(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Yên Trị (Yên Thủy) có chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình cây, con giống mới được đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu khởi sắc, trong đó có mô hình nuôi hươu lấy nhung.


Anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy) chăm sóc hươu đang mùa thu nhung.

Năm 2013, gia đình anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị "bén duyên” với nghề nuôi hươu lấy nhung do có người quen đã nuôi. Nhận thấy nghề nuôi hươu lấy nhung đơn giản hơn chăn nuôi trâu, bò, giá trị kinh tế đem lại cao, đầu tư chuồng trại đơn giản, kỹ thuật nuôi không quá khó khăn, gia đình anh xây dựng hệ thống chuồng trại diện tích hơn 100 m2 với 22 ô chuồng. Ban đầu anh mua 1 cặp hươu để vừa sinh sản vừa lấy nhung với số tiền giống 35 triệu đồng. Đến nay sau 9 năm chăm sóc, gia đình anh nâng tổng đàn lên 22 con.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc hươu, anh Bùi Văn Anh cho biết: Nuôi hươu không khó nhưng phải nắm được đặc tính để dễ chăm sóc. Quan tâm chế độ ăn, nghỉ, thay đổi thời tiết. Thức ăn đa dạng như cỏ, các loại lá. Mỗi ngày, một con hươu ăn 7 kg cỏ. Đối với những con chuẩn bị lên nhung thì cho ăn tinh bột bắp như ngô non đang vào sữa, khoai lang. Ngoài ra cho ăn thêm lá mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả, thân, lá cây chuối...

Về chuồng trại lại càng đơn giản, có thể tận dụng nhà bếp cũ, chuồng trâu, bò để cải tạo lại cho phù hợp, dùng các thanh gỗ hoặc sắt để ngăn các ô chuồng với nhau, mỗi ô 1 con (khoảng 8 - 10 m2) để tiện lợi cho việc chăm sóc và lấy nhung. Chuồng trại có mái che đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông, tránh gió lùa, sàn cao có rãnh nhỏ thoát nước bẩn. So với các loại gia súc khác, hươu sao và nai ít bệnh nhưng phải giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ. Nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo nhằm tránh bệnh lở mồm long móng. Việc thu nhung thường vào mùa xuân. Vòng đời của hươu khoảng 30 năm, nếu chăm sóc tốt vẫn có thể thu hoạch nhung 2 lần/năm. Nhưng để đảm bảo việc thu hoạch 2 lần đòi hỏi người nuôi phải có chế độ chăm sóc hợp lý, thu nhung đúng kỹ thuật, đúng thời điểm. Mỗi lạng nhung hươu có giá từ 1,8 - 2 triệu đồng. Hiện, mỗi năm gia đình anh Anh thu nhập bình quân 100 triệu đồng đã trừ chi phí.

Tuy nhiên, khó khăn trước mắt đối với người nuôi hươu là thị trường tiêu thụ, đầu ra cho sản phẩm nhung hươu. Ông Bùi Văn Khương, xóm Tân Thành, xã Yên Trị chia sẻ: Do mới đầu tư chăn nuôi được 3 năm nên việc tiêu thụ nhung hươu của gia đình gặp không ít khó khăn. Đầu ra sản phẩm chủ yếu do anh Anh giới thiệu các mối đã quen.

Đồng chí Bùi Phi Diệp, Chủ tịch UBND xã Yên Trị cho biết: Nuôi hươu lấy nhung là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người nông dân. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm là một khâu quan trọng và là khó khăn hiện nay, vì giá thành sản phẩm khá cao, từ 1,8 - 2 triệu đồng/lạng. So với mức sống trung bình của người dân thì ít gia đình có thể mua về dùng. Chủ yếu bán ra các tỉnh, thành phố, nơi người dân có mức sống trung bình khá trở lên, người có điều kiện kinh tế. Do đó, khi đầu tư mở rộng quy mô người dân cần tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra, mặt khác chúng tôi cũng sẽ đề nghị với huyện, tỉnh để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhung hươu của địa phương trong thời gian tới.

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Giữ ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng

Quá trình phục hồi kinh tế-xã hội đang diễn ra mạnh mẽ hơn với đà tăng trưởng kinh tế bứt tốc từ quý II/2022. Tuy nhiên, bên cạnh những triển vọng tích cực, nền kinh tế đang phải đối mặt nhiều rủi ro có thể xảy ra cả trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn, đòi hỏi phản ứng chính sách phải kịp thời, linh hoạt, có trọng tâm, quyết liệt và hiệu quả.

Tuyên dương 32 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2021

(HBĐT) - Sáng 12/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2021.

Hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình khắc phục ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 

(HBĐT) - Từ đêm ngày 11 và sáng 12/8, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn TP Hòa Bình đã có mưa to có nơi mưa rất to. Đặc biệt, khu vực hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình dọc tuyến sông Đà xảy ra tình trạng ngập cục bộ hàng chục ha lúa và hoa màu. Ngoài ra, 1 cháu bé 10 tuổi tử vong do không may ngã xuống khu vực kênh nội đồng xã Hợp Thành. Chính quyền các phường, xã trên địa bàn đã và đang nỗ lực khắc phục tình trạng ngập úng và chia sẻ với gia đình có cháu bị nạn.

Giá vàng sáng 12/8 giảm 50 nghìn đồng/lượng

Sáng 12/8, giá vàng trong nước giảm 50 nghìn đồng/lượng so với cuối phiên hôm qua (11/8).

Thị trấn Ba Hàng Đồi phát triển cây ăn quả chủ lực

(HBĐT) - Thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) có tổng diện tích cây ăn quả 274 ha. Trong đó, cây ăn quả có múi (CAQCM) 244,5 ha, cây ăn quả khác như thanh long, nhãn, ổi 29,5 ha. Thời gian qua, thị trấn Ba Hàng Đồi phát triển cây ăn quả theo đúng kế hoạch, xác định cam, bưởi, thanh long là những cây trồng chủ lực. Địa phương thực hiện quy hoạch vùng sản xuất, triển khai thực hiện các đề án, kế hoạch của huyện về phát triển ngành trồng trọt. Qua đó góp phần khai thác tiềm năng đất đai, từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Cải thiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) là một yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành kế hoạch tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 của tỉnh đạt 9%. Do vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo việc phân bổ nguồn vốn và thúc tiến độ giải ngân. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh và các chủ đầu tư phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch VĐTC được giao trong năm 2022; đảm bảo giải ngân theo từng mốc thời gian cụ thể (đến ngày 30/6/2022, giải ngân đạt trên 50% kế hoạch vốn (KHV) giao, đến ngày 30/9 đạt trên 70% và đến ngày 31/1/2023 đạt 100% KHV giao). Tuy vậy, hiện kết quả giải ngân không đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ còn thấp so với yêu cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục