(HBĐT) - Màu xanh đã bắt đầu trải rộng trên những cánh đồng sau khi hoàn tất thu hoạch vụ mùa - hè thu. Đây cũng là thời điểm nông dân trong tỉnh tập trung triển khai sản xuất vụ đông với khí thế sôi động nhờ cộng hưởng của yếu tố thời tiết diễn biến thuận lợi.


Hộ thành viên HTX Nông sản hữu cơ Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) sản xuất vụ đông tập trung vào các sản phẩm rau, củ, quả. 

Rộng khắp phong trào sản xuất vụ đông

Hiếm có nơi nào phong trào sản xuất vụ đông lại sôi nổi như trên đồng đất xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi). Những ngày này, chỉ có ra đồng mới gặp được bà con, bởi toàn lực đều được huy động cho sản xuất. Ông Bùi Văn Chiện ở xóm Chiềng hồ hởi: Nông dân chúng tôi làm vụ đông đã ngót chục năm nay. Mọi khoảnh đất trống, đồng ruộng gần mương nước đều được tận dụng để trồng màu, su hào, cải bắp, khoai tây, bí xanh, mướp đắng... Giá trị kinh tế, nguồn thu nhập từ vụ đông đem lại không thua kém, thậm chí cao gấp 2, 3 lần so với cấy lúa. Vì hiệu quả thấy rõ nên các gia đình tự giác, chủ động làm, cứ xong vụ mùa là triển khai ngay chứ không có chuyện để đất nghỉ đông.

Theo đồng chí Bùi Xuân Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, thời tiết ấm và ẩm đầu vụ là điều kiện quan trọng thúc đẩy, tăng khí thế sản xuất vụ đông trên địa bàn. Bên cạnh những xã có phong trào sôi nổi từ trước như: Vĩnh Đồng, Hạ Bì, Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Nam Thượng, Sào Báy, phạm vi sản xuất vụ đông đã lan rộng ở nhiều xã khác như: Bắc Sơn, Hùng Tiến, Kim Bình, Hợp Kim... Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã triển khai trồng trên 1.900 ha cây vụ đông, nhiều nhất là ngô với 450 ha, khoai các loại 190 ha, rau, đậu 470 ha. Tiến độ và diện tích thực hiện đều tăng so với thời gian và kế hoạch.

Khí thế vụ đông cũng nhộn nhịp trên đồng đất các xã vùng Mường Bi (Tân Lạc). Ở địa bàn vùng thấp như: Quy Hậu, Mãn Đức, Thanh Hối, các khu sản xuất của thị trấn Mường Khến, bà con chuẩn bị vật tư, khơi mương dẫn nước, cuốc đất, gieo hạt và làm giàn cho dưa chuột, bí xanh. Tại các xã vùng cao như: Quyết Chiến, Lũng Vân, Ngổ Luông, Bắc Sơn, Nam Sơn, cây vụ đông chủ lực là ngô, các loại rau, củ, quả ôn đới. Dựa vào đặc thù thời tiết, khí hậu lạnh, một số xã điển hình như Quyết Chiến đã đưa cây su su, bắp cải, cà chua vào sản xuất vụ đông với diện tích lên đến vài chục ha, duy trì, nhân rộng mô hình trồng rau Hàn Quốc trên diện tích khoảng 5 ha. Xã Bắc Sơn, Lũng Vân có mô hình trồng ngô sinh khối và tỏi tía bản địa ở vụ đông cũng khá hiệu quả với tổng diện tích lên đến hàng trăm ha.

Mỗi năm có 3 vụ sản xuất chính

Theo số liệu của ngành NN& PTNT, giá trị sản xuất trồng trọt bình quân đạt 85 triệu đồng/ha năm 2014. Giá trị này tăng đều qua các năm, đến nay, sau 5 năm ước đạt 135 triệu đồng/ha (năm 2019). Với kết quả đạt được năm sau cao hơn năm trước có đóng góp quan trọng của sản xuất    vụ đông.
Trên đà phát huy vai trò vụ đông, các địa phương tích cực thu hoạch cây màu để làm đất gieo trồng. Diện tích lúa mùa thu hoạch sớm, thời tiết nắng ấm, mưa bão ít gây ảnh hưởng hơn mọi năm giúp các địa phương tăng thêm diện tích. Toàn tỉnh hiện đã trồng được 2.910 ha ngô, 700 ha khoai lang, gần 2.000 ha rau, đậu các loại. Riêng diện tích ngô đã trồng đạt 100% kế hoạch, các cây trồng khác tiếp tục triển khai, so với diện tích trong kế hoạch đã trồng đạt từ 40% trở lên.
Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá: Những năm gần đây, sản xuất vụ đông của tỉnh được thúc đẩy, diện tích trồng cây vụ đông dao động từ 8.300 - 8.500 ha. Đồng thời, với phong trào sản xuất vụ đông, các địa phương tập trung vào chất lượng cây trồng để nâng cao giá trị và thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Cụ thể, đã hình thành các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP được chứng nhận an toàn thực phẩm. Với cây ngô vụ đông, để giảm bớt áp lực về thời tiết khắc nghiệt, quá nửa diện tích đã chuyển từ trồng lấy hạt  sang trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi. Các địa phương có phong trào sản xuất vụ  đông mạnh là: Lạc Thủy, Kim Bôi, Tân Lạc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy, TP Hòa Bình... Vụ đông đã trở thành 1 trong 3 vụ sản xuất chính của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và cung ứng sản phẩm hàng hóa đa dạng, chất lượng cho thị trường dịp cuối năm.  


Bùi Minh

Các tin khác


Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Những tháng cuối năm 2019, có thêm nhiều chương trình kết nối cung cầu được ngành NN&PTNT và một số ngành, tổ chức hội tích cực triển khai nhằm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản của địa phương. Thông qua việc quảng bá, truyền thông, giới thiệu tham gia trưng bày gian hàng sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh tiếp cận, mở rộng thị trường.

Nà Phòn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 13/12, tại Nhà văn hóa xã Nà Phòn, UBND huyện Mai Châu tổ chức Lễ công bố xã Nà Phòn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Vượt khó thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao là 3.810 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng, bằng 124% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ (TTCP) giao; tăng 485 tỷ đồng, bằng 115% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2018 và tăng 432 tỷ đồng, bằng 113% so với thực hiện năm 2018. Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu, chi NSNN, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019.

34 tỷ đồng bình ổn giá thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý

(HBĐT) - Triển khai giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 4 doanh nghiệp thương mại của tỉnh đã đăng ký tham gia và cam kết bán hàng bình ổn với tổng nguồn vốn 34 tỷ đồng.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng, gìn giữ và bảo vệ thương hiệu “Bưởi Yên Thủy”

Bùi Trung Kiên 
TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thủy 
(HBĐT) - Những năm gần đây, cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế trong sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Thủy, góp phần thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Để đạt được những kết quả đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã cụ thể hóa các văn bản của tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương.

Sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường

(HBĐT) - Đại biểu Bùi Văn Hành (Lạc Sơn) hỏi: Tuyến quốc lộ 6 từ TP Hòa Bình đi Tân Lạc và ngược lại, cũng như tuyến quốc lộ 12B từ huyện Tân Lạc đi huyện Lạc Sơn, Nho Quan (Ninh Bình) hiện nay xuất hiện xe ô tô cơi nới thùng, xe quá khổ chở cát, đá, sỏi, xi măng quá trọng tải. Với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục