Mặc dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có Công điện hỏa tốc gửi điện lực các địa phương yêu cầu dừng ngay việc tiết giảm, cắt điện luân phiên từ 1/7 (trừ những trường hợp có sự cố), nhưng trên thực tế, việc cung cấp điện vẫn liên tục bị gián đoạn.

 

Trong những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua (từ 2/7), nhiều khu dân cư của Hà Nội lại chịu cảnh mất điện đột ngột và kéo dài. Khi được hỏi nguyên nhân, ngành điện lập tức đưa ra câu trả lời vắn tắt: Vì sự cố bất thường…

Trong ngày nắng nóng, các trạm biến áp luôn quá tải vì nhu cầu sử dụng tăng đột biến.

1h30' đêm ngày 6, rạng sáng 7/7, tiếng động cơ xe máy, tiếng trẻ con khóc, xen lẫn tiếng người lớn láo nháo gọi nhau ở cả một khu vực rộng lớn của phường Định Công (quận Hoàng Mai). Nguyên nhân là do, việc mất điện đã kéo dài cả tiếng đồng hồ, khiến nhiều người dân không thể chịu đựng tiếp cái nóng, phải đi lánh nạn.

Không chỉ ở Hoàng Mai, nhiều khu dân cư ở quận Hà Đông, Tây Hồ, Ba Đình… cũng lâm cảnh khốn đốn vì bị cắt điện trong đêm. Khi điện bị cắt, các cuộc gọi tới tấp về số điện thoại đường dây nóng của điện lực Hà Nội: 22222000, nhưng số máy này liên tục báo bận.

Lúc liên lạc thông suốt, điện thoại viên bắt máy và câu đưa ra lời giải thích khá dễ dàng: do sự cố. Khi khách hàng đề nghị đấy là sự cố gì, điện thoại viên nêu nhiều lý do khá chung chung: đứt cáp, cháy đường dây… "Sự cố" nối dài trong các ngày từ 2 đến 7/7, khiến người dân lại tiếp tục điêu đứng vì mất điện giữa cao điểm nắng nóng.

Theo ghi nhận của PV, "sự cố" chỉ là một cách lý giải để xoa dịu mối bức xúc của người dân, còn nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất điện trong ngày nắng nóng (dù đã nhận được lệnh cấm cắt) là do thiếu điện trầm trọng trên toàn hệ thống.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, toàn địa bàn thành phố đang tiêu thụ chừng 33 đến 35 triệu kWh/ngày, chiếm xấp xỉ 15% sản lượng điện cả hệ thống. Cao điểm, lượng điện tiêu thụ lên tới 40 triệu kWh/ngày, vượt quá năng lực sản xuất của toàn ngành.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, người phát ngôn EVN Hà Nội công nhận: Đúng là có thời điểm, điện vẫn mất ở các khu dân cư dù hệ thống nơi đó không hoàn toàn gặp phải sự cố nào. Đơn giản, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng quá mạnh, khiến thiết bị của các trạm biến áp tự động ngắt mạch.

EVN cũng than, tính chung cả nước, nhu cầu sử dụng điện những ngày nắng nóng tăng lên 295 triệu kWh, trong khi khả năng cung ứng mới xấp xỉ 275 triệu kWh/ngày. Vì thế, chuyện cắt điện là đương nhiên, nằm ngoài tầm kiểm soát của cả EVN và điện lực các địa phương.

Quá mệt mỏi vì phải hứng chịu những bất bình của dư luận suốt thời gian qua, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn nhận được sự cảm thông từ phía khách hàng. Ông Đào Văn Hưng tha thiết: Đề nghị khách hàng giúp đỡ ngành điện bằng cách hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng các thiết bị không cần thiết, nhất là trong giờ cao điểm. Bởi các nguồn điện mới có được đưa vào khai thác hết công suất, điện vẫn thiếu vì trong những năm tới đây, cầu luôn vượt quá cung…

 

                                                                               Theo CAND

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục