(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội nông dân (HND) trong tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, tập trung xây dựng phát triển nền nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện đại và xây dựng người nông dân thời đại mới nắm chắc công nghệ, kinh tế số, đổi mới tư duy nông nghiệp.


Nông dân thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) tăng cường ứng dụng cơ giới hoá để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa.

Nông dân Nguyễn Duy Lành là tấm gương không còn xa lạ với người dân thôn Bột và cả xã Phú Thành (Lạc Thủy). Nhớ về thời gian đầu khởi nghiệp, ông chia sẻ: May mắn được tham gia lớp tập huấn của HND xã, tôi như được khai sáng, tìm được hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế tại quê hương. Cùng sự đồng hành, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật sản xuất của các cấp Hội, tôi đã xây dựng mô hình trang trại kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, nhờ ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ cao đem lại nhiều thành công liên tiếp. Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm mô hình đem lại nguồn doanh thu từ vài tỷ tới cả chục tỷ đồng.

Với ý chí và sự nhạy bén nắm bắt thời cơ, ông Lành đã nỗ lực vươn lên trở thành một trong những điển hình sản xuất, kinh doanh (SX-KD) giỏi của xã, huyện. Đặc biệt, năm 2017, ông là nhà nông duy nhất của tỉnh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân giai đoạn 2012 - 2016.

Không chỉ ông Lành, từ sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của các cấp Hội, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua SX-KD giỏi. Họ không ngừng sáng tạo, mạnh dạn tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất để nâng cao giá trị nông sản, nâng cao thu nhập. Nhằm tạo động lực cho hội viên nông dân (HVND) tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, HND tỉnh chủ động ký chương trình phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để tăng cường nguồn lực hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; các hoạt động tư vấn, hỗ trợ HVND tiếp cận KHKT, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp, xây dựng kinh tế hợp tác ở nông thôn được quan tâm đẩy mạnh. Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu, tăng cường phối hợp các sở, ngành triển khai sâu rộng những chính sách liên quan đến phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Trong 10 năm qua (2011-2020), các cấp HND đã hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng trên 320 mô hình kinh tế tập thể với 250 tổ hợp tác và 73 hợp tác xã, góp phần tạo nên các chuỗi liên kết cung ứng bền vững được áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Hiện có gần 100 hộ hội viên thu nhập từ 500 triệu - trên 1 tỷ đồng; hàng chục nghìn hộ thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng. Tại các địa phương cũng xây dựng được nhiều mô hình sản xuất tập trung như: Mô hình trồng cam (Cao Phong, Kim Bôi); trồng rau hữu cơ Lương Sơn; chăn nuôi dê (Lạc Thủy, Mai Châu); chế tác đá cảnh (Lạc Thủy); nuôi cá lồng (TP Hòa Bình, Đà Bắc); dệt thổ cẩm (Tân Lạc, Mai Châu), trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh (Yên Thủy, Tân Lạc)...

Hiệu quả của các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân và phong trào thi đua SX-KD ở các địa phương đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn. Những cánh đồng mẫu lớn dần hình thành, nhiều vùng sản xuất chuyên canh ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ KHKT, tạo nên những nông sản hàng hoá đặc trưng, chất lượng. Đến nay, toàn tỉnh hình thành 100 chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn; giá trị thu được trên 1 ha đất sản xuất bình quân đạt trên 140 triệu đồng/ha (tăng trên 2,2 lần so với năm 2010).

Đồng chí Lê Văn Thạch, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả các phong trào lớn của Hội, thời gian qua, cán bộ Hội luôn bám sát cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình sản xuất của hội viên, phối hợp xây dựng các mô hình theo phương châm "cầm tay chỉ việc”. Các cấp HND đã thực sự phát huy được vai trò trung tâm, nòng cốt, làm tốt công tác phát động thi đua. Từ đó thu hút, tạo sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa tổ chức Hội với hội viên, chất lượng hoạt động của Hội được nâng lên rõ rệt.

Thu Hằng

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục