Dù giảm mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn huy động tiền đồng dưới 6 tháng, nhiều ngân hàng thương mại vẫn đang duy trì mức lãi suất tiết kiệm cao cho các kỳ hạn dài với mức cao nhất lên tới 9,2%/năm.


SHB hiện đang là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất thị trường. Ảnh: Lam Duy

Ngay sau các quyết định giảm lãi suất điều hành và giảm trần lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước, từ hôm nay (13.5), các ngân hàng thương mại đồng loạt tiến hành điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng với mức giảm lớn nhất là 0,5% so với biểu lãi suất niêm yết trước đó.

Cụ thể tại các ngân hàng thương mại quy mô lớn như Vietcombank, lãi suất tiết kiệm và lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng được điều chỉnh giảm xuống còn 4,1 – 4,25%. Trong khi đó tại Vietinbank, lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng cũng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm.

Tại các ngân hàng thương mại từng có mức lãi suất huy động cao nhất thị trường và vượt 8%/năm trước đó như ABBank, SHB và SCB, trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được điều chỉnh giảm xuống còn tối đa 4,25%, tuy nhiên mức điều chỉnh cụ thể tại mỗi ngân hàng là rất khác nhau.

Cụ thể tại SHB, ngân hàng giảm lãi suất các kỳ từ 1 tháng đến 5 tháng xuống còn 3,85 – 4,25%/năm, giảm tương ứng 0,5% so với mức lãi suất trước đó là 4,35 – 4,75%/năm. Ngược lại các ngân hàng như SCB hay ABBank lại áp dụng đồng loạt một mức lãi suất duy nhất 4,25%/năm cho hàng loạt kỳ hạn 1, 2, 3, 4 và 5 tháng.

Một diễn biến đáng chú ý là dù giảm mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng, các ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất rất cao cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đặc biệt là các kỳ hạn dài sau 12 tháng.


Như tại Vietinbank, ngoài mức điều chỉnh trên, lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn đang được duy trì trong mức 5,1 – 6,8%/năm. Trong đó mức lãi suất cao nhất 6,8% được áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng và từ 24 tháng đến dưới 36 tháng.

Còn tại Vietcombank, lãi suất các kỳ từ 6 tháng đến 36 tháng hiện dao động trong khoảng 4,9 - 6,6%/năm. Trong đó, lãi suất cao nhất 6,6%/năm được áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng.

Đáng chú ý tại nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa, lãi suất huy động cao nhất hiện vẫn đang vượt 8%/năm, cá biệt lên tới 8,9 – 9,2%/năm được SHB áp dụng với khoản tiền trên 500 tỉ đồng khi gửi tiền ở kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Trong khi đó tại SCB, lãi suất cao nhất hiện vẫn đang lên tới 8,25 – 8,45% áp dụng cho các kỳ hạn huy động 13 – 36 tháng. Mức lãi suất này nhỉnh hơn đáng kể so với lãi suất cao nhất 8,3%/năm đang được ABBank áp dụng với số tiền gửi tiết kiệm từ 500 tỉ đồng trở lên trên một  khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Khi tiến hành điều chỉnh lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng, đại diện Vietinbank cho biết việc điều chỉnh lãi suất này được xem là giải pháp cần thiết, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tuy nhiên, các mức lãi suất mà Vietinbank công bố trên website là trần lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng. Còn tại các chi nhánh trên phạm vi cả mức, mức lãi suất huy động thực tế có thể thấp hơn.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


Cục Thuế tỉnh: Triển khai nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Ngày 2/7, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, biện pháp phấn đấu hoàn thành dự toán NSNN 6 tháng cuối năm và cả năm 2020.

Nâng cao hiệu quả hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - Hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Thông qua chuỗi giá trị góp phần mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh sử dụng công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) nông sản. Đồng thời, nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia, đặc biệt là đối với nông dân.

Doanh nghiệp cần gỡ khó với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng

Sau một thời gian triển khai, gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng chưa tiếp cận được nhiều doanh nghiệp và người lao động. Do đó, đã có đề xuất nới lỏng một số điều kiện nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng, tới các chủ thể khác trong chính sách này.

Ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn

Sáng 2-7, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG) tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện.

Ngành NN&PTNT triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Ngày 2/7, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Áp lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2020, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) được HĐND tỉnh giao là 5.000 tỷ đồng, tăng 558,5 tỷ đồng, bằng 113% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; tăng 1.190 tỷ đồng, bằng 131% so với chỉ tiêu nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2019; tăng 1.363 tỷ đồng, bằng 137% so với thực hiện năm 2019. Con số 5.000 tỷ đồng cũng là mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục