(HBĐT) - Trước năm 2010, người dân xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do đó, đời sống nhân dân còn khó khăn, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 10 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến gần 50%. Trước thực tế đó, một số hộ dân đã chuyển song trồng cây ăn quả có múi đã đem lại tín hiệu khả quan. Đến nay, toàn xã đã nhân rộng diện tích cây có múi trên 100 ha với 35 hộ dân tham gia.


Vườn cây ăn quả có múi của gia đình ông Nguyễn Đình Tuấn (trái) ở xóm Đội 2, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) cho lợi nhuận trên 2 tỷ đồng mỗi năm.

Chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Đình Tuấn ở xóm Đội 2, người tiên phong trồng cây có múi tại địa bàn. Hiện nay, diện tích vườn của gia đình ông Tuấn mở rộng trên 17 ha, trong đó có 7 ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Các giống cây ăn quả có múi chủ yếu là cam Canh, cam V2, bưởi các loại… Niên vụ 2016- 2017, gia đình ông Tuấn xuất bán ra thị trường 70 tấn cam với giá trung bình khoảng 20.000 đồng/kg, 10 vạn quả bưởi giá dao động từ 14.000- 20.000 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí, ông Tuấn thu về trên 2 tỷ đồng. ông Tuấn còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 người lao động với mức thu nhập 4- 5 triệu đồng/người tùy theo công việc.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Tuấn cho biết: "Bảo Hiệu là vùng đất bằng phẳng, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp trồng cây có múi. Ngoài ra, trục đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn xã tạo điều kiện thuận lợi cho các thương lái dễ dàng thu mua, vận chuyển hàng hóa. Chính vì vậy, gia đình tôi đã mạnh dạn trồng cây ăn quả có múi, đến nay đã đem lại thành công nhất định”.

Hiện, nhiều hộ trên địa bàn xã Bảo Hiệu đã cải tạo diện tích vườn tạp trồng các loại cây ăn quả có múi như cam Canh, cam V2, bưởi đỏ Tân Lạc… Đến nay, toàn xã đã mở rộng diện tích cây có múi lên khoảng 105 ha, trong đó, 50 ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Một số hộ có diện tích trồng lớn, tập trung tại xóm Đội 2 như gia đình ông Nguyễn Văn Tung (4 ha), Trần Văn Lưu (3 ha). Nếu chăm bón tốt và khí hậu thuận lợi, trung bình mỗi ha có thể cho thu nhập từ 500- 700 triệu đồng.

Để tạo điều kiện giúp đỡ người dân phát triển hiệu quả mô hình trồng cây có múi, xã Bảo Hiệu đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 2- 3 buổi tập huấn kỹ thuật, chuyển giao KHKT và phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT đã hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hơn 30 hộ trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu cho biết: Nhờ phát triển trồng cây có múi, năm 2017, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 20,6 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 29,54%. Hiện nay, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển trồng cây có múi để nâng cao thu nhập. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển hiệu quả, xã đã thành lập HTX Nông nghiệp 1 với mục đích liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm. Thông qua đó, các sản phẩm do người dân làm ra được nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm và đầu ra ổn định.

Đức Anh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục