Nhiều hộ gia đình ở xã Dân Hạ được mùa bí xanh.

Nhiều hộ gia đình ở xã Dân Hạ được mùa bí xanh.

(HBĐT) - Bí xanh là loại rau dạng ăn quả có giá trị kinh tế cao. Quả bí xanh dùng làm thực phẩm, ngoài ra còn dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến bánh kẹo và nước giải khát, được coi là sản phẩm an toàn, có giá trị xuất khẩu cao. Để giúp bà con nông dân có thêm giống cây tốt đưa vào sản xuất thâm canh, Trạm KN-KL huyện Kỳ Sơn đã triển khai mô hình trồng bí xanh an toàn tại xã Dân Hạ với quy mô 5 ha, có 40 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia được hỗ trợ 60% giống, 40% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

 

Các hộ dân tham gia mô hình được cán bộ trạm KN-KL tập huấn về phương pháp trồng  và chăm sóc, tỉa nhánh, phòng trừ sâu bệnh cho cây bí xanh, qua đó giúp bà con nông dân nắm bắt được các kỹ thuật trồng bí xanh an toàn, áp dụng vào thực tế trên đồng ruộng của gia đình. Giống bí xanh được đưa vào trồng trong mô hình là giống bí xanh NV46 mới, năng suất cao và đạt được hiệu quả kinh tế. Mặc dù trong triển khai thực hiện gặp điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến gieo ươm và khi trồng ra ruộng. Thêm vào đó, ở thời kỳ cây ra hoa, đậu quả gặp hạn, sương muối nhiều ảnh hưởng đến đậu quả và chất lượng quả. Qua 4 tháng trồng bí xanh giống NV46 tại xóm Nút, với 2 phương pháp là làm giàn và trải rơm, cây bí xanh đều sinh trưởng, và phát triển tốt, trọng lượng quả trung bình đạt 2 kg/quả, năng suất ước tính cho thu khoảng 48.000 kg/ha bí xanh. Với giá bán 4.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về 153 triệu đồng/ha.

 

Qua quá trình chăm sóc, theo dõi sự phát triển của cây bí xanh và kết quả thu được từ mô hình trồng cây bí xanh tại xóm Nút xã Dân Hạ, bà con nơi đây nhận thấy giống bí xanh NV46 phù hợp với đồng đất, khí hậu, điều kiện canh tác nên cho năng suất cao hơn so với trồng cây dưa chuột trước đây, sản phẩm lại dễ tiêu thụ, giá bán tương đối ổn định tại thị trường địa phương nên mô hình được bà con trong xóm đón nhận, nhân ra diện rộng trong vụ tiếp theo.

 

Có thể thấy thành công của mô hình trồng bí xanh tại xóm Nút, xã Dân Hạ,  ngoài đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân còn góp phần đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KH-KT, tạo ra các sản phẩm hàng hoá chất lượng cao. Đồng thời, giúp bà con nông dân thay đổi cơ cấu sản xuất, tiến đến thay thế dần các giống cây trồng năng suất thấp bằng các giống cây có năng suất cao, đem lại thu nhập cao trên đơn vị diện tích, tạo thành vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.  

 

                                                             

                                                                   Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục