Công nhân Công ty Rau quả nông sản Cao Phong chăm sóc vườn cam đạt chất lượng cao, góp phần xây dựng thương hiệu Cam Cao Phong

Công nhân Công ty Rau quả nông sản Cao Phong chăm sóc vườn cam đạt chất lượng cao, góp phần xây dựng thương hiệu Cam Cao Phong

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp, đổi mới và phát triển nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) theo Nghị quyết số 28/NQ-TW ngày 16/6/2003 của Bộ Chính trị và Nghị định số 200/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ, tỉnh ta có 5 nông trường thuộc diện chuyển đổi, trong đó 2 đơn vị là nông trường Cao Phong và nông trường Cửu Long đã thực hiện chuyển đổi trong năm 2007.

 

Trước thời điểm ngày 1/7/2010, Ban Chỉ đạo Sắp xếp, đổi mới và phát triển NLTQD tỉnh đã trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án chuyển đổi đối với 3 nông trường còn lại. Như vậy, tiến trình chuyển đổi đã hoàn thành đúng thời gian quy định. 

 

Đề án Sắp xếp, đổi mới và phát triển các nông trường quốc doanh tỉnh Hoà Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 160/2006/QĐ-TTg ngày 3/7/2006. Theo đó, 5 nông trường sẽ chuyển đổi thành 3 công ty với sự sáp nhập của 3 nông trường là: 2/9, sông Bôi và Thanh Hà. Tuy nhiên, đến hết năm 2007 mới chỉ có 2 nông trường thực hiện chuyển đổi là nông trường Cao Phong (chuyển thành Công ty Rau quả nông sản Cao Phong) và nông trường Cửu Long (chuyển thành Công ty SXCBDC Cửa Long). Việc sáp nhập 3 nông trường còn lại do không khả thi nên trong một thời gian khá dài vẫn chưa thực hiện được.

 

Ông Vũ Văn Hậu, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Sở NN&PTNT cho biết: Chính phủ xác định sắp xếp, đổi mới và phát triển các NLTQD là việc làm cần thiết, cần tiến hành khẩn trương nhằm quản lý có hiệu quả việc sử dụng đất nông, lâm nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, cải thiện đời sống cho người lao động và góp phần giữ vững ổn định KT-XH của địa phương. Thực tế tại tỉnh ta, việc quản lý sử dụng đất cũng như hiệu quả hoạt động của các nông trường có nhiều bất cập nên câu chuyện chuyển đổi càng đặt ra bức thiết. BCĐ Sắp xếp, đổi mới và phát triển NLTQD tỉnh đã xúc tiến nhiều hoạt động nhằm thực hiện tốt chủ trương quan trọng này, đảm bảo các nông trường của tỉnh không bị bật ra khỏi lộ trình phát triển mà Chính phủ đã hoạch định.

 

Nhìn nhận diễn biến phức tạp và đặc biệt là các vấn đề phát sinh trong quá trình đổi mới, sắp xếp các NLTQD, gần đây, Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã ban hành một số văn bản chỉ đạo nhằm kịp thời tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các địa phương. Cụ thể tại các Công văn số 1151/TTg-ĐMDN của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 526/BNN-ĐMDN của Bộ NN&PTNT và Nghị định số 25/2010/NĐ-CP của Chính phủ đều nêu rõ nội dung: Các NLTQD đến thời điểm ngày 1/7/2010 mà chưa thực hiện chuyển đổi được thì trước mắt chuyển thành Công ty TNHH một thành viên do Bộ, UBND cấp tỉnh là đại diện chủ sở hữu và sẽ cổ phần hoá sau năm 2010. Đây được xem như cột mốc quan trọng để các địa phương hướng tới trong tiến trình chuyển đổi các NLTQD. Theo đó, 3 nông trường chưa chuyển đổi đã khẩn trương hoàn thiện đề án chuyển đổi sang mô hình công ty TNHH 1 thành viên, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Sau khi nghiên cứu các đề án, Sở NN&PTNT – thường trực BCĐ tỉnh đã báo cáo một số nội dung quan trọng, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 1/7/2010, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn BCĐ Trung ương đề ra đối với việc chuyển đổi nông trường quốc doanh.

 

Theo ông Vũ Văn Hậu: Thực hiện chuyển đổi đồng nghĩa với việc các nông trường phải bứt ra khỏi “bầu sữa” ngân sách và đối diện với nhiều áp lực lớn của kinh tế thị trường. Qua xem xét có thể thấy các đề án được xây dựng với tinh thần nghiêm túc, trong đó đã đưa ra các giải pháp quan trọng sau chuyển đổi, như giải pháp quản lý và sử dụng đất đai, giải pháp về bộ máy tổ chức, giải pháp về khoa học công nghệ và thị trường, về tài chính và phương án sử dụng lao động, kế hoạch sản xuất kinh doanh với việc xây dựng sản phẩm mũi nhọn có sức cạnh tranh cao… Chính vì vậy có thể tin rằng, các nông trường đã thực sự nhận diện được tầm vóc của mình, phát huy cao độ tính tự chủ để sẵn sàng vượt qua thách thức, đứng vững và phát triển sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động. Như vậy cũng có thể tin rằng, tiến trình chuyển đổi các nông trường của tỉnh ta sẽ đảm bảo cả về thời gian lẫn chất lượng thực hiện./.

 

                                                                                            Phan Anh

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục