Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT), tính đến hết năm 2017, cả nước có 11.688 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 30 liên hiệp HTX. Trong đó, có 3.881 HTX nông nghiệp được thành lập mới. Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động phải giải thể theo Luật HTX cũng rất cao. Điều đó cho thấy còn nhiều bất cập trong công tác điều hành và phát triển nguồn nhân lực HTX nông nghiệp hiện nay.


Vườn ươm cây giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, thôn Nà Tho, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình (Hà Giang). Ảnh: YẾN VŨ

Mạnh tay với HTX yếu kém

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), từ năm 2013 đến hết năm 2017 có 2.366 HTX nông nghiệp đã giải thể, hoặc buộc phải sáp nhập. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 795 HTX nông nghiệp trên cả nước đã ngừng hoạt động nhưng chưa được giải thể. Nguyên nhân chính của các HTX kém hiệu quả là trình độ quản lý và chuyên môn của cán bộ HTX rất hạn chế (có khoảng 60% số cán bộ HTX nông nghiệp chưa học hết THPT), dẫn đến việc tổ chức quản lý và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh của các HTX gặp nhiều khó khăn. Trong đó, HTX hoạt động tổng hợp chiếm hơn 63%, HTX chuyên ngành lĩnh vực trồng trọt chiếm hơn 22%, còn lại là các lĩnh vực khác. Điều đáng nói là hầu hết các HTX nêu trên chỉ thực hiện các dịch vụ đầu vào, chưa thay đổi phương thức sản xuất, quản lý tài chính không khoa học, dẫn đến làm ăn thua lỗ, thu nhập của các thành viên HTX không cao, không tạo được sự tin tưởng cho các thành viên HTX cũng như nhà đầu tư.

Theo Liên minh HTX, trong ba năm trở lại đây, cả nước chỉ có 1,7% tổng số HTX được vay vốn sản xuất; 2% số HTX được giải quyết về đất đai, cơ sở hạ tầng. Trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, cả nước có tới hơn 20 nghìn HTX, được ngân sách Trung ương, địa phương hỗ trợ khoảng 1.000 tỷ đồng, dẫn đến sự bị động, kém hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Kết quả, nhiều HTX buộc phải ngừng hoạt động, đi đến giải thể hoặc chờ thủ tục xin giải thể do nợ vốn đầu tư, xây dựng cơ bản.

Hiện, cả nước vẫn còn khoảng 20 địa phương chưa tiến hành giải thể được các HTX kém hiệu quả, do công tác đối chiếu xác định công nợ chậm trễ và thiếu sự hợp tác của đối tượng nợ, cho nên số nợ phải thu, nợ được miễn, giảm khá phức tạp việc giải quyết còn lúng túng. Do đó, Bộ NN và PTNT cần giải thể nhanh các HTX yếu kém, nhằm lành mạnh hóa các HTX.

Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao

Trước những bất cập đặt ra với các HTX hiện nay, Bộ NN và PTNT cho rằng, cần thực hiện đồng thời nhiều giải pháp, nhất là sớm rà soát, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn dưới luật, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ HTX nông nghiệp phát triển, nâng cao trình độ và năng lực cho cán bộ HTX, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của Nhà nước về phát triển HTX nông nghiệp và kiểm toán hoạt động của các HTX nhằm thực hiện đầy đủ các quy định và tính minh bạch trong hoạt động của HTX. Đồng thời nhanh chóng thí điểm mô hình đưa trí thức trẻ về các HTX, bằng việc vận dụng linh hoạt nguồn kinh phí hỗ trợ được quy định trong thông tư 340 của Bộ Tài chính (dành một phần kinh phí trong xây dựng nông thôn mới để đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao cho các HTX).

Hiện, một số địa phương như: Tiền Giang, Trà Vinh, Nam Định… đã có kế hoạch triển khai mô hình đưa cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc tại các HTX nông nghiệp. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất để các HTX nông nghiệp có thể bổ sung cán bộ trẻ có năng lực, được đào tạo bài bản.

Nói về dự án đưa trí thức trẻ đầu quân cho các HTX nông nghiệp, Thứ trưởng NN và PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn, vừa giúp HTX có cán bộ có trình độ lại giúp cho các cử nhân có công việc phù hợp phát huy được những kiến thức đã học. Đồng thời cũng là một chương trình khởi nghiệp cho các bạn trẻ có thể phát huy khả năng và kiến thức đã học vào thực tiễn.

Trên thực tế, thời gian gần đây đã có nhiều HTX ăn nên, làm ra nhờ sự quan tâm thu hút và phát triển đội ngũ quản lý, cán bộ có chuyên môn giỏi được đào tạo bài bản từ các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành. HTX chăn nuôi bò sữa Evergrowth là một trong những thí dụ điển hình về sự nhanh nhạy này. Hiện, HTX đang có hơn 20 cán bộ có trình độ đại học tốt nghiệp các chuyên ngành như: Thú y, chăn nuôi, trồng trọt, quản lý kinh tế… đang phát huy năng lực tốt trong hỗ trợ xã viên chăn nuôi bò, quản lý chất lượng sữa, phối trộn thức ăn… với mức lương bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/ người/ tháng.

HTX cà-phê ở Bảo Lộc, Lâm Đồng cũng đã thành công khi quyết định đầu tư cho con em xã viên đi học đại học, khi tốt nghiệp sẽ tiếp nhận làm việc và có cơ chế thu hút tuyển dụng cán bộ có trình độ cao vào làm tại HTX. Chính vì có nguồn nhân lực chất lượng cao, HTX đã mạnh dạn đẩy mạnh kinh doanh cung cấp dịch vụ phân bón ứng trước và tiêu thụ sản phẩm, tư vấn kỹ thuật và bảo hành năng suất cà-phê cho các thành viên HTX và bà con nông dân. Nhờ đó mà người dân tin tưởng ký hợp đồng mua phân bón của HTX ngày càng lớn, giúp cho doanh thu từ phân bón và tư vấn kỹ thuật năm 2017 của HTX khoảng 20 tỷ đồng.

Từ sự thành công của HTX chăn nuôi bò sữa Evergrowth đến HTX cà-phê ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, bước đầu đã và đang cho thấy mô hình đưa cử nhân về làm cán bộ HTX là một hướng đi đúng. Nếu làm tốt, tin rằng đây sẽ là xung lực để Bộ NN và PTNT giải bài toán về nguồn nhân lực chất lượng cao cho các HTX nông nghiệp hiện nay.

 


                                                                                           Theo Nhandan

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục