Hoàng tử Andrew, Đại sứ Thương mại và Đầu tư của Vương quốc Anh nhấn mạnh Vương quốc Anh là một đối tác chiến lược của Việt Nam và mong muốn mối quan hệ đối tác này trở nên thực sự có ý nghĩa, có hiệu quả và đem lại lợi ích cho cả Việt Nam lẫn Vương quốc Anh.

Phát biểu tại hội thảo "Hợp tác nhà nước-tư nhân (PPP) - Cơ hội cho Việt Nam dưới góc nhìn của các doanh nghiệp Anh quốc" được tổ chức tại Hà Nội, sáng 11/10,  Hoàng tử Andrew khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp Anh sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam theo hướng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, văn hóa của Việt Nam.

Tháng 9/2010, Việt Nam và Vương quốc Anh đã chính thức ký hiệp định hợp tác chiến lược. Với việc trở thành nước có mức thu nhập trung bình, Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư, tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới cho sự phát triển kinh tế.

Chính phủ Việt Nam nhận thấy hợp tác công-tư (PPP) đang rất phát triển và mang lại lợi ích cho các bên, với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Do đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng và huy động các nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng ở Việt Nam là rất quan trọng.

Việt Nam cần thu hút từ 60-70 tỷ USD từ phía khu vực tư để phát triển cơ sở hạ tầng vì nguồn ngân sách nhà nước sẽ không đủ để thực hiện. Các chuyên gia kinh tế Vương quốc Anh cho rằng, khi triển khai các mô hình PPP, đòi hỏi một quốc gia như Việt Nam cần phải nghĩ tới những nguồn lực khác trên thế giới, tất nhiên không chỉ là nước Anh mà các nước khác đã từng trải qua giai đoạn này, có những kinh nghiệm trong giai đoạn này để họ có thể hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam.

Hợp tác PPP là phương thức hợp tác mà ở đó các dự án công được tư nhân cấp vốn thực hiện. Hiện nay có hơn 100 quốc gia áp dụng phương thức hợp tác PPP với các loại dự án điển hình là nhượng quyền thu phí; thiết kế, xây dựng, cấp vốn và vận hành; nhượng quyền kinh doanh và tư nhân hóa.

Tuy nhiên, tại các nước công nghiệp hóa, hình thức PPP đã cho phép chuyển giao các dịch vụ công cho khu vực tư nhân với tư cách là một phần của chính sách của Nhà nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như: Khung pháp lý cho mô hình Hợp tác nhà nước tư nhân; Phòng tránh tranh chấp trong thực hiện hợp tác Nhà nước-Tư nhân; Cơ hội phát triển hợp tác nhà nước-tư nhân ở Việt Nam; sự cần thiết của tư vấn Việt Nam trong các dự án Công-Tư thí điểm; thực hiện hợp tác nhà nước-tư nhân ở Việt Nam theo quan điểm châu Âu; Kinh doanh ở Việt Nam theo quan điểm của Hiệp hội các doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Vương quốc Anh tham gia vào hoạt động PPP của Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng. Thứ trưởng cũng cho rằng, để thu hút và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực không ngừng trong việc minh bạch hóa hệ thống mua sắm công, tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện hơn nữa pháp luật điều chỉnh về công tác đấu thầu để tạo ra sự công bằng và cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia hợp tác với Việt Nam./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục