Mức lãi suất cho vay bình quân hiện nay thấp hơn mức bình quân của ASEAN+4. Quan điểm của NHNN là: Nếu các chỉ số diễn biến hợp lý, sẽ cố gắng điều hành theo xu hướng hạ lãi suất huy động và cho vay. NHNN sẽ đề nghị các tổ chức tín dụng cố gắng tiết giảm các chi phí, để tiếp tục hạ lãi suất khi có điều kiện trong năm 2021 để hỗ trợ doanh nghiệp.

 


Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định NHNN "muốn" tiếp tục hạ lãi suất cho vay. Ảnh:VGP/Nhật Bắc.

Đây là ý kiến của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3 vừa qua.

Số liệu thống kê của NHNN chỉ ra, nếu so với mặt bằng giai đoạn trước đây, khoảng thời gian năm 2015, 2016 thì lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân giảm 3,6%.

Đến nay, so với năm 2016, lãi suất cho vay tối đa đối tượng ưu tiên chỉ là 4,5%, giảm 2,5% với các đối tượng ưu tiên.

Mức lãi suất cho vay bình quân hiện nay thấp hơn mức bình quân của ASEAN+4, phản ánh tín hiệu tích cực về điều hành lãi suất của NHNN.

Hết tháng 3, chỉ số kinh tế vĩ mô khá khả quan như: Mức lạm phát chỉ số CPI tăng thấp, tăng trưởng chưa như kỳ vọng nhưng đang có dấu hiệu dư nợ tích cực.

Trong đó, tăng trưởng tín dụng đến 15/3/2021 đạt mức 2,04% là rất khả quan nếu so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 1,3%).

Về việc điều hành lãi suất trong thời gian tới , Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN tiếp tục duy trì sự ổn định lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, NHNN cũng hết sức chú ý diễn biến giá cả, lạm phát trên thế giới, việc dịch chuyển vốn sang các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản (BĐS), từ đó có chính sách phù hợp.

"Quan điểm của NHNN là: Nếu một số chỉ số diễn biến hợp lý, sẽ cố gắng điều hành theo xu hướng hạ lãi suất huy động và cho vay. NHNN sẽ đề nghị các tổ chức tín dụng cố gắng tiết giảm các chi phí, để tiếp tục hạ lãi suất khi có điều kiện trong năm 2021 để hỗ trợ doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Về tình trạng thời gian gần đây, thị trường BĐS đang có khá nhiều diễn biến "nóng”,  một trong những dòng tiền được quan tâm là  tín dụng từ một số ngân hàng đang đổ vào lĩnh vực BĐS, lãnh đạo NHNN cho rằng, giá BĐS đang nóng lên ở một số địa phương do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có một số đối tượng lợi dụng cơ hội tung tin không chính xác, hoặc thổi giá nhằm tranh thủ kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Theo thống kê của NHNN, đến 15/3, dư nợ cho vay BĐS ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng chung là 2,04 % .

Lãnh đạo NHNN phân tích về trường hợp tín dụng BĐS tăng. Cụ thể, trường hợp thứ nhất, đó là các đối tượng kinh doanh, đầu cơ BĐS ở các phân khúc thị trường cao cấp, dự án biệt thự, dự án đầu tư khả năng thanh khoản không cao.  Đây là các đối tượng NHNN có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, có chế tài trực tiếp và gián tiếp với các tổ chức tín dụng cho vay.

Còn trường hợp thứ hai, là tín dụng phục vụ mua nhà ở phân khúc thị trường giá rẻ, phục vụ cho nhu cầu sử dụng thực.  Về lĩnh vực này, NHNN có chỉ đạo  các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai phục vụ người dân.

Đại diện NHNN cho hay, tín dụng BĐS tăng ở mức 2,13% nhưng không có nghĩa đồng loạt các tổ chức tín dụng tăng cho vay BĐS. Chỉ một số ngân hàng, cho vay BĐS nhiều hơn so với trước đây và NHNN đang cập nhật thông tin đầy đủ.

"NHNN hết sức quan tâm việc dịch chuyển vốn thị trường tiền tệ sang các thị trường khác trong nhiều năm qua.  Đặc biệt, trong đó có lĩnh vực tín dụng BĐS được quản lý sát sao, thường xuyên có cảnh báo các tổ chức tín dụng về các dấu hiệu bất thường, bảo đảm phòng tránh tối đa rủi ro”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

                                                                       Theo báo Chính Phủ


Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục