(HBĐT) - Huyện Đà Bắc hiện có 13/17 xã, thị trấn thuộc khu vực III (đặc biệt khó khăn - ĐBKK) và 7 xóm ĐBKK thuộc xã khu vực I. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) chiếm gần 90% dân số. Bà con sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao, địa hình chia cắt, kết cấu hạ tầng thiếu thốn, đây là vùng "lõi nghèo” của tỉnh, huyện. Những năm qua, ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, giao thông trở ngại, chi phí sản xuất lớn… đã kéo theo việc thu hút các nguồn lực đầu tư gặp nhiều khó khăn, tác động lớn đến phát triển KT-XH chung của huyện.


Những năm qua, nhiều hộ dân xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Đinh Thị Năm, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Với đặc thù vùng ĐBDTTS trải dài và bao phủ khắp các xã, thị trấn, do vậy, công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền, phòng, ban trong huyện quan tâm. Đặc biệt, Đảng, Nhà nước và tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với công tác dân tộc nói chung và vùng ĐBKK nói riêng trong đầu tư công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, xây dựng nhiều mô hình sinh kế và hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi... đã giúp bà con chuyển đổi cơ cấu sản xuất hiệu quả. Qua đó dần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững (GNBV). Người dân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với ĐBDTTS để nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Thực tế cho thấy, huyện luôn ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng với nhiều công trình đã đưa vào sử dụng, đem lại hiệu quả KT-XH. Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), GNBV đã đạt được nhiều kết quả tích cực cho phát triển nông thôn, miền núi. Hiện, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; toàn huyện có 1.291 km đường bộ, tỷ lệ bê tông hóa, nhựa hóa chiếm 73,49%. 99,9% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Trên 80% công trình bai, đập dâng nước, kênh mương được kiên cố. Hạ tầng phục vụ lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế được đầu tư, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống ĐBDTTS. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,5%.

Xã Tú Lý có trên 90% dân số là ĐBDTTS với 5 dân tộc anh em. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, xã luôn chú trọng triển khai thực hiện công tác dân tộc, chăm lo đời sống người dân. Đồng chí Đinh Hồng Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Các chương trình, dự án, chính sách triển khai ở địa phương đều được xã quan tâm thực hiện, đặc biệt là chính sách an sinh xã hội, BHYT, vay vốn đối với hộ DTTS, đảm bảo giúp người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Song song với các chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ vùng dân tộc cùng các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn đã giúp bộ mặt nông thôn đổi mới, hệ thống điện - đường - trường - trạm xây dựng khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu, đời sống từng bước nâng lên. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 6%.

Mặc dù KT-XH vùng dân tộc ở huyện Đà Bắc có bước phát triển mạnh, song do xuất phát điểm thấp nên đến nay, ở khu vực xóm, xã ĐBKK, hạ tầng KT-XH còn nhiều hạn chế; kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chưa mang tính hàng hóa. Các xã tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng nguy cơ tái nghèo rất cao… Do vậy, việc triển khai thực hiện CTMTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ  2021 - 2025 được kỳ vọng là đòn bẩy tạo sức bật cho huyện.

Đồng chí Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết thêm: Ngay sau khi có các nghị quyết của Quốc hội về đề án và CTMTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN, với vai trò cơ quan tham mưu về công tác dân tộc, phòng đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện nâng cao trách nhiệm công tác phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn nhằm thực hiện tốt chương trình. Huyện tích cực, chủ động, kịp thời tuyên truyền các nghị quyết đến đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, nhất là Nhân dân. Phòng Dân tộc phối hợp trong công tác rà soát, đánh giá thực trạng nhu cầu phát triển KT-XH, đồng thời, tham mưu UBND huyện xây dựng đề án thực hiện CTMTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn. 

Việc xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện CTMTTQG này nhằm tạo sự thống nhất về đầu mối quản lý, tham mưu, theo dõi địa bàn, đối tượng cụ thể và xác định địa bàn, đối tượng cần ưu tiên đầu tư, hỗ trợ phát triển KT-XH khu vực khó khăn có đông ĐBDTTS, tiến tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, GNBV, KT-XH phát triển ở những xã chưa đạt NTM trên địa bàn huyện…


Thu Hiền


Các tin khác


Phát triển thương hiệu chè Sông Bôi

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây chè trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Sản phẩm chè Sông Bôi của huyện được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo Quyết định số 34150/QĐ-SHTT, ngày 25/4/2022. Đây là niềm vui không chỉ đối với người sản xuất, kinh doanh nói riêng mà còn là của người dân Lạc Thuỷ nói chung. Việc xây dựng, triển khai và đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện để thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng vươn xa, đưa cây chè trở thành cây có giá trị kinh tế cao của huyện.

Bảo đảm giao thông trên những tuyến đường vùng cao

(HBĐT) - Mạng lưới giao thông đi các xã vùng cao có vai trò quan trọng giao thương, thúc đẩy phát triển KT-XH, dù đã được quan tâm đầu tư từng bước, song nguy cơ trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ luôn thường trực. Các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương đang rà soát, triển khai các phương án, kịch bản xử lý nhanh nhất những sự cố ách tắc giao thông, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) thông suốt.

Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt trên 85%

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, các ngành, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

6 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 25.630 tỷ đồng

(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 25.637 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp tác xã giải quyết việc làm cho lao động địa phương

(HBĐT) - Hoạt động của HTX ngày càng năng động và đổi mới, hướng vào dịch vụ hỗ trợ thành viên, nhiều mô hình liên kết giữa HTX với doanh nghiệp, hộ thành viên trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục