Người dân Tiến Sơn đang từng bước thoát nghèo vững chắc, ổn định cuộc sống và lên làm giàu ngay trên quê hương mình

Người dân Tiến Sơn đang từng bước thoát nghèo vững chắc, ổn định cuộc sống và lên làm giàu ngay trên quê hương mình

(HBĐT) - Cuối năm 2008, toàn xã Tiến Sơn, huyện Lương Sơn có đến gần 60% hộ nghèo, nhưng đến nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn hơn 10%. Tích cực thâm canh, gối vụ, áp dụng tiến bộ KH – KT vào sản xuất cũng như phát huy được nguồn lao động dồi dào của địa phương, Tiến Sơn đang có những bước tiến vững chắc trên con đường thoát nghèo.

 

Tiến Sơn là xã 135 đặc biệt khó khăn của huyện Lương Sơn, có 5 xóm với hơn 800 hộ, trên 4.000 khẩu. Đời sống của bà con chỉ trông vào nông nghiệp, nhưng do ruộng ít, năng suất thấp nên tình trạng thiếu đói trong những ngày giáp hạt vẫn diễn ra. Thời kỳ trước những năm 2000, lâm nghiệp chưa được chú trọng, Tiến Sơn đã bỏ phí một nguồn tiềm năng rất lớn là hơn 500 ha đất rừng. Khi phong trào trồng rừng lan rộng ở các xã lân cận, đến khoảng năm 2002, 2003 Tiến Sơn mới bắt đầu vào phát triển phong trào trồng rừng một cách mạnh mẽ. Công tác giao đất, giao rừng được triển khai đến từng hộ gia đình, thay đổi tập quán đốt rừng làm nương của xóm người Dao Suối Bến. Tỷ lệ bao phủ rừng của Tiến Sơn đã đạt trên 70% và bảo vệ được hơn 100 ha rừng phòng hộ. Đến nay, bà con đã bắt đầu có những khoản thu đáng kể từ trồng rừng.

 

Cùng với việc tận dụng diện tích đất trống, đồi núi trọc để phát triển trồng rừng thì những năm gần đây Tiến Sơn đã rất chú trọng việc áp dụng tiến bộ KH – KT vào sản xuất nông nghiệp. UBND xã đã phối hợp với phòng Nông nghiệp, Trạm bảo vệ thực vật, Khuyến nông - khuyến lâm huyện… tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kĩ thuật. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh gối vụ tăng năng suất. Mở mang một số nghề phụ như: mây tre đan…. Công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc được đẩy mạnh, đảm bảo nhiều năm liền không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

 

Song song với việc phát huy những tiềm năng sẵn có của địa phương, Tiến Sơn đã làm tốt công tác xây dựng và kêu gọi các nguồn quĩ, tạo vốn phát triển kinh tế cho bà con. Tất cả các đoàn thể của xã như: Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên…đều đã xây dựng được quỹ giúp hội viên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Sáu - Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: “Hội dùng nhiều hình thức để xây dựng và có kế hoạch sử dụng quĩ hiệu quả. Ưu tiên cho các chị hội viên nghèo vay vốn và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ chị em phát huy nguồn vốn.” Đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, đã có hàng chục chị em hội viên phụ nữ xã Tiến Sơn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, xã đang duy trì được hai quĩ tín dụng tại xóm Ngăm và xóm Suối Bến với tổng nguồn vốn là 48 triệu đồng. Bắt đầu hoạt động từ năm 2008, hai quĩ tín dụng này đã phát huy hiệu quả, xoay vòng đồng vốn, kịp thời giúp đỡ các gia đình trong xóm phát triển chăn nuôi, mua máy nông nghiệp…. Lựa chọn hướng đi đúng, phát huy được nguồn vốn hiệu quả nên ở Tiến Sơn có rất ít các trường hợp nợ đọng, nợ quá hạn.

 

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ các khu công nghiệp ở những xã lân cận đã góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên trong lứa tuổi lao động ở Tiến Sơn. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 200 lao động làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Lương Sơn với thu nhập ổn định từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/người/tháng.

 

Năm 2009, con đường bê tông liên xã được hoàn thành đã góp phần cải thiện đáng kể cho bộ mặt xã Tiến Sơn. Nhà cửa của người dân dần được xây dựng kiên cố, xã không còn nhà tạm, không còn hộ đói. Thu nhập bình quân đầu người năm 2008 mới chỉ đạt mức 3 triệu đồng/người/năm nhưng đến thời điểm này đã có thể tăng lên mức 6 triệu đồng. Phát huy mọi nguồn lực, Tiến Sơn đang nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

 

                                                                                 Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục