(HBĐT) - Những năm qua, quy mô kinh tế của tỉnh Hòa Bình không ngừng được mở rộng, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt khá, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tăng tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp-xây dựng, giảm tỷ trọng nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản. Cơ cấu trong nội bộ từng ngành cũng có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong nông nghiệp có nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm được hình thành. Các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, cùng quy trình, kỹ thuật canh tác tiên tiến được áp dụng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh.Hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh được đầu tư kết nối giữa các vùng, tạo thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. (Ảnh tại đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình).

Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng với tốc độ cao qua các năm. Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội từng bước được đầu tư nâng cấp. Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa các vùng ngày càng hoàn thiện, thuận lợi cho giao thương... Tăng trưởng kinh tế đã góp phần quan trọng vào cải thiện chất lượng cuộc sống Nhân dân, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. GRDP bình quân đầu người tăng dần qua các năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; các chính sách an sinh xã hội ngày càng được mở rộng. Cụ thể, tốc độ tăng GRDP bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 của tỉnh đạt 6,31%, cao hơn bình quân chung của cả nước 5,99% và cao hơn bình quân của giai đoạn trước 5,71%/năm. Chất lượng tăng trưởng nhiều mặt được nâng lên, đóng góp của khoa học, công nghệ tăng; năng suất lao động tăng bình quân 10,38%/năm; vốn đầu tư được sử dụng hiệu quả hơn; đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng bình quân đạt khoảng 27,02%. Bên cạnh đó, quy mô và tiềm lực kinh tế tiếp tục tăng, năm 2020, giá trị tổng sản phẩm đạt 51.962 tỷ đồng, gấp 1,41 lần so với năm 2016; GRDP bình quân đầu người đạt 60,3 triệu đồng, tăng thêm 16,2 triệu đồng so với năm 2016.

Đặc biệt, theo đánh giá của BTV Tỉnh ủy, 9 tháng qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống KT-XH của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền, LLVT, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Huy động sức người, sức của cùng với Nhân dân cả nước phòng, chống đại dịch Covid-19; tập trung đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Tỉnh đã kịp thời triển khai, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của T.Ư nhằm vừa ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH. Đến thời điểm này, Hòa Bình là một trong ít tỉnh nằm trong "vùng xanh” an toàn. Dịch bệnh đã làm kinh tế của đất nước suy yếu, trong quý III phải chịu tăng trưởng âm. Song, đối với Hòa Bình, nhờ đẩy lùi, kiểm soát tốt dịch Covid-19 đã giúp kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng ước đạt 8,3%, nằm trong nhóm cao nhất cả nước.

Từ những kết quả đạt được trong đổi mới mô hình và nâng cao chất lượng tăng trưởng những năm qua, nhiều bài học kinh nghiệm được tỉnh đúc rút. Trong đó, BTV Tỉnh ủy đã nhấn mạnh đến việc vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến tận người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số nhằm tạo sự đồng thuận cao; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải rất nhạy bén, kiên quyết, sáng tạo, bám sát thực tiễn; chú trọng công tác dự báo, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình mới... Đồng thời, coi trọng kết hợp chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế với tăng cường QP-AN, thực hiện công bằng xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.


Thu Hiền

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục