(HBĐT) - Ở xóm Băn, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) có mô hình khởi nghiệp trồng ớt rừng do phụ nữ nghèo làm chủ. Với sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện về ý tưởng, nguồn quỹ duy trì sinh hoạt nhóm thường xuyên, tổ sản xuất ớt rừng xã Quyết Thắng đã đạt được dấu ấn thành công trong năm 2019, khi xuất sắc vượt qua vòng loại gần 1.000 ý tưởng toàn quốc, lọt top 35 ý tưởng cấp T.Ư được hỗ trợ vốn khởi nghiệp.


Mô hình trồng ớt của nhóm phụ nữ khởi nghiệp xóm Băn, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) tạo việc làm, thu nhập ổn định cho kinh tế hộ. 

Chị Bùi Thị Thu Hà, tổ trưởng tổ sản xuất ớt xóm Băn cho biết: Tổ sản xuất có 15 thành viên, đều là phụ nữ nghèo. Trước đây, việc trồng ớt chỉ manh mún, nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình. Từ khi xây dựng ý tưởng đã tập hợp được những chị em cùng chung sở thích, mở rộng diện tích canh tác lên khoảng 2 ha ớt rừng, được trồng theo hướng hữu cơ. Về sau, nhờ có vốn hỗ trợ ý tưởng T.Ư cấp, tổ sản xuất được đầu tư thêm về cơ sở vật chất, tập huấn khoa học kỹ thuật. Sản phẩm ớt rừng đặc sản sau khi thu hoạch chế biến theo công thức gia truyền của người Mường, được thị trường trong, ngoài tỉnh ưa chuộng, nguồn cung hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước đây, chị Bùi Thị Hậu ở xóm Chiềng Vang 1, xã Tân Lập chăn nuôi 1.500 con gà, gồm cả gà thịt và gà đẻ trứng. Tháng 4/2019, chị tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp cấp huyện với ý tưởng chăn nuôi gà kết hợp nuôi giun quế, nhằm tạo thêm việc làm cho lao động và tăng nguồn thu nhập. Ý tưởng của chị Hậu đã đạt giải thưởng cấp huyện, được hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn vốn quỹ Hội. Một số trường hợp phụ nữ nghèo khác được hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp như: chị Bùi Thị Dưng, xóm Đôm Hạ, xã Quyết Thắng, với mô hình chăn nuôi lợn thịt; chị Bùi Thị Hà, xóm Bai Vớn, xã Quyết Thắng với mô hình nuôi bò sinh sản. Cả 2 ý tưởng trên đều được hỗ trợ với mức 10 triệu đồng.

Theo đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện, chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đang được khởi động rất tốt, có ý nghĩa thiết thực đối với chị em phụ nữ nghèo. Thông qua hỗ trợ xây dựng ý tưởng, tổ chức thi ý tưởng khởi nghiệp đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên toàn Hội. Năm 2019, Hội đã chọn được 18 ý tưởng khởi nghiệp để hỗ trợ vốn từ nguồn dự án. Bên cạnh đó, Hội còn tự nguyện để lại phần "hoa hồng" từ nguồn ngân hàng ủy thác cho vay, để tạo thêm nguồn quỹ đạt 100 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ nghèo thực hiện ý tưởng. Đến nay, tổng nguồn vốn cho phụ nữ vay khởi nghiệp là 500 triệu đồng. Hội đã triển khai cho 50 hội viên vay, mức vay bình quân 10 triệu đồng/ý tưởng. Trong đó, có 1 ý tưởng được vay mức 50 triệu đồng, 1 ý tưởng được vay mức 30 triệu đồng, còn lại được vay mức 5 - 10 triệu đồng tùy theo nhu cầu hỗ trợ.

Toàn Hội hiện có trên 200 chi hội, tổng số 37.000 hội viên, còn trên 1.000 hộ hội viên nghèo. Với việc quản lý, đảm bảo nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đã giúp hỗ trợ chị em phụ nữ nghèo thực hiện hiệu quả ý tưởng, góp phần phát triển kinh tế hộ, cải thiện thu nhập, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho phụ nữ. Ngoài ra, Hội hỗ trợ 3 HTX do phụ nữ làm chủ, trong đó, hỗ trợ thành lập và ra mắt HTX chăn nuôi gà đồi của chị Bùi Thị Sa, xóm Đảng, xã Quyết Thắng đang hoạt động tích cực với tổng số 25 thành viên; HTX mây tre đan của chị Bùi Thị Sành, xóm Bui, xã Nhân Nghĩa tạo việc làm cho 50 lao động; hỗ trợ tập huấn, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho HTX gà đồi Hương Nhượng do chị Quách Thị Hòa làm chủ.           Bùi Minh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục