Ngày 27/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã lập một kỷ lục mới và đạt ngưỡng cao nhất từ trước tới nay.


Ảnh minh họa.

Theo tờ New York Times và Wall Street Journal, giá vàng tại sàn New York đã tăng lên mức 1.924,48 USD/ounce vào lúc 22 giờ 25 phút theo giờ Bờ Đông của Mỹ, trước khi giảm nhẹ xuống còn 1.923,20 USD/ounce.

Đây là mức giá cao nhất của vàng trên thị trường thế giới trong lịch sử, vượt qua mức đỉnh 1.921,17 USD/counce được ghi nhận hồi năm 2011.

Kỷ lục mới của mặt hàng kim loại quí này được thiết lập trong bối cảnh giới đầu tư và các nền kinh tế lớn của thế giới tiếp tục quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực về dài hạn của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), cùng viễn cảnh u ám và bóng ma suy thoái sâu của kinh tế toàn cầu.

Đây là lý do quan trọng khiến giới đầu tư tìm tới "thiên đường trú ẩn an toàn" là vàng, qua đó đẩy giá của mặt hàng này lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, giá vàng lập đỉnh trong bối cảnh đồng USD tiếp đà mất giá và đã xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua. Đây là hệ quả của việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tiếp tung ra các gói cứu trợ qui mô lớn nhằm vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới trong cơn bão dịch COVID-19, nhất là việc FED duy trì lãi suất cơ bản của đồng USD ở mức gần như 0%.

Không chỉ đồng USD và triển vọng ảm đạm của kinh tế Mỹ đẩy giá vàng đi lên. Vàng lập mức giá kỷ lục trùng thời điểm hàng loạt nền kinh tế lớn khác của thế giới như châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc tiếp tục giảm tốc hoặc suy thoái vì đại dịch COVID-19, cùng với đói là căng thẳng địa chính trị toàn cầu tiếp tục diễn ra ở nhiều điểm nóng của thế giới, đặc biệt là căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc.

Không chỉ giá vàng lập đỉnh mới, khối lượng giao dịch mặt hàng này trên các sàn vàng thế giới cũng ghi nhận mức kỷ lục trong lịch sử với hơn 3.300 tấn.

Giới phân tích kinh tế và các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp trong tuần này của Ủy ban Thị trường Mở liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của FED. Goldman Sachs Group Inc. dự báo đà tăng giá của vàng sẽ tiếp tục trong bối cảnh hiện nay và sẽ chạm mốc 2.000 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, Citigroup Inc. dự báo giá vàng thế giới có thể tăng 30% vào cuối năm 2020.

Theo Bloomberg, xu thế vàng tăng giá đã duy trì liên tục trong mấy tháng qua và mặt hàng này cũng liên tiếp xô đổ các đỉnh giá trong lịch sử. Trước đó, tại phiên giao dịch sáng 8/7 trên Sàn Vàng London, giá vàng đã chạm mốc 1.800,86 USD/ounce, mức giá này cao nhất kể từ tháng 11/2011. Đó cũng là mức tăng mạnh nhất của giá vàng trong 1 năm trong cùng giai đoạn, khi giá mặt hàng này hồi đầu năm 2020 chỉ hơn 1.500 USD/ounce.
 
Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục