Chiều 28/10, Hội nghị Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) lần thứ 30 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã chính thức bế mạc. Hội nghị đã ra Thông cáo chung nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy hợp tác ngoại giao nghị viện, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh và kinh tế số vì sự phục hồi bền vững, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.Đoàn Quốc hội Philippines tiếp nhận lá cờ APPF từ Thái Lan.

Trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị, đã diễn ra các phiên thảo luận về vấn đề chính trị và an ninh, kinh tế và thương mại cũng như thúc đẩy hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra trao đổi như thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì an ninh khu vực, tăng cường an ninh mạng trong khu vực, phục hồi bền vững hậu Covid-19 hay thúc đẩy kinh tế xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, cải thiện nền kinh tế số và ngành du lịch trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà khẳng định, Quốc hội Việt Nam nhất trí và đánh giá cao chủ đề chung và những nội dung nghị sự của Hội nghị. Ông kêu gọi các Nghị viện thành viên APPF tăng cường thúc đẩy xây dựng lòng tin, tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhau, không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Việt Nam đề nghị APPF tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, trong đó có duy trì Biển Đông hòa bình, hợp tác, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam cũng kêu gọi các nghị viện phát huy vai trò tích cực trong việc xây dựng và bảo đảm thực thi các cam kết và luật quốc tế; nội luật hóa các cam kết quốc tế, tăng cường giám sát việc thực hiện nghĩa vụ và cam kết đối với các công ước và luật pháp quốc tế; khuyến khích hợp tác đa phương, ủng hộ hệ thống đa phương mở, tự do, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ vì hòa bình, phát triển bền vững ở khu vực.

Việt Nam đề nghị tiếp tục thúc đẩy các chính phủ tăng cường hiệu quả hợp tác trong kiểm soát đại dịch Covid-19, ngăn ngừa và giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, nhất là không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trong đó có vũ khí hạt nhân, chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh nguồn nước, lương thực và năng lượng, thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải và an ninh mạng.

Ngoài ra, đại diện đoàn Việt Nam còn có các bài phát biểu với chủ đề "Tăng cường kết nối và thúc đẩy kinh tế số trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương” và "Trao quyền cho phụ nữ để đương đầu với khủng hoảng trong tương lai” trong các phiên toàn thể thứ hai và thứ ba của hội nghị.

Kết thúc hội nghị, đại diện các Nghị viện thành viên APPF đã thống nhất về nội dung và cùng tiến hành ký kết Thông cáo chung về các vấn đề đã được nhất trí trong các phiên họp. Đại diện Thái Lan đã chuyển giao lá cờ của hội nghị cho Quốc hội Philippines, nước chủ nhà APPF lần thứ 31.

Trong diễn văn bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai khẳng định, với sự chia sẻ các mối quan tâm chung và cùng hợp tác xây dựng mối quan hệ đối tác, các thành viên APPF đã bảo đảm khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phát triển trên tất cả các mặt theo hướng bền vững hơn.

Ông cũng kêu gọi chuyển đổi tầm nhìn APPF thành các hành động và thúc đẩy khu vực hướng tới hòa bình, thịnh vượng và bền vững cho các thế hệ tương lai.

Tham dự Hội nghị APPF 30 lần này, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự và có nhiều đóng góp tích cực tại tất cả các phiên họp và Ủy ban soạn thảo văn kiện.

Bên cạnh các hoạt động chính thức của Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đã gặp và trao thư cảm ơn của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai, chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane tiếp xúc song phương với các đoàn Canada, Campuchia, Australia, New Zealand và Philippines.

Tại các cuộc gặp, Đoàn Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội các nước, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và quốc hội các nước trong thời gian tới.

TheoNhanDanCác tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục