(HBĐT) - Được coi là cửa ngõ của TP Hòa Bình, nằm trong vùng động lực kinh tế quan trọng của tỉnh, huyện Kỳ Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.


 

Công ty CP Sơn Thủy, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách huyện Kỳ Sơn. Ảnh: L.C

 

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2006, nằm trong vùng đệm Khu công nghiệp Mông Hóa, dự án chế biến gỗ của Công ty CP Sơn Thủy, xã Dân Hòa được đánh giá là một trong những dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn. Với việc áp dụng công nghệ chế biến gỗ hiện đại, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, Công ty không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách cao trong huyện.

Cũng nằm trên địa bàn xã Dân Hòa, dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH JAPFA COMFEED Việt Nam với tổng mức đầu tư hơn 380 tỷ đồng đã góp phần mang lại việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Công ty CP Sơn Thủy và TNHH JAPFA COMFEED Việt Nam là hai trong nhiều dự án phát huy được hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế cho huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Đề tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, UBND huyện đã ban hành văn bản triển khai Luật Đầu tư và các quyết định, kế hoạch thu hút đầu tư của UBND tỉnh. Ngoài ra, UBND huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 13 về đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị huyện Kỳ Sơn; Kế hoạch số 106 của UBND huyện về thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, UBND huyện cũng đã quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ và giải quyết các vấn đề thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn huyện. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền đã góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư trên địa bàn.

Song song với đó, huyện đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, lợi thế của huyện. Đến nay, trên địa bàn huyện đã thu hút 115 dự án đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, thương mại – dịch vụ, kinh doanh xăng dầu, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, môi trường, thủy sản... Với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 54.882 tỷ đồng. Số lượng và quy mô dự án có tăng dần qua các thời kỳ, giai đoạn.

Các dự án là động lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GDP, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhiều dự án đi vào hoạt động đóng góp đáng kể vào ngân sách huyện. Bước đầu đã thu hút được các dụ án công nghệ cao trong nông nghiệp như dự án bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao; dự án nông nghiệp công nghệ cao tại xóm Bãi Nổi, xã Hợp Thành. Các dự án đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm và nâng cao mức sống cho người lao động địa phương, hạn chế được tình trạng lao động đi làm ăn xa. Đến nay, thu nhập bình quân của huyện đạt 49,2 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,03% so với năm 2017. Huyện có 5 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế từng bước được quan tâm.

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Để phát huy lợi thế, tiềm năng, trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, xây dựng và phát triển gói thông tin và trang web chất lượng cao dành cho các nhà đầu tư nhằm cung cấp đầy đủ và minh bạch hệ thống các chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc tinh thần thái độ cởi mở khi giải quyết các công việc đối với người dân và doanh nghiệp. Tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng vào các khu, cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn. Tham mưu cho UBND huyện tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực địa phương.

P.L


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục