(HBĐT) - Hơn 20 năm nay, nghề làm chổi chít xuất khẩu ở huyện Kỳ Sơn và xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động nông nhàn. Nhưng từ đầu năm đến nay, quá nửa số xưởng làm chổi phải đóng cửa vì giá chít tăng cao mà giá chổi xuất khẩu sang Trung Quốc xuống thấp.


Đến thăm xưởng chổi chít của anh Đỗ Văn Lâm ở xóm Trung, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) là cảnh đìu hiu, vắng người làm. Trước đây, 2 xưởng làm chổi của anh lúc nào cũng khoảng 40 người làm. Giờ đây, 2 xưởng dồn vào một chỉ duy trì hơn 10 người làm thường xuyên. Anh Lâm cho biết: Mọi năm vào thời điểm này xưởng nào cũng cần người, tuyển người làm. Năm nay thì không dám nhận thêm. Trong mấy chục năm làm nghề, chưa năm nào làm chổi lại lỗ nhiều như năm nay. Theo tôi được biết, khu vực này và huyện Kỳ Sơn có khoảng 50% xưởng làm chổi xuất khẩu phải đóng cửa. Xưởng này mỗi ngày lỗ hơn 1 triệu đồng. Hiện tại, giá chổi 8 con dắt (gọi là chổi 8) thị trường Trung Quốc đang nhập là 10.700 đồng/chiếc. Mỗi chiếc chổi 3,7 lạng chít, giá hiện tại 25.000 đồng/kg. Như vậy, riêng tiền chít là 9.000 đồng/chiếc. Còn tiền công, dây buộc 4.000 đồng/chiếc. Mỗi chiếc chổi sản xuất ra lỗ 2.300 đồng. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 500 chiếc. Giá công lao động thì không thể giảm được. Nếu giảm sẽ mất người làm. Do vậy, nhiều gia đình bỏ không làm vì lỗ nhiều quá. Nhưng gia đình tôi vẫn phải duy trì nghề vì nếu bỏ, sang năm muốn quay lại làm thì không có thợ.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, có một nghịch lý là giá chổi xuất khẩu giảm nhưng giá chít lại tăng, gây khó khăn cho người sản xuất. Từ đầu vụ chít khoảng tháng 12/2017, giá khoảng 19.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá tăng lên 25.000 đồng/kg. Nếu thời điểm này giá chít vẫn giữ 19.000 đồng/kg thì người làm chổi hòa vốn hoặc lỗ ít. Như vậy nhiều xưởng chổi vẫn giữ nghề, công nhân làm chổi có việc làm và thu nhập. Anh Lâm cho biết thêm: Mọi năm giá chổi lúc lên lúc xuống nhưng chưa bao giờ xuống thấp và kéo dài như năm nay. Năm ngoái, giá chổi cũng xuống 11.700 đồng/chiếc nhưng chỉ 2-3 tháng lại lên ngay. Nếu giá chổi vẫn giữ như này, giá chít không giảm thì sang năm làm chổi rất khó khăn.


Mặc dù giá chít cao, giá chổi rẻ nhưng xưởng của anh Đỗ Văn Lâm, xóm Trung, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) vẫn phải duy trì người làm.

Là xưởng chổi nhỏ với khoảng 6 - 7 người làm nhưng gia đình ông Phạm Văn Thiềng, ở Phố Ngọc, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) phải tạm dừng hoạt động. Ông cho biết: Nhiều năm nay, giá chổi chít xuất khẩu sang Trung Quốc lên xuống thất thường. Mọi năm chỉ xuống 1-2 tháng rồi lại tăng nên người làm chổi không bị lỗ nhiều. Trong thời gian xuống giá họ vẫn làm và giá tăng bán cũng được. Riêng năm nay, những ai mua chít từ đầu năm với giá 19.000 - 20.000 đồng/kg để đến bây giờ làm chổi thì lỗ ít. Nếu mua giữa vụ giá từ 23.000 đồng/kg trở lên thì lỗ nhiều. Vừa rồi nhà tôi cũng xuất mấy nghìn chiếc. Giờ chỉ còn một người làm để hoàn thiện những chiếc đang làm dở, không dám lấy thêm thợ làm nữa. Nếu giá chít vụ tới mà cao, giá chổi thấp thì gia đình cũng không dám làm chổi nữa. Ở đây nhiều xưởng nhỏ phải đóng cửa và chuyển sang nghề khác.

Anh Ngô Quang Khương, ở xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn có 15 xưởng ở khắp địa bàn huyện, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương. Chị Thương, vợ anh Khương cho biết: Gia đình tôi mua chít từ đầu vụ giá rẻ, lại mang hàng xuất thẳng sang Trung Quốc nên trong thời điểm này, sản xuất lỗ ít hơn các xưởng nhỏ. Nguyên nhân là do Trung Quốc nhập giá chổi thấp. Biết là khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng giữ nghề và tạo việc làm cho bà con.


Việt Lâm


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục