Trong cơn sốt ngoại tệ diễn ra trên thị trường, người dân gặp phiền toái bởi nhiều dịch vụ, hàng hóa yêu cầu chỉ thanh toán bằng USD hoặc nhận VNĐ theo giá trị quy đổi tại thời điểm giao dịch

Gần đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco (Hà Nội) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư tự quy đổi giá mặt bằng thành USD khiến mỗi căn hộ đội thêm vài chục triệu đồng. Trước đó, hợp đồng đã ký giữa hai bên tính giá bán căn hộ bằng VNĐ nhưng trong điều khoản hợp đồng lại quy định giá tại thời điểm thanh toán hết tiền mua và bàn giao nhà có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc sự biến động của tỉ giá.

Giao dịch, thanh toán bằng USD trên thị trường rất phổ biến. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Thói quen tiêu dùng
 
Trên đây chỉ là một trong những trường hợp rất phổ biến ở thị trường. Cuối năm ngoái, tình trạng công khai rao bán nhà đất bằng USD được báo chí phản ánh, sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các chi nhánh tăng cường kiểm tra hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ của một số doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản.
 
Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 đã dành cả một chương để quy định việc quản lý ngoại hối theo hướng từng bước hạn chế đô la hóa, tiến tới thực hiện trên lãnh thổ VN chỉ sử dụng VNĐ. Theo đó, nghiêm cấm triệt để các giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo bằng ngoại tệ giữa tổ chức, cá nhân; hạn chế đến chấm dứt việc các tổ chức được bán hàng, cung cấp dịch vụ thu ngoại tệ.
 
Năm 2008, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 107/CP quy định xử phạt hành chính về giá, trong đó có vấn đề niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ không có giấy phép. Thế nhưng trong thực tế, việc mua bán hàng hóa bằng USD đã phổ biến đến mức chính bên bán và bên mua cũng không biết mình phạm luật. Ngay cả Cục QLTT, một trong những cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cũng hầu như không kiểm tra nội dung này mà chỉ tập trung vào các sai phạm chung về giá và xuất xứ hàng hóa. Trên các phương tiện truyền thông cũng hầu như không có thông tin về kết quả xử lý vi phạm niêm yết giá bằng ngoại tệ.
 
Tạo niềm tin vào VNĐ
 
Về mặt pháp luật, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định 169/CP sửa đổi việc xử lý các vi phạm hành chính về giá, trong đó bổ sung hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ. Như vậy, pháp luật đã quy định khá chặt chẽ song theo các chuyên gia kinh tế, đó mới chỉ là điều kiện cần, chưa đủ để hạn chế tình trạng đô la hóa đang diễn ra phổ biến. Nếu chỉ áp dụng các quy định về mặt hành chính sẽ không có hiệu quả mà quan trọng phải là chất lượng công tác điều hành vĩ mô, làm sao để đồng VN mạnh lên, dần làm thay đổi tâm lý tiêu dùng.
 
Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết đầu những năm 1990, một chuyên gia kinh tế nổi tiếng người Đức nhận định VN cho phép người dân gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ và rút bằng ngoại tệ là sai lầm. Như thế nghĩa là không còn thực thi được chính sách tiền tệ và phụ thuộc vào sự điều chỉnh của USD.
 
 Khoảng 5-6 năm sau, một chuyên gia Nhật Bản sang VN điều tra về tình trạng đô la hóa nhận xét tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp tại ngân hàng đã tăng lên. Đó là một biểu hiện của quá trình giảm đô la hóa. Ngoại tệ từ chỗ nằm không chính thức đã “chui” vào ngân hàng, tức là đã được chính thức hóa. Từ đó, muốn người dân bán ngoại tệ lấy VNĐ, phải duy trì được tỉ giá ổn định, hợp lý. Nguyên tắc là phải làm cho đồng nội tệ tương đối ổn định, lạm phát phải duy trì ở mức thấp để họ giảm bớt việc nắm giữ tiền khác.
 
“Phải tạo niềm tin vào VNĐ, người dân mới từ bỏ đồng tiền khác. Đây là con đường duy nhất” - ông Lê Đức Thúy nhấn mạnh.
 
                                                                                    Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục