Doanh nghiệp xăng dầu đang kêu lỗ, đề nghị giảm thuế.

Doanh nghiệp xăng dầu đang kêu lỗ, đề nghị giảm thuế.

Bộ Công Thương và Bộ Tài chính quyết tâm giữ bình ổn giá xăng dầu bán lẻ ít nhất đến Tết Nguyên đán. DN kinh doanh xăng dầu đầu mối cam kết tuân thủ, nhưng chắc chắn ngân sách và DN sẽ phải bù lỗ lớn. Đã có DN đề xuất cần giảm thuế nhập khẩu. Trong khi đó, giá xăng dầu thành phẩm tiếp tục tăng cao.

 

Quyết tâm bình ổn

Ngày 22.12, các Cty kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở các mặt hàng xăng, diesel và dầu hỏa là rất lớn. Cụ thể, ngày 22.12, giá xăng A92 thành phẩm tại thị trường Singapore đã lên đến 100,87USD/thùng, diesel 103,91USD/thùng, dầu hỏa giá 102,87USD/thùng và madút giá 516,59USD/tấn. Đây là mức giá rất cao, khiến các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối phải chịu lỗ lớn. Cụ thể với mặt hàng xăng, diesel và dầu hỏa, các DN đang lỗ trên dưới 2.000đ/lít. Mặt hàng madút các DN lỗ khoảng 1.000đ/kg. Đương nhiên với khoản lỗ này, không ai khác ngoài các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối chịu lỗ và Nhà nước phải bù lỗ.

Cùng với khó khăn về giá là khó khăn về thị trường. Đại diện các DN cho biết, hiện nay với tỉ giá USD cao, nên DN cũng gặp những trở ngại. Đồng thời, do mức lỗ kinh doanh xăng dầu lớn, diễn ra trong một thời gian dài nên có DN đầu mối đã phải giảm thù lao cho các đại lý. Điều này cũng tạo bất lợi cho thị trường là các đại lý ngại bán hàng - vì lợi nhuận giảm, thậm chí đã có dấu hiệu việc một số cửa hàng của đại lý bán hàng cầm chừng.
Ngày 16.12, Bộ Công Thương họp với các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu bàn biện pháp bảo đảm cung - cầu, ổn định giá bán xăng dầu từ nay đến hết năm và quý I/2011. Tại đây, bộ này đã công bố chính sách quyết tâm bình ổn giá xăng đến Tết Nguyên đán.

Khó khăn đón đợi

Một trong những khó khăn là vấn đề kiểm soát thị trường. Trên thực tế, trong khi các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối cam kết đảm bảo nguồn cung, nhưng các đại lý và cửa hàng lại mới là đầu mối cuối cùng của khâu bán hàng. Chính vì thế, việc kiểm tra, kiểm soát để các cửa hàng, đại lý phải đảm bảo bán hàng đầy đủ, không găm hàng, không đầu cơ là bài toán không dễ. Đại diện TCty Dầu VN (PV Oil) và Petrolimex cho biết, vừa qua có một số nhu cầu ảo, có hiện tượng đầu cơ.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú thì theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến hết dịp Tết Nguyên đán 2011 sẽ không có chuyện tăng giá. Thế nhưng để giữ giá ổn định, các cơ quan quản lý, các DN phải nỗ lực hết sức, trong đó có trách nhiệm kiểm soát hệ thống cửa hàng, đại lý của mình hoạt động bình thường. Đồng thời với việc giữ giá xăng dầu trong nước thấp, các lực lượng chức năng tiếp tục phải căng sức để chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới - nơi giá xăng dầu cao hơn.

Mặt khác cho đến nay, do đòi hỏi nguồn tài chính lớn để đảm bảo dự trữ, các DN đã phải kiến nghị giảm thuế nhập khẩu xăng dầu. Điều đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thu ngân sách. Theo đại diện Bộ Công Thương, thì cơ quan này ghi nhận và sẽ gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu xăng dầu. Mức đề nghị cụ thể là giảm thuế nhập khẩu thêm 5%, mặc dù trước đó - ngày 1.12, thuế nhập khẩu xăng dầu đã được giảm từ 17% xuống còn 12%.

Tuy vậy, các DN cũng nhận định là nếu thị trường vẫn diễn biến căng thẳng về giá như hiện nay, việc các DN giữ ổn định giá sau tết là rất khó khăn nếu như Nhà nước không có những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn.   

 

                                                                             Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục