(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã thực hiện chuyển đổi 100% dữ liệu của các hợp tác xã (HTX) lên phần mềm Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký HTX. Các HTX áp dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm có thương hiệu như OCOP, hữu cơ, GlobalGAP… Bên cạnh đó, để tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhiều HTX tiên phong tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) Voso.vn, Postmart.vn và các trang mạng xã hội Facebook, zalo…


HTX dịch vụ chăn nuôi Tuấn Chuyền, xã Phú Thành (Lạc Thủy) ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất.

Thực hiện chuyển đổi số (CĐS) trong các HTX, thời gian qua, Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, Viettel Post tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho các HTX về CĐS; hướng dẫn kỹ năng bán hàng trực tuyến, đăng sản phẩm lên sàn TMĐT. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ HTX xây dựng nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thuỷ; sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gà Lạc Thuỷ, dê Lạc Thuỷ, na Lạc Thuỷ, chè Sông Bôi, các sản phẩm OCOP. Hỗ trợ ứng dụng KHKT và công nghệ mới như khuyến khích HTX tham gia thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị có tiềm năng xuất khẩu. Đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ bảo quản chế biến sau thu hoạch phù hợp với điều kiện của địa phương. Khuyến khích phát triển các HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Toàn huyện hiện có 47 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Trong đó có 38 HTX nông nghiệp; 4 HTX tiểu thủ công nghiệp; 2 HTX dịch vụ vận tải; 3 HTX thương mại dịch vụ. Thực hiện CĐS trong HTX đã làm thay đổi tổ chức và quản trị hoạt động của HTX so với phương thức quản lý truyền thống; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HTX. Đa số HTX nhận thức được tầm quan trọng của CĐS đối với công tác tổ chức, điều hành. Một số HTX tiêu biểu trong ứng dụng công nghệ như: HTX dịch vụ chăn nuôi Tuấn Chuyền, HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng, HTX Sơn Nam…

Sau hơn 3 năm thành lập, với sự nỗ lực không ngừng của thành viên và người lao động trong áp dụng KHKT, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Đến nay, HTX Sơn Nam là một trong những HTX điển hình tiên tiến của tỉnh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/ tháng. Hàng năm, doanh thu của HTX đạt trên 4,6 tỷ đồng.

Bà Bùi Thị Lan, Giám đốc HTX Sơn Nam chia sẻ: HTX đầu tư chăn nuôi gà, lợn, trâu, bò, trồng cây ăn quả và nhiều dịch vụ khác, trong đó tập trung nuôi giống gà siêu trứng Ai Cập. HTX luôn đảm bảo vệ sinh môi trường trong chuồng nuôi, không để tồn đọng chất thải, không làm ô nhiễm môi trường do quá trình chăn nuôi thải ra. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng đầu tư dây chuyền thiết bị công nghệ tiên tiến kèm theo giải pháp công nghệ khép kín nhằm hạn chế đưa chất thải ra môi trường. Tại các chuồng trại sử dụng những mẫu thiết kế tiên tiến, hiện đại, thoáng khí, mát mẻ, thường xuyên thông thoáng. Ngoài ra, chuồng được lắp đặt thiết bị thông thoáng nhân tạo với hệ thống quạt gió đẩy và hút gió.

Đến nay, tổng đàn gà của HTX Sơn Nam đạt trên 5.000 con, cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 quả trứng mỗi ngày. Trứng sau khi thu hoạch được kiểm định, phân loại và làm sạch, sau đó đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm trứng gà Ngọc Hân của HTX được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh và đã được đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn. Năm 2022, trứng gà Ngọc Hân tiêu thụtrên 191.600 quả trên sàn TMĐT Postmart.vn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc CĐS trong HTX vẫn còn nhiều khó khăn. Theo đánh giá của BCĐ Phát triển KTTT huyện Lạc Thủy, hiện, trên địa bàn huyện đã có một số HTX ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động SX-KD. Tuy nhiên, các HTX mới chỉ tập trung vào ứng dụng công nghệ tưới tiêu, nhà lưới, chuồng trại chăn nuôi, dán tem truy xuất nguồn gốc. Việc ứng dụng công nghệ vào khâu chế biến, quảng bá sản phẩm chưa được quan tâm nhiều. Một rào cản nữa trong CĐS ở HTX là nguồn nhân lực có năng lực, trình độ của cán bộ quản lý, đặc biệt là các HTX nông nghiệp còn hạn chế về số hóa hoặc CNTT. Một số ít các HTX có đội ngũ cán bộ trẻ, có kỹ năng sử dụng công nghệ số, song chiếm tỷ lệ không đáng kể và thường sử dụng các nền tảng mạng xã hội là chính.

Thời gian tới, huyện rất cần có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành về kinh phí, công nghệ, kỹ thuật để giúp các HTX có nền tảng sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững. Đặc biệt là áp dụng công nghệ vào chế biến sâu để thuận tiện đưa nông sản lên các sàn TMĐT.

Thu Thủy


Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục