(HBĐT) - Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Lương Sơn bước đầu hoàn thành 2 nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển đô thị, mở ra cơ hội rất lớn để bứt phá trong những năm tới, hướng tới mục tiêu cao hơn, quyết tâm cao hơn, với nhiều cách làm sáng tạo để hiện thực hóa mục tiêu được tỉnh kỳ vọng là "hạt nhân" của vùng động lực kinh tế.Hạ tầng đô thị huyện Lương Sơn được quan tâm đầu tư, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn đang chứng kiến sự sôi động, sắc màu lạc quan và không khí thi đua lao động, sản xuất đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Diện mạo đô thị, diện mạo nông thôn, chất lượng cuộc sống của người dân vùng đất cửa ngõ của tỉnh thay đổi mạnh mẽ. Nhiều dự án từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Tuyến đường nội thị, công trình phụ trợ đang được đầu tư. Vỉa hè được chỉnh trang. Hạ tầng các xã đã, đang được đầu tư, nâng cấp, đường giao thông xây dựng theo quy hoạch, cảnh quan môi trường được cải tạo, chỉnh trang. Các khu công nghiệp dần lấp đầy, góp phần quan trọng nâng cao giá trị xuất khẩu, đóng góp cho ngân sách Nhà nước và chuyển dịch lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp. Các cụm công nghiệp mới được quy hoạch để đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư. Những dự án phát triển hạ tầng theo quy hoạch gấp rút triển khai sẽ mang lại diện mạo tươi mới cho bộ mặt đô thị Lương Sơn. Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản cũng khởi động trở lại sau nhiều năm khó khăn, triển khai cầm chừng. Lương Sơn đang chuyển động.

Xã Lâm Sơn là 1/5 xã nằm trong quy hoạch đô thị loại IV của thị trấn Lương Sơn mở rộng, đang đứng trước những cơ hội phát triển với tâm thế mới. Cán bộ, Nhân dân đồng thuận, hăng say thi đua phát triển KT-XH. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Sơn cho biết: 5 năm qua là nhiệm kỳ thành công bứt phá của xã Lâm Sơn. Xã thuộc tốp đầu trong xây dựng NTM của huyện. Năm 2017, xã đạt chuẩn NTM, năm 2019 tiếp tục đạt chuẩn NTM nâng cao. Kết cấu hạ tầng được đầu tư, diện mạo NTM, đời sống người dân được cải thiện. Lâm Sơn giờ như phố trong làng. Đường giao thông, trường học, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Kinh tế phát triển theo đúng định hướng. Trên địa bàn xã có nhiều dự án lớn triển khai, trong đó, dự án sân golf Phượng Hoàng đã đi vào khai thác, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn… tạo hình ảnh mới cho phát triển không gian đô thị. Hoạt động dịch vụ, ngành nghề địa phương như gỗ lũa, chế tác đá cảnh, sản xuất rượu cần, các loại hình dịch vụ hoạt động tốt, phát triển mạnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững. Cán bộ, Nhân dân Lâm Sơn bước vào tương lai với tâm thế mới.

Lương Sơn đang khai thác khá hiệu quả tiềm năng, lợi thế để tạo ra bứt phá trong tư duy, hành động và diện mạo KT-XH. Huyện là cửa ngõ của tỉnh, có tuyến đường động lực Hồ Chí Minh, quốc lộ 6 chạy qua, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn lực đất đai, lao động dồi dào, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, được quy hoạch nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh. Nhiều năm qua, huyện đã đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh vào điều kiện cụ thể địa phương, khai thác tiềm năng, lợi thế thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH đề ra.

Đồng chí Bùi Văn Dậu, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2020 là nhiệm kỳ có nhiều thành công của Đảng bộ huyện với 15/18 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV. Đặc biệt, huyện đã đáp đích 2 nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, được công nhận là huyện NTM; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV. Tiềm năng, lợi thế về công nghiệp, nông nghiệp, đô thị được khai thác hiệu quả. Lương Sơn đã sáng tạo, quyết liệt tập trung chỉ đạo song hành nhiệm vụ xây dựng NTM và phát triển đô thị. Huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch, huy động nguồn lực, nhất là ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn. Trong đó, đã đưa vào hoạt động một số dự án lớn như chợ trung tâm thị trấn Lương Sơn, dự án sân golf Phượng Hoàng và nhiều dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, thương mại khác…

 Lương Sơn khẳng định là vùng đất sôi động về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Bên cạnh đó, huyện cũng là huyện đi đầu trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, thu ngân sách Nhà nước. Văn hóa - xã hội có sự tiến bộ, phát triển, dân trí không ngừng được nâng lên. Lĩnh vực y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ. Các vấn đề xã hội được tập trung chỉ đạo giải quyết, bảo đảm ổn định để phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh mới, Lương Sơn đứng trước những cơ hội rất lớn để tăng tốc phát triển, khi tiếp giáp với các khu vực vệ tinh của Hà Nội và những hệ thống giao thông trọng điểm của vùng Thủ đô đang được khởi động, bên cạnh đó là sự dịch chuyển làn sóng đầu tư ra ngoại vi và các vùng phụ cận. Vì vậy, tỉnh cũng xác định Lương Sơn phải là "hạt nhân" của vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, Nhân dân trong huyện.

Theo đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Dậu, những kết quả đạt được của Đảng bộ huyện là quan trọng, nhưng mới chỉ là bước đầu. Lương Sơn xác định phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của tỉnh và Nhân dân. Những năm tới, huyện tranh thủ hiệu quả sự giúp đỡ, huy động mọi nguồn lực, thúc đẩy KT-XH phát triển, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp; xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh. Lương Sơn đang hướng đến mục tiêu cao hơn, quyết tâm cao hơn, với nhiều cách làm sáng tạo để hiện thực hóa mục tiêu được tỉnh kỳ vọng là "hạt nhân" của vùng động lực kinh tế.


Lê Chung

Các tin khác


Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục