(HBĐT) - Năm 2021, chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp (HTDN) có điểm số cao nhất trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh, đạt 6,92 điểm (tăng 0,01 điểm so với năm 2020), đứng vị trí 36/63, đây cũng là thứ hạng tốt nhất của 10 chỉ số thành phần PCI.


Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh luôn hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư vào tỉnh.

Chỉ số HTDN được tính toán dựa trên kết quả tổng hợp của 24 chỉ số cơ sở. Trong năm 2021, tỉnh đã nỗ lực cải thiện chỉ số HTDN nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các dịch vụ tư vấn, HTDN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh; tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, thông thoáng, an toàn và thuận thợi; khẳng định sự cầu thị và lắng nghe, cam kết của chính quyền các cấp tỉnh luôn đồng hành, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp phát triển.

Là cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính về thực hiện chỉ số dịch vụ HTDN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành được phân công phụ trách thực hiện các chỉ số cơ sở như: KH&ĐT, LĐ-TB&XH, Tư pháp, KH&CN, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thực hiện các giải pháp để nâng cao thứ hạng chỉ số cơ sở. Phối hợp với doanh nghiệp, HTX và các đơn vị liên quan nắm bắt thông tin về nhu cầu, sự hài lòng của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với chất lượng, hiệu quả các dịch vụ cung cấp… Trong năm 2021, Trung tâm đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến "Tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, HTX và nhà đầu tư để thúc đẩy hoạt động SXKD phát triển” với 11 điểm cầu, thu hút sự quan tâm tham gia của trên 120 doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư tỉnh Hòa Bình trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư được UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi yên tâm hoạt động SXKD; kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ. Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp HTDN trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Với sự nỗ lực của các sở, ngành trong thực hiện chỉ số HTDN đã có nhiều chỉ tiêu được đánh giá tích cực như: Giải đáp hiệu quả các vướng mắc trong văn bản thực thi các hiệp định thương mại tự do (xếp thứ 12); thủ tục để được miễn, giảm chi phí tư vấn thông tin thị trường dễ thực hiện (xếp thứ 28); thủ tục được miễn, giảm chi phí tư vấn pháp luật được đánh giá là dễ thực hiện với tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý tương đối cao ở mức 72%; thủ tục miễn, giảm chi phí đào tạo nghề cho người lao động dễ thực hiện được doanh nghiệp đánh giá là tốt (xếp thứ 6); thủ tục miễn, giảm chi phí tham gia khóa đào về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp (xếp thứ 5)...

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số HTDN còn gặp một số khó khăn như: Hệ thống sơ sở dữ liệu phục vụ công tác xúc tiến, thu hút đầu tư hiện chưa được thu thập, tổng hợp, cập nhật đầy đủ về một cơ quan đầu mối chung, các số liệu, dữ liệu thông tin không đầy đủ, không phù hợp tình hình thực tiễn, chưa đáp ứng được nhu cầu quản lý cũng như nhu cầu khai thác thông tin cá nhân của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch xây dựng, sử dụng đất chưa đồng bộ… Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới một số hoạt động HTDN, nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, xác định địa điểm đầu tư; việc lập hồ sơ thực hiện trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bị dừng, dãn, không thực hiện được theo kế hoạch đề ra; việc tổ chức, tham gia các phiên chợ, hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối thị trường bị gián đoạn…Do đó, vẫn còn một số chỉ số thành phần của chỉ số HTDN năm 2021 đánh giá thấp, gồm: Tỷ lệ nhà cung cấp dịch vụ trên tổng số doanh nghiệp (xếp thứ 44); tỷ lệ nhà cung cấp tư nhân và nước ngoài trên tổng số nhà cung cấp dịch vụ là 69% (xếp thứ 40); 16% DN cho rằng chất lượng cung cấp thông tin liên quan đến các FTA đáp ứng nhu cầu (xếp thứ 57)…

Đồng chí Mai Châu Tuấn, Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư (Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch) cho rằng: Để cải thiện chỉ số HTDN, góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh thì các sở, ngành, đơn vị phụ trách thực hiện chỉ số cơ sở cần xác định rõ trách nhiệm được giao, thực hiện các giải pháp duy trì, nâng cao thứ hạng, nhất là chỉ số thành phần đạt điểm thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Đồng thời, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thực hiện thí điểm Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành, địa phương theo quy định của UBND tỉnh. Chủ động phối hợp lấy ý kiến của các doanh nghiệp, HTX về những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp cần thiết nhằm thúc đẩy hoạt động SXKD phát triển; rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện trình tự, thủ tục đối với các dự án đầu tư trên địa bản tỉnh. Tăng cường tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh…


Thu Thủy


Các tin khác


Dự án đô thị nghỉ dưỡng với sứ mệnh Nâng cao chất lượng sống cho người dân Hòa Bình

(HBĐT) - Với vị trí trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP Hòa Bình được đón nhận nhiều thời cơ, thuận lợi trên hành trình phát triển. Thành phố cũng được xác định là vùng đô thị - công nghiệp, vùng KT-XH của tỉnh, là động lực kéo theo các tiểu vùng khác phát triển. Cũng chính bởi vậy, TP Hoà Bình trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản rót vốn.

Ivory Villas & Resort - Thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Hòa Bình

(HBĐT) - Cách trung tâm Hà Nội chỉ 1 giờ lái xe, Ivory Villas & Resort được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi du khách có cơ hội trải nghiệm chạm tay vào mây trời, hòa mình vào sắc xanh rực rỡ khi đến với phố núi Lương Sơn, Hòa Bình.

Viettel Telecom cung cấp thiết bị định vị thông minh vTag

(HBĐT) - vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Thủ tướng: Khi đất nước có khó khăn, các ngân hàng thương mại thể hiện trách nhiệm xã hội vì đất nước, vì nhân dân

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại về góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Thiếu đất làm vật liệu san lấp, nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân các công trình, dự án

(HBĐT) - Đến cuối tháng 6/2022, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công (VĐTC) trên địa bàn tỉnh đã giải ngân 946,4 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch vốn (KHV) Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 23% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Cụ thể, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân 720,4 tỷ đồng, đạt 27% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Vốn ngân sách T.Ư (vốn trong nước) giải ngân 153,2 tỷ đồng, đạt 14% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Vốn nước ngoài (ODA) giải ngân 72,9 tỷ đồng, mới đạt 17% KHV giao.

Công ty CP Kim Bôi: Phát triển thương hiệu với sản phẩm OCOP 5 sao

(HBĐT) - Với khát vọng vươn lên trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn nhất cả nước, thời gian qua, Công ty CP Kim Bôi, khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường. Trong năm nay, công ty đăng ký 2 sản phẩm OCOP 5 sao, góp phần nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng của tỉnh, thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục