đó, các công việc triển khai được người dân đồng thuận. Người dân tham gia xây dựng NTM bằng việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng ở thôn, chương trình nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh... Kinh nghiệm của xã trong xây dựng NTM là công tác chỉ đạo phải sâu sát, quyết liệt, đảm bảo tiến độ đến từng tiêu chí; chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách, nguồn lực; phát huy vai trò hạt nhân tiên phong, gương mẫu "nói đi đôi với làm”, "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; huy động sức dân với phương châm "Lấy sức dân để lo cho dân”. Từ đó khơi dậy nhiệt tình và tâm huyết của đông đảo nhân dân”.


Công trình xây dựng nhà văn hoá xã và khu thể thao xã Hoà Bình, TP Hòa Bình đang được khởi công xây dựng, dự kiến tháng 10 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo thống kê, trong 6 năm (2011-2016), tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM của 7 xã là 657,462 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước trên 188 tỷ đồng, vốn lồng ghép 4 tỷ đồng, vốn tín dụng trên 327 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 37 tỷ đồng. UBND thành phố đã ưu tiên lồng ghép, huy động các nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đạt các tiêu chí NTM tại các xã, tạo đà cho phát triển KT-XH và đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, văn hóa, TD-TT cho người dân nông thôn. Đến nay, 100% xã đạt tiêu chí về giao thông, thuỷ lợi. 100% hộ được sử dụng điện lưới và nước sạch hợp vệ sinh. Có 6/7 xã đạt tiêu chí về trường học, tiêu chí về y tế, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám - chữa bệnh của nhân dân và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe tại tuyến cơ sở.

Bên cạnh đó, thành phố cũng triển khai thực hiện các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa gắn liền với liên kết, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Riêng năm 2016, thành phố đã hỗ trợ từ ngân sách trên 1,7 tỷ đồng cho các xã thực hiện 13 mô hình sản xuất, tổ chức 9 lớp dạy nghề cho trên 190 lượt học viên, bước đầu các mô hình, đợt tập huấn đã phát huy hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân như: Mô hình trồng gừng trâu tại xã Hòa Bình, Dân Chủ; nuôi bò tại xã Hòa Bình, Thái Thịnh; trồng thực nghiệm cây sachi tại xã Hòa Bình... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại các xã đạt trên 31 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,29%.

Nỗ lực về đích theo lộ trình

Mặc dù đạt được một số kết quả trong xây dựng NTM nhưng trên thực tế, công tác chỉ đạo ở một số xã chưa thật sự quyết liệt; còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách cấp trên, chưa thật sự chủ động, sáng tạo trong huy động nguồn lực. Mặt khác, xây dựng NTM dựa trên nền tảng phát triển sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn có điểm xuất phát thấp, phát triển chưa bền vững. Việc hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung hoặc có mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực còn ít. Nguồn kinh phí hỗ trợ cũng như nguồn ngân sách thành phố còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu.  
Đồng chí Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM trên địa bàn thành phố năm 2017 là công tác đầu tư các công trình hạ tầng. Theo đó, thành phố sẽ tập trung lựa chọn để ưu tiên làm trước các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu cấp xã. Trong khi nguồn ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn, hạn chế thì các xã cần tập trung nhiều giải pháp vận động, huy động từ cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp tại địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng gắn với quy hoạch sản xuất nông nghiệp. Tiếp tục củng cố và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương; mở rộng phương thức liên kết, liên doanh giữa doanh nghiệp với HTX hoặc tổ hợp tác, hộ nông dân; tổ chức lập và thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp cấp xã theo hướng sản xuất tập trung; thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM…để nâng cao thu nhập cho người dân.


                                                                                         Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Chí Đạo được mùa dổi

(HBĐT) - Theo đường tỉnh 436, từ Tân Lạc, chúng tôi xuôi về quê hương của dổi - xã Chí Đạo (Lạc Sơn). Theo đồng chí Quách Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã, dổi chín được bà con tập trung thu hoạch trong khoảng thời gian từ 20 - 25 ngày.

Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.

Kim Bôi: Mở kho dự trữ vật tư, khẩn cấp khắc phục thiệt hại lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9/10 đến ngày 12/10 trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa với tổng lượng mưa 467,6mm, gây thiệt hại về người, tài sản và cây trồng. Hiện nay, huyện Kim Bôi đãng dồn sức khẩn trương triển khai các công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 18/10, thực hiện chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đến khảo sát tình hình tại hai huyện Lạc Sơn và Yên Thủy.

Huyện Tân Lạc huy động nguồn lực giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc khẳng định: Trong những năm qua, cùng với triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Tân Lạc đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực, chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.