Bí thư Đảng uỷ Bùi Văn Vệ giới thiệu Nhà văn hoá trung tâm do Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Lương đồng sức đồng lòng xây dựng

Bí thư Đảng uỷ Bùi Văn Vệ giới thiệu Nhà văn hoá trung tâm do Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Lương đồng sức đồng lòng xây dựng

(HBĐT) - Xã Ngọc Lương nằm ở cuối huyện Yên Thuỷ, địa bàn tương đối rộng và giáp ranh với huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Xác định rõ thời cơ và thách thức trong từng giai đoạn phát triển, Đảng bộ xã đã nêu cao truyền thống đoàn kết của một đơn vị anh hùng để đưa ra những định hướng, quyết sách phù hợp.

 

Những năm gần đây, xã luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao so với bình quân chung toàn huyện, riêng năm 2010 ước đạt 13,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm sau đều cao hơn năm trước, riêng năm 2010 ước đạt 10,5 triệu/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,26%... Đặc biệt, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp (hiện khoảng 51,5%), tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (hiện khoảng 17,2%) và ngành thương mại, dịch vụ (hiện khoảng 21,3%). 

 

Nhìn nhận những đổi thay tích cực trên quê hương mình, Bí thư Đảng uỷ Bùi Văn Vệ cho biết: Bằng nhiều hình thức chủ động và linh hoạt, xã Ngọc Lương chúng tôi đã thực hiện hiệu quả các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng làng văn hoá”, “Xây dựng gia đình văn hoá”… Tính đến nay, toàn xã đã có 14/23 xóm đạt danh hiệu làng văn hoá cấp huyện, hàng năm tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hoá đều chiếm trên 80%. Riêng năm nay, có 481 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá 3 năm liền, chiếm 21% tổng số hộ trong toàn xã. Ngoài ra, Hội Khuyến học từ xã đến các xóm, các nhà trường, các dòng họ đã được thành lập và hoạt động hiệu quả. Hàng năm, đã biểu dương, khen thưởng kịp thời các cháu có thành tích tốt trong học tập và các thầy cô giáo dạy giỏi các cấp. Hiện tại, số con em của xã đang theo học các trường đại học là 68 em, các trường cao đẳng là 71 em và các trường trung học chuyên nghiệp là 88 em. 

 

Đến với xã Ngọc Lương hôm nay dễ dàng nhận thấy nơi đây đang được khoác lên mình một màu xanh no ấm và tràn đầy hy vọng trên chặng đường phát triển.

 

 

                                                                                   Thu Trang

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục