(HBĐT) - Mới đầu mùa hè, nhưng nhiều người dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã không ít lần than phiền về tình trạng mất điện, cắt điện. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo, để hạn chế tối đa tình trạng cắt điện hoặc mất điện do sự cố, ngoài nỗ lực của ngành điện rất cần sự chung tay của tất cả khách hàng sử dụng điện, nhất là trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.Thời gian qua, các Điện lực tập trung cải tạo, nâng cấp lưới điện để đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng. Ảnh chụp tại huyện Kim Bôi. 

Mới bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng nhưng thời tiết đã khá oi bức khiến sinh hoạt của đại bộ phận người dân bị ảnh hưởng. Để "giảm nhiệt” trong mùa hè, việc sử dụng các thiết bị làm mát là thiết yếu. Do đó mà nhu cầu sử dụng điện đã tăng đột biến trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè. Theo Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) cho biết, phụ tải điện tăng đột biến nên đầu hè đã xảy ra sự cố điện gây mất điện ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, thời gian qua, Điện lực các huyện, thành phố thực hiện cắt điện ở một số thời điểm trong ngày để cải tạo, nâng cấp lưới điện, chuyển nguồn nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn khi bước vào cao điểm mùa nắng nóng.  

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Năm 2022, kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19. Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, cộng hưởng thêm việc miền Bắc bước vào cao điểm mùa nắng nóng nên dự báo nhu cầu phụ tải trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, nhất là phụ tải khu vực sản xuất công nghiệp. Trong khi đó, một số dự án nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện đi vào vận hành chậm hơn so với kế hoạch vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, bên cạnh việc nỗ lực cải tạo, nâng cấp lưới điện, công ty đẩy mạnh tuyên truyền đến khách hàng chung tay nâng cao ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện. Đặc biệt là triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp vận hành an toàn hệ thống điện suốt thời gian qua.

"Chương trình DR được triển khai từ năm 2019 với khách hàng sử dụng điện trọng điểm và khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 3 triệu kWh/năm. Tiếp đến năm 2020, PC Hòa Bình tích cực triển khai nhiều hoạt động để đẩy mạnh DR, cũng như mở rộng đối tượng tham gia chương trình đến tất cả khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh. Mặt khác, PC Hòa Bình khuyến khích cộng đồng các doanh nghiệp sử dụng điện trên địa bàn tích cực tham gia chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Do vậy, tính đến tháng 4/2022, toàn tỉnh đã ký kết được 69 thỏa thuận điều chỉnh phụ tải khi có yêu cầu tiết giảm điện năng với khả năng tiết giảm 14,685 MW” - đồng chí Lương Văn Phương cho biết thêm.

Là một trong những khách hàng tích cực phối hợp với ngành điện trong thực hiện DR, ông Phùng Nam Dương, Phó giám đốc Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn (Lương Sơn) cho biết: Tham gia DR đem lại cho công ty nhiều lợi ích. Việc điều chỉnh phụ tải giúp công ty chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời chủ động áp dụng đầu tư công nghệ và thiết bị để góp phần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, giúp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, cũng như nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt là góp phần giúp hệ thống điện không còn bị quá tải, vận hành an toàn trong mùa nắng nóng.


Viết Đào

Các tin khác


Ngăn chặn tình trạng san ủi đất để phân lô bán nền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 1013/UBND-KTN về tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo ngăn chặn việc san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối, đất nông, lâm nghiệp để phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh.

6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 702,6 triệu USD

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2022, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hàng xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng mạnh, ước đạt 702,626 triệu USD, tăng 21,38% so với cùng kỳ năm trước, bằng 48,9% kế hoạch năm. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vẫn là linh kiện điện tử, may mặc, lâm sản... Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 533,459 triệu USD, tăng 5,83% so với cùng kỳ, đạt 48,63% kế hoạch năm.


Nhà thầu xây dựng gặp khó khăn khi giá vật liệu tăng cao

Thời gian qua, do giá vật liệu tăng đột biến, nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước chưa có cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng hợp lý hoặc có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ nhà thầu kịp thời nên hàng loạt doanh nghiệp đang tham gia các gói thầu đầu tư công, nhất là các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật, đường cao tốc bắc-nam lâm vào tình cảnh khó khăn.

Sớm hoàn thiện các thể chế, chính sách để ngành dầu khí phát triển

Là một trong những doanh nghiệp trọng điểm của nền kinh tế, mỗi năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đóng góp hàng trăm nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

“LEGENDA DEL RIO - Huyền thoại bên sông” – Sự kiện ra mắt siêu phẩm cuối cùng của năm 2022

(HBĐT) - Đêm 30/6 vừa qua, Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh – Chủ đầu tư dự án Quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio đã có màn ra mắt bằng đêm đại nhạc hội hoành tráng với chủ đề "Legenda Del Rio - Huyền thoại bên sông”. Với sự góp mặt của dàn khách mời khủng cùng các đơn vị phân phối bất động sản đầu ngành, sự kiện đã khiến hơn 3000 người tham dự thăng hoa cảm xúc.

Phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói hậu đại dịch Covid-19

(HBĐT) - Trở lại trạng thái bình thường mới trong một thời gian ngắn, hoạt động du lịch Hoà Bình đang có kết quả phục hồi ấn tượng. Các khu, điểm du lịch thu hút khách, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và dịp nghỉ hè. Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh đón 1.680.000 khách du lịch, đạt 65,1% kế hoạch năm. Trong đó có 60.000 lượt khách quốc tế, 1.620.000 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước 1.900 tỷ đồng, thực hiện 79,2% kế hoạch năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục