(HBĐT) - Ngay từ những tháng đầu năm nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền xã Hợp Tiến (Kim Bôi) đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong để tham gia Chương trình OCOP năm 2020. HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến huy động mọi nguồn lực đầu tư máy móc, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thành viên HTX nghiêm chỉnh chấp hành quy trình sản xuất mật ong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 


Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) kiểm tra đàn ong để thu hoạch mật đúng thời điểm.

Hợp Tiến là địa phương có diện tích rừng tương đối lớn, đặc biệt, xã nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, trên rừng có nhiều loài hoa tự nhiên tạo nguồn thức ăn dồi dào cho ong. Phát huy lợi thế này, từ xa xưa, người dân Hợp Tiến đã nuôi ong lấy mật, nhưng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của gia đình. Cách đây 20 năm, người dân chính thức nuôi ong làm kinh tế. Từ đó đến nay, nhiều hộ trong xã trở lên khá giả nhờ nuôi ong. Hiện, toàn xã có khoảng 30 hộ nuôi ong, với hơn 3.000 đàn. Trung bình mỗi năm đạt khoảng 7.500 lít mật. Trong đó, 12 hộ là thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến với trên 1.500 đàn (chiếm khoảng 50% tổng đàn và sản lượng mật toàn xã).

Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho biết: Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập cao cho người dân. Nếu xã tìm được thị trường tiêu thụ ổn định, nuôi ong sẽ đem lại thu nhập siêu lợi nhuận. Thời gian qua, xã tích cực vận động các hộ nuôi ong tham gia HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến để liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Mật ong là sản phẩm thế mạnh và truyền thống của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã lựa chọn sản phẩm mật ong của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến tham gia Chương trình OCOP. Sau khi được gắn sao OCOP sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, là cơ hội để HTX quảng bá, giới thiệu, liên kết tiêu thụ mật ong cho tất cả các hộ nuôi ong của xã. 

Hiện tại, thị trường tiêu thụ mật ong trên địa bàn chủ yếu bán lẻ, chưa ký được hợp đồng với các cơ sở tiêu thụ lớn. Vì vậy, 4 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mật ong khó tiêu thụ. Với giá bán mật ong nhãn 180 nghìn đồng/lít, mật ong rừng 130 nghìn đồng/lít, trong 6 tháng đầu năm nay, HTX tiêu thụ được khoảng 1.200 lít mật. Hiện, HTX còn tồn khoảng 300 lít mật. Trước những khó khăn, thách thức của dịch Covid-19, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến đã nỗ lực huy động vốn của các thành viên để đầu tư máy móc, tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ong. 

Anh Bùi Văn Tám, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến chia sẻ: Tất cả 20 thành viên của HTX cùng các hộ nuôi ong trong xã đang cố gắng hết mình để mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Các hộ nuôi ong chăm sóc đàn ong theo đúng kỹ thuật để ong phát triển tốt; quay mật theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, HTX đang hoàn thiện hồ sơ, lựa chọn chai và hộp đựng sản phẩm; tiến hành làm nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc... Năm nay, HTX hướng tới đăng ký sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Chính quyền và người dân xã Hợp Tiến đặt nhiều kỳ vọng vào sản phẩm mật ong của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến. Sản phẩm mật ong được gắn sao OCOP sẽ khích lệ, động viên người nuôi ong yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô, liên kết tiêu thụ sản phẩm trên nhiều thị trường. Từ đó, góp phần nâng giá trị sản phẩm mật ong, nghề nuôi ong tại Hợp Tiến sẽ phát triển bền vững.


 Thu Thủy

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục