(HBĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lương Sơn hiện có trên 6.500 hội viên, sinh hoạt tại 12 tổ chức Hội trên địa bàn. Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội CCB trong huyện. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, nhiều hộ hội viên CCB đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.


Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Lâm Sơn (Lương Sơn) là một trong những tổ hoạt động có hiệu quả 
của Hội CCB huyện.

Đồng chí Lê Thanh Thông, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Để đồng hành cùng hội viên, tạo điều kiện hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với định hướng phát triển của địa phương. Đồng thời đổi mới nội dung tư vấn, hỗ trợ vốn, giống, khoa học - kỹ thuật... Trong đó, Hội xác định rõ hỗ trợ CCB thông qua công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện là một nguồn lực quan trọng giúp hội viên phát triển sản xuất.

Các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên CCB đối với việc xây dựng, phát triển nguồn vốn. Cùng với đó, để việc khai thác, sử dụng nguồn vốn thực sự có hiệu quả, các cấp Hội chủ động thành lập Ban vận động, Ban kiểm soát, xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm, đưa tiêu chí phát triển nguồn quỹ vào việc đánh giá, bình xét thi đua. Tính đến tháng 9/2022, Hội CCB huyện quản lý hơn 70,1 tỷ đồng với 56 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), số nợ quá hạn các tổ vay vốn quản lý 90 triệu đồng, số nợ quá hạn này không có hội viên CCB mà chỉ nằm trong các thành viên vay vốn do Hội CCB quản lý. Riêng tổ TK&VV xã Lâm Sơn nhiều năm liên tục không có tình trạng lãi tồn, không nợ quá hạn, Hội CCB huyện đã tổ chức thăm quan, rút kinh nghiệm. Kết quả khảo sát cho thấy thành công ở đây bắt đầu từ kế hoạch vay vốn, ý thức người vay, tiếp đó là công tác quản lý nguồn vốn của tổ trưởng tổ vay vốn.

Ông Nguyễn Đình Long, Tổ trưởng tổ TK&VV xã Lâm Sơn cho biết: Với tránh nhiệm là tổ trưởng, tôi luôn ý thức rằng đây là nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước dành cho người nghèo. Khi chia tổ, tôi tổ chức họp dân, phổ biến các quy định của Nhà nước về quyền, nghĩa vụ của thành viên vay vốn, đồng thời thường xuyên kiểm tra quá trình sử dụng nguồn vốn, đôn đốc thu lãi hàng tháng. 

Ông Lê Hữu Hùng, hội viên CCB xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn cho biết: Được vay nguồn vốn ưu đãi, tôi đầu tư mua phân bón để bón thêm cho cây bưởi, xây bể chứa nước, tận dụng nguồn nước tự nhiên từ đồi chảy qua vườn nhà vừa lấy nước tưới bưởi vừa kết hợp nuôi cá. Trước kia, vườn bưởi của gia đình cằn cỗi do không có nước tưới và phân bón chăm sóc, từ khi được vay nguồn vốn do Hội CCB xã quản lý, tôi đã sử dụng vốn vay hiệu quả. Vườn bưởi của gia đình xanh tốt, sai trĩu quả, mỗi năm mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Đồng chí Lê Thanh Thông cho biết thêm: Gia đình ông Hùng chỉ là 1 trong 2.087 hộ vay vốn do Hội CCB huyện quản lý sử dụng vốn vay hiệu quả. Hiện, toàn huyện có trên 6.100  hội viên, qua khảo sát theo Nghị định số 07/2021NĐ-CP của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện còn 51 hộ hội viên CCB nghèo, 69 hộ hội viên cận nghèo. Để hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, trong thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục tăng cường vận động, khai thác tích cực các nguồn lực, làm tốt việc tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh và giám sát quá trình sử dụng vốn, kết hợp chặt chẽ hỗ trợ vốn, trang bị kiến thức kỹ thuật phục vụ sản xuất. Thực tế cho thấy, nếu nguồn vốn hỗ trợ phát triển tốt, những mô hình tiếp tục được nhân rộng sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hộ hội viên CCB có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ở địa phương.

 
Minh Tuấn

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục