(HBĐT) - Màu xanh đã bắt đầu trải rộng trên những cánh đồng sau khi hoàn tất thu hoạch vụ mùa - hè thu. Đây cũng là thời điểm nông dân trong tỉnh tập trung triển khai sản xuất vụ đông với khí thế sôi động nhờ cộng hưởng của yếu tố thời tiết diễn biến thuận lợi.


Hộ thành viên HTX Nông sản hữu cơ Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) sản xuất vụ đông tập trung vào các sản phẩm rau, củ, quả. 

Rộng khắp phong trào sản xuất vụ đông

Hiếm có nơi nào phong trào sản xuất vụ đông lại sôi nổi như trên đồng đất xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi). Những ngày này, chỉ có ra đồng mới gặp được bà con, bởi toàn lực đều được huy động cho sản xuất. Ông Bùi Văn Chiện ở xóm Chiềng hồ hởi: Nông dân chúng tôi làm vụ đông đã ngót chục năm nay. Mọi khoảnh đất trống, đồng ruộng gần mương nước đều được tận dụng để trồng màu, su hào, cải bắp, khoai tây, bí xanh, mướp đắng... Giá trị kinh tế, nguồn thu nhập từ vụ đông đem lại không thua kém, thậm chí cao gấp 2, 3 lần so với cấy lúa. Vì hiệu quả thấy rõ nên các gia đình tự giác, chủ động làm, cứ xong vụ mùa là triển khai ngay chứ không có chuyện để đất nghỉ đông.

Theo đồng chí Bùi Xuân Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, thời tiết ấm và ẩm đầu vụ là điều kiện quan trọng thúc đẩy, tăng khí thế sản xuất vụ đông trên địa bàn. Bên cạnh những xã có phong trào sôi nổi từ trước như: Vĩnh Đồng, Hạ Bì, Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Nam Thượng, Sào Báy, phạm vi sản xuất vụ đông đã lan rộng ở nhiều xã khác như: Bắc Sơn, Hùng Tiến, Kim Bình, Hợp Kim... Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã triển khai trồng trên 1.900 ha cây vụ đông, nhiều nhất là ngô với 450 ha, khoai các loại 190 ha, rau, đậu 470 ha. Tiến độ và diện tích thực hiện đều tăng so với thời gian và kế hoạch.

Khí thế vụ đông cũng nhộn nhịp trên đồng đất các xã vùng Mường Bi (Tân Lạc). Ở địa bàn vùng thấp như: Quy Hậu, Mãn Đức, Thanh Hối, các khu sản xuất của thị trấn Mường Khến, bà con chuẩn bị vật tư, khơi mương dẫn nước, cuốc đất, gieo hạt và làm giàn cho dưa chuột, bí xanh. Tại các xã vùng cao như: Quyết Chiến, Lũng Vân, Ngổ Luông, Bắc Sơn, Nam Sơn, cây vụ đông chủ lực là ngô, các loại rau, củ, quả ôn đới. Dựa vào đặc thù thời tiết, khí hậu lạnh, một số xã điển hình như Quyết Chiến đã đưa cây su su, bắp cải, cà chua vào sản xuất vụ đông với diện tích lên đến vài chục ha, duy trì, nhân rộng mô hình trồng rau Hàn Quốc trên diện tích khoảng 5 ha. Xã Bắc Sơn, Lũng Vân có mô hình trồng ngô sinh khối và tỏi tía bản địa ở vụ đông cũng khá hiệu quả với tổng diện tích lên đến hàng trăm ha.

Mỗi năm có 3 vụ sản xuất chính

Theo số liệu của ngành NN& PTNT, giá trị sản xuất trồng trọt bình quân đạt 85 triệu đồng/ha năm 2014. Giá trị này tăng đều qua các năm, đến nay, sau 5 năm ước đạt 135 triệu đồng/ha (năm 2019). Với kết quả đạt được năm sau cao hơn năm trước có đóng góp quan trọng của sản xuất    vụ đông.
Trên đà phát huy vai trò vụ đông, các địa phương tích cực thu hoạch cây màu để làm đất gieo trồng. Diện tích lúa mùa thu hoạch sớm, thời tiết nắng ấm, mưa bão ít gây ảnh hưởng hơn mọi năm giúp các địa phương tăng thêm diện tích. Toàn tỉnh hiện đã trồng được 2.910 ha ngô, 700 ha khoai lang, gần 2.000 ha rau, đậu các loại. Riêng diện tích ngô đã trồng đạt 100% kế hoạch, các cây trồng khác tiếp tục triển khai, so với diện tích trong kế hoạch đã trồng đạt từ 40% trở lên.
Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá: Những năm gần đây, sản xuất vụ đông của tỉnh được thúc đẩy, diện tích trồng cây vụ đông dao động từ 8.300 - 8.500 ha. Đồng thời, với phong trào sản xuất vụ đông, các địa phương tập trung vào chất lượng cây trồng để nâng cao giá trị và thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Cụ thể, đã hình thành các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP được chứng nhận an toàn thực phẩm. Với cây ngô vụ đông, để giảm bớt áp lực về thời tiết khắc nghiệt, quá nửa diện tích đã chuyển từ trồng lấy hạt  sang trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi. Các địa phương có phong trào sản xuất vụ  đông mạnh là: Lạc Thủy, Kim Bôi, Tân Lạc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy, TP Hòa Bình... Vụ đông đã trở thành 1 trong 3 vụ sản xuất chính của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và cung ứng sản phẩm hàng hóa đa dạng, chất lượng cho thị trường dịp cuối năm.  


Bùi Minh

Các tin khác


7 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 406 triệu USD

(HBĐT) - Trong tháng 7, hoạt động xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục có sự phục hồi. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 83,251 triệu USD, tăng 7,35% so với tháng trước. Lũy kế 7 tháng qua ước đạt 406,38 triệu USD, giảm 12,12% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 41,17% kế hoạch năm.

Triển khai công tác phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa, hè thu 

(HBĐT) - Ngày 4/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2020. 

Đồ án thiết kế Bungalow – tô điểm Trà Sư ẵm giải thưởng 200 triệu

(HBĐT) - Với tổng số tiền thưởng lên đến gần 200 triệu đồng, Tập đoàn Sao Mai đã trao cho các kiến trúc sư đạt giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích trong cuộc thi thiết kế mẫu "Bungalow” trong chuỗi hạng mục hạ tầng du lịch "Tô điểm Trà Sư”.

Thiết thực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

(HBĐT) - Nhằm tạo nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) và huyện NTMKM, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 về ban hành Bộ tiêu chí khu dân cư NTMKM và vườn mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao vượt bậc đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; làm cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện và làm căn cứ để các huyện, thành phố đánh giá, thẩm định kết quả xây dựng NTM ở cấp thôn, hộ gia đình.

Tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.130 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo đánh giá của Sở Công Thương, trong tháng 7 vừa qua, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng so với tháng trước. Nguồn cung hàng hóa thiết yếu đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân.

Tập đoàn Sao Mai (ASM): Quý II lãi 161 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Tập đoàn Sao Mai (ASM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2020 với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 161 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục