(HBĐT) - Hầu hết các doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN), nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài triển khai dự án đúng tiến độ cam kết, hoạt động sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, tạo sự tăng trưởng ổn định về doanh thu, giá trị xuất khẩu, giải quyết việc làm, đóng góp tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.


 

Công ty BanDai (Khu công nghiệp bờ trái sông Đà) 100% vốn Nhật Bản giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

 

Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp Ban quản lý KCN tỉnh Lưu Tùng Lâm cho biết: Khi cùng chúng tôi đi thăm, tìm hiểu hoạt động một số doanh nghiệp trên địa bàn, Tập đoàn sản xuất dệt may Esquel đang triển khai dự án tại KCN Lương Sơn đã có sự phát triển ấn tượng. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật và chăm lo đến môi trường làm việc của người lao động. Từ chỗ có khoảng 600 công nhân ban đầu, đến nay, Tập đoàn đã giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5-7 triệu đồng/người/ tháng, đóng góp gần 10% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Tập đoàn dự kiến đầu tư mở rộng sản xuất tại KCN Lương Sơn, thu hút thêm 1.000 lao động trong năm 2019. Công ty Transon- Hàn Quốc tại KCN Lương Sơn cũng có tăng trưởng bền vững, trở thành đối tác tin cậy cung cấp linh kiện điện tử cho thương hiệu lớn của Samsung. Số lượng công nhân cũng tăng từ mạnh lên tới 1.200 người…

KCN Lương Sơn có hạ tầng đồng bộ, đến nay đã thu hút được 29 dự án đầu tư, trong đó có 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký khoảng 232 triệu USD và 16 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 2.711 tỷ đồng. Các dự án đang tạo ra những sản phẩm công nghiệp mới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, may mặc, cơ khí, chế tạo phụ tùng ô tô, nhôm kính, xây dựng, giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động với mức thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng/người/ tháng. Nhiều doanh nghiệp KCN hoạt động hiệu quả như: Công ty TNHH Sankoh, Công ty TNHH Thấu kính R, Công ty may GGS Việt Nam (KCN bờ trái sông Đà); Công ty TNHH Doosung Tech Việt Nam, HNT ViNa, Nissin Manufaturing Việt Nam; Seyong INC, Midori Apparel Việt Nam tại KCN Lương Sơn… Các doanh nghiệp thực hiện khá nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Thường xuyên tổ chức đối thoại tập thể, giải quyết yêu cầu, vướng mắc của người lao động. Chú trọng xây dựng thỏa ước lao động tập thể, thực hiện các phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ hài hòa giữa người lao động với doanh nghiệp để phát triển bền vững.

Đến nay các KCN trong tỉnh có 74 dự án, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,41 triệu USD và 52 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.896,74 tỷ đồng; có 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Quý I/2018, doanh nghiệp KCN thực hiện doanh thu ước đạt 2.479,82 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 103,595 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 31,58 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 16.144 người.

Năm nay đã có thêm những nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu triển khai dự án đầu tư hạ tầng các KCN trong tỉnh và các dự án trong KCN. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư hạ tầng KCN như: hạ tầng, trạm xử lý nước thải, chuẩn bị quỹ đất sạch tại KCN Mông Hóa, KCN bờ trái Sông Đà để thu hút đầu tư, quản lý tốt công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, hỗ trợ các dự án sớm đi vào hoạt động, xây dựng nhà ở công nhân, chú trọng xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của tỉnh.

Lê Chung


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục