(HBĐT) - Sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đang là hướng đi được huyện Lạc Thủy triển khai thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả cao.


Công nhân Công ty CP đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) chăm sóc dưa lưới.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty CP đầu tư nông nghiệp CNC Trường Thịnh tại xã Thống Nhất là một trong những mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC đầu tư vào địa bàn huyện Lạc Thủy, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế với năng suất, chất lượng vượt trội so với sản xuất nông nghiệp thông thường. Với diện tích 34 ha, công ty xây dựng 5 nhà màng CNC, mỗi nhà màng có diện tích 2.000 m2, chuyên trồng dưa lưới Ichiba xanh của Nhật Bản. Toàn bộ nhà màng vận hành tự động thông qua tủ điều khiển trung tâm và ứng dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc hiện đại như: Sử dụng bạt trải sàn màu trắng để phản xạ ánh sáng giúp cây quang hợp tốt hơn; sử dụng máng cách ly, khay thu hồi nước hạn chế nấm, bệnh phát triển trong vườn; công nghệ tưới nhỏ giọt có bù áp giúp cây phát triển đồng đều, hệ thống quạt giúp điều chỉnh nhiệt độ duy trì ở mức 37°C… Sau 1 năm triển khai, mô hình cho hiệu quả kinh tế vượt trội, chất lượng sản phẩm đồng đều, đảm bảo vệ sinh ATTP. Anh Nguyễn Văn Quang, Công ty CP đầu tư nông nghiệp CNC Trường Thịnh cho biết: Để sản xuất dưa theo chương trình GlobalGAP, đơn vị kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu vào như: Nước, giá thể, hạt giống, phân bón và các khâu trong quy trình kỹ thuật. Công nhân làm việc tại đây được đào tạo bài bản và có chứng chỉ về vệ sinh ATTP. Sản phẩm dưa lưới Ichiba có chất lượng tốt. Trên mỗi quả dưa trước khi thu hoạch, cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng, độ ngọt, sau đó dán tem truy xuất nguồn gốc với mã QRcode. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, dừng bón phân trước giai đoạn thu hoạch 7 ngày để không còn dư lượng phân bón trong sản phẩm, đưa sản phẩm an toàn nhất đến người tiêu dùng. Hiện tại, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, tại các cửa hàng hoa quả sạch, cửa hàng hoa quả nhập khẩu và hệ thống siêu thị.

Trong các nhà màng được bố trí hệ thống tưới phun tự động, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống phun sương trong nhà, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm…, tất cả được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, nhận những thông số từ bộ cảm biến được lập trình sẵn để tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương theo yêu cầu của từng loại cây trồng trong bộ nhớ lập trình, đảm bảo môi trường đầu tư lý tưởng cũng như chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Mỗi nhà màng có 4.600 gốc dưa, thời gian sinh trưởng 1 lứa 75 ngày, trọng lượng quả bình quân 1,5 - 2 kg, tổng năng suất đạt 7 - 9 tấn dưa, giá bán thị trường 75 nghìn đồng/kg. Sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc, có khả năng xuất khẩu trong tương lai. Lợi nhuận hàng năm mô hình đem lại gần 400 triệu đồng. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Chủ trương của huyện khuyến khích các doanh nghiệp vào sản xuất trên địa bàn. Ngoài Công ty CP đầu tư nông nghiệp CNC Trường Thịnh còn có Công ty CP Hòa Bình Gap cũng đầu tư vào 1 ha nhà kính sản xuất dưa kim Hoàng Hậu và dưa lưới. Các lĩnh vực khác cũng tích cực chuyển giao KHKT, nâng cao nhận thức cho người dân, các gia trại, trang trại sản xuất theo hướng hữu cơ để đảm bảo ATTP, mang lại giá trị kinh tế cao.

Những năm qua, huyện tập trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp, ban hành chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển, cùng với đó chuyển đổi các HTX theo luật, dồn điền, đổi thửa, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, xây dựng các mô hình liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh tuyên truyền người dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đảm bảo vệ sinh ATTP, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững.


Đỗ Hà


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục