(HBĐT) - Hầu hết các doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN), nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài triển khai dự án đúng tiến độ cam kết, hoạt động sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, tạo sự tăng trưởng ổn định về doanh thu, giá trị xuất khẩu, giải quyết việc làm, đóng góp tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.


 

Công ty BanDai (Khu công nghiệp bờ trái sông Đà) 100% vốn Nhật Bản giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

 

Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp Ban quản lý KCN tỉnh Lưu Tùng Lâm cho biết: Khi cùng chúng tôi đi thăm, tìm hiểu hoạt động một số doanh nghiệp trên địa bàn, Tập đoàn sản xuất dệt may Esquel đang triển khai dự án tại KCN Lương Sơn đã có sự phát triển ấn tượng. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật và chăm lo đến môi trường làm việc của người lao động. Từ chỗ có khoảng 600 công nhân ban đầu, đến nay, Tập đoàn đã giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5-7 triệu đồng/người/ tháng, đóng góp gần 10% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Tập đoàn dự kiến đầu tư mở rộng sản xuất tại KCN Lương Sơn, thu hút thêm 1.000 lao động trong năm 2019. Công ty Transon- Hàn Quốc tại KCN Lương Sơn cũng có tăng trưởng bền vững, trở thành đối tác tin cậy cung cấp linh kiện điện tử cho thương hiệu lớn của Samsung. Số lượng công nhân cũng tăng từ mạnh lên tới 1.200 người…

KCN Lương Sơn có hạ tầng đồng bộ, đến nay đã thu hút được 29 dự án đầu tư, trong đó có 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký khoảng 232 triệu USD và 16 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 2.711 tỷ đồng. Các dự án đang tạo ra những sản phẩm công nghiệp mới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, may mặc, cơ khí, chế tạo phụ tùng ô tô, nhôm kính, xây dựng, giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động với mức thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng/người/ tháng. Nhiều doanh nghiệp KCN hoạt động hiệu quả như: Công ty TNHH Sankoh, Công ty TNHH Thấu kính R, Công ty may GGS Việt Nam (KCN bờ trái sông Đà); Công ty TNHH Doosung Tech Việt Nam, HNT ViNa, Nissin Manufaturing Việt Nam; Seyong INC, Midori Apparel Việt Nam tại KCN Lương Sơn… Các doanh nghiệp thực hiện khá nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Thường xuyên tổ chức đối thoại tập thể, giải quyết yêu cầu, vướng mắc của người lao động. Chú trọng xây dựng thỏa ước lao động tập thể, thực hiện các phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ hài hòa giữa người lao động với doanh nghiệp để phát triển bền vững.

Đến nay các KCN trong tỉnh có 74 dự án, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,41 triệu USD và 52 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.896,74 tỷ đồng; có 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Quý I/2018, doanh nghiệp KCN thực hiện doanh thu ước đạt 2.479,82 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 103,595 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 31,58 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 16.144 người.

Năm nay đã có thêm những nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu triển khai dự án đầu tư hạ tầng các KCN trong tỉnh và các dự án trong KCN. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư hạ tầng KCN như: hạ tầng, trạm xử lý nước thải, chuẩn bị quỹ đất sạch tại KCN Mông Hóa, KCN bờ trái Sông Đà để thu hút đầu tư, quản lý tốt công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, hỗ trợ các dự án sớm đi vào hoạt động, xây dựng nhà ở công nhân, chú trọng xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của tỉnh.

Lê Chung


Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục