(HBĐT) - "Trước đây, những vườn đồi này là cây bụi, nhà cửa của bà con còn lụp xụp lắm. Khoảng 10 năm trở lại đây, khi được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đời sống của bà con đã thay đổi rất nhiều” - ông Nguyễn Văn Quảng, xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ.


Nhờ được vay vốn ưu đãi, gia đình chị Bùi Thị Liệu, xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) chuyển đổi vườn tạp sang trồng cam, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ông Quảng có thời gian trên 10 năm làm trưởng xóm Dệ và cũng ngần ấy thời gian làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của xóm. Không quá khi nói rằng, ông Quảng là một nhân chứng sống cho hành trình vượt lên đói nghèo để xây dựng NTM của xóm. Về xóm Dệ hôm nay có thể cảm nhận rõ sự đổi thay hàng ngày trong phát triển kinh tế, cũng như sự quyết tâm, đoàn kết của người dân trong xây dựng NTM. Đường làng, ngõ xóm được cứng hóa chắc chắn, hai bên đường bà con trồng hoa rực rỡ. 

Ông Quảng cho biết: Trước khi được Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi của NHCSXH, đời sống của bà con khó khăn lắm. Xóm có tới 70% hộ nghèo, đa số đều là nhà tạm, nhà tranh, vách nứa. Ruộng vườn chủ yếu là cây tạp. Từ khi có vốn vay ưu đãi, những ngôi nhà tạm được xóa bỏ. Sau mỗi năm, NHCSXH lại đa dạng chương trình cho vay, nâng mức cho vay nên bà con có điều kiện để đầu tư phát triển kinh tế. Hiện, xóm Dệ có 42 hộ vay vốn chính sách, dư nợ trên 2,2 tỷ đồng.

Gia đình chị Bùi Thị Liệu là một trong những hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế sau khi được vay vốn chính sách. Hơn 1 ha đất vườn trước đây gia đình chị trồng ngô, sắn, mía nhưng vụ được, vụ mất nên vợ chồng chị vẫn phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Hơn 5 năm trước, được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH, gia đình chị Liệu sử dụng để chuyển đổi đất vườn sang trồng cam. Sau đó, gia đình chị tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng mở rộng diện tích trồng cam. Đến nay, vườn cam được 5 năm tuổi, đem lại nguồn thu nhập ổn định. "Thông qua tổ trưởng tổ TK&VV, gia đình tôi được vay vốn để phát triển kinh tế, đời sống đã ổn định hơn. Các thủ tục vay vốn đơn giản, giải ngân nhanh, lãi suất phù hợp. Để phát triển kinh tế cần phải có vốn nên vốn vay của NHCSXH có vai trò rất quan trọng đối với gia đình tôi và nhiều hộ trong xóm” - chị Liệu chia sẻ. 

Cũng như gia đình chị Liệu, hộ anh Bùi Văn Năm cũng từng bước vươn lên nhờ vốn chính sách. Theo anh Năm, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nếu không có vốn vay ưu đãi, không biết đến bao giờ mới làm được ngôi nhà kiên cố như bây giờ. Sau khi được vay vốn làm nhà ở, gia đình anh được vay thêm 25 triệu đồng mua trâu sinh sản. Nhờ sự cần cù, chịu khó, đồng vốn sử dụng có hiệu quả. Từ khi vay vốn đến nay luôn thực tốt việc trả nợ, trả lãi hàng tháng cho ngân hàng. 

Theo ông Quảng, hiện nay, tổ TK&VV xóm Dệ đang triển khai 10 chương trình cho vay, các hộ vay đều sử dụng vốn vay hiệu quả, thực hiện tốt việc trả lãi, trả nợ ngân hàng. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo, tìm được hướng phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao. Trong đó, có những mô hình trồng cam đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt trên 30 triệu đồng/năm. Đây là tiền đề để xóm Dệ đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, cùng bà con trong xã hoàn  thành mục tiêu cán đích NTM năm 2021. 


Viết Đào

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục