(HBĐT) - Là nông dân tiên phong thay đổi phương pháp canh tác thanh long bằng việc bỏ trụ bê tông, cho cây leo giàn, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh Phí Đình Thịnh, khu Đồng Tâm, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.



Mô hình trồng thanh long trên giàn của gia đình anh Phí Đình Thịnh, khu Đồng Tâm, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) cho năng suất cao hơn từ 1,2 - 1,5 lần so với cách trồng sử dụng trụ bê tông.

Gia đình anh Thịnh là một trong những hộ thành viên trồng thanh long của HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà, luôn mong muốn quy trình canh tác tạo ra sản phẩm sạch, bắt kịp xu thế nông nghiệp hiện đại, tiết kiệm và cho lợi nhuận cao hơn. Vì vậy, anh giành nhiều thời gian đi thăm quan mô hình ở một số tỉnh, thành phố, tham khảo tài liệu qua nhiều kênh, tìm hiểu kỹ thuật để áp dụng tại trang trại của mình. Từ tháng 4/2020, anh bắt đầu xây dựng lại mô hình trồng thanh long leo giàn trên diện tích 1 ha. Tận dụng những trụ bê tông cũ, anh dựng giàn hình chữ T chạy dài hết mỗi luống cây, thanh long mọc leo trên giàn thay vì chỉ leo trên các trụ bê tông. Nếu trồng thanh long theo phương pháp truyền thống bằng trụ bê tông, mỗi trụ cách nhau tới 3 m thì với mô hình kiểu mới này, mỗi gốc chỉ cách nhau 0,4 m, vừa tiết kiệm diện tích đất lại giảm công chăm sóc. Anh đầu tư lắp đặt hệ thống tưới thông minh để đảm bảo toàn bộ diện tích cây trồng được cung cấp đủ nước. Bên cạnh đó, diện tích đất giữa các giàn thanh long được trồng thêm cỏ lạc tạo thảm thực vật, nhờ đó đất tăng độ xốp giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Anh Thịnh chia sẻ: Để tạo ra nông sản sạch, gia đình áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chỉ sử dụng phân hữu cơ, tăng cường các biện pháp phòng ngừa như vệ sinh vườn, tỉa cành. Phương pháp trồng thanh long trên giàn chữ T giúp chăm sóc theo hàng dễ dàng, lắp béc tưới phun tự động thuận lợi. Khi chăm sóc hay thu hoạch chỉ cần đi thẳng giữa các hàng, không cần đi quanh gốc. Đặc biệt, tính ưu việt của thanh long leo giàn là có thể áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất (sử dụng máy bón phân hữu cơ, phun thuốc, cắt cỏ...) để hạn chế nhân công lao động. Ngoài ra còn có thể trồng xen canh loại cây trồng khác như rau màu trên diện tích giữa các giàn thanh long. 

Dù chỉ mới triển khai hơn 1 năm nhưng mô hình thanh long ruột đỏ leo giàn đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Trên cùng một diện tích, trồng thanh long trên giàn chữ T cho năng suất cao hơn từ 1,2 - 1,5 lần so với cách trồng truyền thống. Cũng nhờ có thảm thực vật bên dưới gốc mà cây cho quả rất ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thanh long thu hoạch đến đâu có khách hàng mua hết đến đó. Từ đầu vụ đến nay, gia đình anh Thịnh thu trên 5 tấn thanh long ruột đỏ, dự kiến hết vụ sẽ thu được 10 tấn. Với giá bán hiện tại dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, ước tính năm nay gia đình anh thu về khoảng 120 triệu đồng. 

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Trên địa bàn thị trấn Ba Hàng Đồi có 40 hộ trồng thanh long ruột đỏ với tổng diện tích 26 ha. Gia đình anh Thịnh là hộ đầu tiên của thị trấn và của huyện áp dụng kỹ thuật trồng thanh long trên giàn chữ T, đây là kỹ thuật trồng mới nhất hiện nay. Theo tính toán, mặc dù chi phí ban đầu cho việc làm giàn cao hơn so với làm trụ bê tông, nhưng có thể đánh giá mô hình cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn bởi tiết kiệm được nhân công lao động, mỗi năm cho thu hoạch 4 - 5 lứa. Cuối năm 2020, cùng với các hộ thành viên của HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà, sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình anh Thịnh được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.


Thu Hằng

Các tin khác


Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hội Nông dân huyện Lương Sơn: Đồng hành, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, kinh doanh

Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh.

Bảo vệ thuỷ sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục