(HBĐT) - Những tháng đầu năm đã có hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong được vay vốn chính sách để phát triển kinh tế. Thời gian này, Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tiếp tục truyền tải vốn đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đặc biệt tập trung giải ngân kịp thời vốn ưu đãi phục hồi và phát triển KT-XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.Gia đình bà Bùi Thị Nhị, xóm Tiềng, xã Bắc Phong (Cao Phong) sử dụng vốn vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đầu tư phát triển chăn nuôi.

Đồng chí Đặng Hoàng Hoán, Giám đốc PGD NHCSXH huyện cho biết: Trong những tháng đầu năm, công tác tín dụng chính sách trên địa bàn cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Vốn vay được chuyển tải nhanh chóng đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, công tác đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng được triển khai tích cực, kịp thời. Chất lượng tín dụng, chất lượng ủy thác và hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được quan tâm củng cố. Trong bối cảnh đời sống của người dân gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nguồn vốn chính sách đã góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội. Hiện, PGD NHCSXH huyện tích cực triển khai giải ngân vốn vay phục hồi và phát triển KT-XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Đến nay, nguồn vốn vay ưu đãi này đã được truyền tải đến nhiều hộ dân trên địa bàn huyện.

Gia đình chị Bùi Thị Lý, xóm Dài, xã Bắc Phong có 2 con đang học lớp 1 và lớp 9. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, hai cháu phải học trực tuyến. Do chưa mua được máy tính và thiết bị phục vụ học trực tuyến nên các cháu phải đi học nhờ, hoặc phải mượn điện thoại di động của cậu ruột để học tập. Vợ chồng chị Lý nhiều lần muốn mua máy tính cho con nhưng hoàn cảnh khó khăn chưa thực hiện được. Khi được tuyên truyền về chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, chị Lý rất phấn khởi.

"Không có máy tính nên thời gian qua, việc học tập của các con gặp nhiều khó khăn. Nhận được khoản vay 10 triệu đồng gia đình sẽ mua sắm máy tính mới cho con học tập. Đây là chính sách hỗ trợ rất thiết thực của Đảng và Nhà nước” - chị Lý bày tỏ. Được biết, ngoài khoản vay này, trước đây, gia đình chị Lý đã được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo để trồng cam và chăn nuôi. Nhờ vốn chính sách cuộc sống của gia đình chị Lý đã vơi dần khó khăn, có điều kiện phát triển kinh tế cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho các con học tập.

Trước đây, gia đình bà Bùi Thị Nhị, xóm Tiềng, xã Bắc Phong đã được vay 2 chương trình tín dụng từ NHCSXH. Đó là khoản vay 50 triệu đồng vốn chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn để đầu tư chăn nuôi và trồng cam. Khoản vay thứ hai là cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để kéo nước sạch về sử dụng. Theo bà Nhị chia sẻ, nhờ nguồn vốn ưu đãi mà đến nay, kinh tế của gia đình ổn định hơn. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến tiêu thụ nông sản, làm ra nhiều nhưng khó tiêu thụ nên việc tái đầu tư gặp không ít khó khăn. "Trong thời điểm khó khăn như vậy thì nguồn vốn được giải ngân từ NHCSXH có ý nghĩa rất lớn. Gia đình sẽ sử dụng vốn để đầu tư chăn nuôi trâu, lợn sinh sản nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế” - bà Nhị chia sẻ.

Theo rà soát của PGD NHCSXH huyện Cao Phong, nhu cầu được vay vốn phục hồi và phát triển KT-XH trên địa bàn còn rất lớn. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai giải ngân vốn vay đến các đối tượng thụ hưởng, đồng thời triển khai cho vay hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách khác. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.


Viết Đào

Các tin khác


Phát triển thương hiệu chè Sông Bôi

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây chè trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Sản phẩm chè Sông Bôi của huyện được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo Quyết định số 34150/QĐ-SHTT, ngày 25/4/2022. Đây là niềm vui không chỉ đối với người sản xuất, kinh doanh nói riêng mà còn là của người dân Lạc Thuỷ nói chung. Việc xây dựng, triển khai và đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện để thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng vươn xa, đưa cây chè trở thành cây có giá trị kinh tế cao của huyện.

Bảo đảm giao thông trên những tuyến đường vùng cao

(HBĐT) - Mạng lưới giao thông đi các xã vùng cao có vai trò quan trọng giao thương, thúc đẩy phát triển KT-XH, dù đã được quan tâm đầu tư từng bước, song nguy cơ trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ luôn thường trực. Các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương đang rà soát, triển khai các phương án, kịch bản xử lý nhanh nhất những sự cố ách tắc giao thông, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) thông suốt.

Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt trên 85%

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, các ngành, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

6 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 25.630 tỷ đồng

(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 25.637 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp tác xã giải quyết việc làm cho lao động địa phương

(HBĐT) - Hoạt động của HTX ngày càng năng động và đổi mới, hướng vào dịch vụ hỗ trợ thành viên, nhiều mô hình liên kết giữa HTX với doanh nghiệp, hộ thành viên trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục