(HBĐT) - Xóm Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) có tổng diện tích tự nhiên 115 ha, là nơi cư trú của 265 hộ với trên 1.130 nhân khẩu. Một phần diện tích nằm dọc theo đường 12B, vì thế xóm có khoảng 50 hộ sinh sống bằng nghề kinh doanh dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Còn lại phần đa các hộ sống dựa vào nông nghiệp. Bởi xóm có địa bàn khá đặc biệt (nửa xóm, nửa phố) nên người dân Đầm Rừng khá năng động.


Người dân xóm Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đầu tư trồng cây ăn quả phát triển kinh tế gia đình.

Ông Bùi Văn Thương, Trưởng xóm Đầm Rừng cho biết: Trên địa bàn xóm có 2 con suối chảy qua, người dân thường gọi là suối Reo và suối Làng. Thế nhưng, do địa hình cách trở nên mùa khô ruộng vườn nứt nẻ vì thiếu nước tưới, còn mùa mưa lũ nhiều nơi nước ngập đến cả ngọn cây ngô đang trổ cờ. 1/3 diện tích lúa, hoa màu của xóm mất trắng theo dòng nước. Tình trạng này kéo dài đến năm 2017 được khắc phục khi huyện, xã đầu tư xây dựng tuyến kè dọc bờ suối kéo dài tới sông Bôi.

Để ứng phó với thiên nhiên, khoảng năm 2009 - 2010, một số hộ dân đã chuyển đất lúa sang trồng ngô, khoai, đậu, lạc, dưa hấu, dưa chuột, dưa bở… làm hàng hóa, một số hộ phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, vài hộ nuôi thỏ, nhím, ong mật… Khi được mùa, được giá, hiệu quả kinh tế của các mô hình trồng trọt, chăn nuôi này khá cao. Nhưng vì đầu ra cho sản phẩm bấp bênh, chủ yếu bán lẻ ven đường, các buổi chợ phiên ở Bãi Chạo hoặc đổ buôn cho tư thương nên khi diện tích trồng hoa màu được mở rộng, thêm một số hộ chăn nuôi quy mô thì Đầm Rừng rơi vào vòng xoáy "được mùa mất giá”. 1 - 2 vụ hụt vốn, phần lớn các hộ chuyển sang trồng nhiều loại hoa màu trên cùng một khu ruộng. Cấp ủy, chính quyền xóm phải định hướng, vận động bà con duy trì cấy 57 ha lúa/năm để bảo đảm nguồn lương thực. Hiện, xóm có trên 10 hộ trồng cây ăn quả như nhãn, bưởi, cam. Vì không có định hướng rõ ràng nên từ nhiều năm qua, Đầm Rừng chưa tạo được sức bật về kinh tế. Thu nhập bình quân của người dân hiện đạt 24 triệu đồng/năm, xóm còn 31 hộ nghèo và 56 hộ cận nghèo.

Kinh tế ở mức bình bình, văn hóa - xã hội có bước phát triển khá, nhưng với địa bàn nửa xóm, nửa phố, nhiều người dân đi làm xa và cũng có nhiều người dân từ nơi khác đến địa bàn cư trú làm ăn, buôn bán nên tiềm ẩn nỗi lo tội phạm về ma túy, cờ bạc. Theo đại diện chính quyền xã, nếu Vĩnh Tiến được xếp là một trong những địa bàn trọng điểm về ANTT tại huyện Kim Bôi thì xóm Đầm Rừng cũng được xem như là một trong những địa bàn trọng điểm về ANTT của xã. Rõ ràng điều này ảnh hưởng khá nhiều đến lộ trình xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa cũng như lộ trình xây dựng nông thôn mới mà xóm, xã đang thực hiện.

Trăn trở với việc làm sao để khoác lên Đầm Rừng một diện mạo mới, Trưởng xóm Bùi Văn Thương chia sẻ: Thời gian tới, chúng tôi nỗ lực tuyên truyền cho người dân phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tập trung phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập. Một mặt đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ ANTT”. Để tạo được sức bật mới, rất mong xã, huyện quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông, thuỷ lợi, có phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ, chế biến nông sản… để tiến tới lộ trình giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.


Thúy Hằng

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục