Công ty Hoàng Sơn đầu tư 17 tỷ đồng xây dựng trung tâm VLXD hiệu quả.

Công ty Hoàng Sơn đầu tư 17 tỷ đồng xây dựng trung tâm VLXD hiệu quả.

(HBĐT) - Trong những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong quá tình phát triển KT-XH ở địa phương. Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, HBĐT đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Thắng, UVTƯ Hội Doanh nghiệp, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh , Giám đốc Công ty Cổ phần 26/3.

 

PV: Ông đánh giá thế nào về đội ngũ doanh nghiệp của tỉnh ta hiện nay?

 

Ông Hà Văn Thắng: Đội ngũ doanh nghiệp tỉnh có sự phát khá mạnh mẽ, đang chứng tỏ là lực lượng chủ công trong phát triển KT-XH của địa phương. Toàn tỉnh đã có trên 1.700 doanh nghiệp. Hằng năm, các DN thực hiện doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hàng trăm tỷ, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Khác hẳn trước đây, các doanh nghiệp của tỉnh đã “tự tin” hơn rất nhiều. Tự tin trước cơ chế mới. Các chiến lược sản xuất kinh doanh, công tác quản lý điều hành đã bài bản hơn, quy mô và năng lực cũng không ngừng lớn mạnh. Nhiều doanh nghiệp đã tạo được sự phát triển bền vững trong hội nhập như: công ty Anh Kỳ, công ty ViNaSan, công ty 559, công ty Hoàng Sơn, công ty CP Phú Đạt, Công ty TNHH Văn Hồng, Công ty TNHH Xuân Mai, công ty Thịnh Phát... Các DN của tỉnh cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đóng góp hàng tỷ đồng ủng hộ đồng bào khó khăn bị thiên tai, lũ bão, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc gia cam...

 

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, bên cạnh những thành công trong sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho kinh tế - xã hội địa phương, phần lớn các DN của tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính, trình độ quản trị doanh nghiệp còn hạn chế, do đó mới chủ đầu tư vào các lĩnh vực đem lại lợi ích trước mắt, chưa tích cực đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng thế mạnh của địa phương, tính cạnh tranh của sản phẩm chưa cao, ít sản phẩm xuất khẩu. Trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý của chủ DN chưa được cơ bản, chất lượng công nhân lao động thấp. Phần lớn DN chưa có những chiến lược sản xuất kinh doanh bài bản, dài hơi.

 

PV: Theo ông, các doanh nghiệp của tỉnh đang đứng trước những cơ hội và thách thức gì?

 

Ông Hà Văn Thắng: Trong đổi mới và hội nhập hiện nay, có rất nhiều cơ hội để DN phát triển. Về cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ phát triển các loại hình kinh tế ngày càng cởi mở, thông thoáng, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra, các DN ngày càng hội nhập sâu rộng nên có điều kiện giao lưu chia sẻ hợp tác làm ăn. Trước đây, doanh nghiệp hay phàn nàn về thủ tục triển khai các dự án đầu tư, về cải cách hành chính, thủ tục vay vốn phức tạp. Theo tôi, đây không phải là vấn đề nan giải. Nếu các DN quyết tâm làm ăn thì họ sẽ khắc phục được những khó khăn trên, nếu DN có phương án kinh doanh tốt thì không khó tiếp cận với vốn ngân hàng. Vấn đề “nóng” nhất hiện nay là các DN của tỉnh đang phải đối mặt với khó khăn về năng lực quản lý, lãnh đạo và chất lượng nguồn nhân lực thấp kém. Về năng lực lãnh đạo đó là nhận thức về các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, cách thức tư duy, thể hiện qua công tác quản lý và điều hành, xây dựng chiến lược phát triển triển DN. Về chất lượng nguồn lao động, tỉnh đã và đang triển khai nhiều chương trình đạo tạo, dạy nghề cho lao động, nhưng đào tạo phải gắn với nhu cầu của DN mới đắc dụng. DN của tỉnh đang “ khát” lao động có nghề. Nhiều DN nhận lao động qua các cơ sở dạy nghề, nhưng để sử dụng phải đào tạo lại, kể cả về kỹ năng và ý thức của người lao động. Mặc dù vậy, theo tôi với cơ chế đổi mới như hiện nay là điều kiện hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và những người có ý tưởng thành lập doanh nghiệp thành công.

 

PV: Thưa ông, Hội DN tỉnh sẽ làm gì để hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh phát triển bền vững?

 

Ông Hà Văn Thắng: Về định hướng hoạt động tới đây, Hội DN tỉnh thực hiện một số giải pháp chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp hợp pháp cho các DN phát triển; tuyên truyn nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của DN v chính sách, pháp luật của Nhà nước, ca tỉnh; tăng cường liên kết hợp tác, phát huy tính năng động sáng tạo của giới DN trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ các DN nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và cạnh tranh trên thương trường. Đồng thời đề xuất với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tiếp tục đổi mới cơ chế, khuyến khích đầu tư, cung cấp kịp thời cho các DN về chương trình, chính sách liên quan, đặc biệt là về quy hoạch xây dựng các khu, cụm, điểm công nghiệp, các quy hoạch và kế hoạch phát triển KT-XH, phối hợp thực hiện chiến lược đào tạo lao động cung cấp hiệu quả nhu cầu sản xuất, kinh doanh của DN; tạo điều kiện cho DN tiếp cận các chính sách ưu đãi, tham gia các dự án công trình, dự án trong điểm của tỉnh. Tuy nhiên ngay bản thân của mỗi DN cũng phải nhận thức mình đang ở đâu để tự đổi mới mình, tranh thủ nắm bắt các cơ hội phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

 

                                                                           Lê Chung

                                                                          (Thực hiện)

 

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục