(HBĐT) - Đến thời điểm này, huyện Lạc Thủy có 4 sản phẩm chủ lực được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó, có 1 nhãn hiệu tập thể "Cam Lạc Thủy”; 3 nhãn hiệu chứng nhận (NHCN), gồm "Na Lạc Thủy”, "Dê Lạc Thủy” và "Gà Lạc Thủy”. Việc sử dụng nhãn hiệu bảo hộ góp phần xác định thương hiệu, cải thiện năng lực cạnh tranh, nâng tầm giá trị nông sản. Đa số các sản phẩm sau khi bảo hộ, giá bán tăng, thị trường mở rộng, thuận lợi trong việc đàm phán, tiếp thị, cung ứng cho các siêu thị, trung tâm thương mại.


Người dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa. 

Tháng 3/2019, Cục Sở hữu   trí tuệ cấp NHCN "Gà Lạc Thủy”. Ngay sau khi được bảo hộ thành công NHCN "Gà   Lạc Thủy” huyện giao Phòng NN&PTNT huyện quản lý. Để khai thác, phát huy giá trị của NHCN, UBND huyện ban hành quy chế quản lý, sử dụng NHCN "Gà Lạc Thủy”. Trong năm 2019, có 30 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu. Sự chặt chẽ trong quản lý NHCN "Gà Lạc Thủy” giúp đặc sản gà  Lạc Thủy tạo được  niềm tin đối với người tiêu dùng trong và   ngoài tỉnh. 

Hiện, trên địa bàn huyện có một số HTX chăn nuôi gà hiệu quả. Điển hình là HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy tại thôn An Sơn, xã An Bình. Tổng đàn gà của HTX là 20.000 con (gà đẻ 12.000 con, gà thịt 8.000 con). Năm 2020, doanh thu của HTX đạt 6 tỷ đồng. Năm 2019, sản phẩm gà của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. HTX ký hợp đồng tiêu thụ với một số siêu thị lớn như Lotte Mart, BigC và một số cửa hàng nông sản sạch tại các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Giang, Hà Nội…

Thương hiệu gà Lạc Thủy tiếp tục được khẳng định trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong tháng 7 - 8 vừa qua, gà Lạc Thủy vẫn tiêu thụ tốt. Giá bán trung bình 100.000 đồng/kg, trứng ấp 8.000 đồng/quả, gà con 1 ngày tuổi 16.000 đồng/con. Theo tính toán, mặc dù giá cám chăn nuôi tăng nhưng với giá bán như trên, trung bình một gia trại nuôi khoảng 4.000 con sẽ lãi khoảng 200 triệu đồng/lứa. 

Nhằm quản lý, sử dụng và phát triển NHCN "Dê Lạc Thủy”, "Na Lạc Thủy” theo đúng quy định, từng bước trở thành thương hiệu mạnh, uy tín trên thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm dê và na có nguồn gốc tại huyện Lạc Thủy. Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện đã tổ chức tập huấn phổ biến quy chế quản lý và sử dụng NHCN "Dê Lạc Thủy”, "Na Lạc Thủy” cho 60 hộ dân tại các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Bá Dũng, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm chia sẻ: Qua hướng dẫn của cán bộ Phòng NN& PTNT huyện, tôi hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc sử dụng NHCN "Na Lạc Thủy”; điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; quy trình cấp giấy phép sử dụng nhãn hiệu; nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng; quyền, lợi ích và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu... Đặc biệt, để phát triển thương hiệu na Lạc Thủy, các hộ trồng na cần tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm có thương hiệu.

Song song với hoạt động tập huấn quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu nông sản, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị quản lý nhãn hiệu phối hợp các xã, thị trấn rà soát, hướng dẫn người sản xuất đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu. Hướng dẫn đơn vị, tổ chức, HTX, hộ gia đình sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ trên bao bì sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm OCOP của huyện. Đẩy mạnh hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản được cấp văn bằng bảo hộ. Tăng cường kiểm soát việc quản lý nhãn hiệu đối với các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng; kiểm soát việc thực hiện quy trình kỹ thuật về sản xuất; xử lý nghiêm hành vi xâm phạm quyền, hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.  


Thu Thủy


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục