Ngày 24.10, 18 hộ dân xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My thuộc diện giải toả di dời khỏi khu vực lòng hồ NM thuỷ điện Sông Tranh 2 đã đâm đơn kiện Tập đoàn Điện lực VN (EVN). Lý do họ kiện là công trình thuỷ điện Sông Tranh 2 đã làm ngập lút nhà cửa, ảnh hưởng tính mạng và tài sản của họ.

Chiều 24.10, TAND huyện Nam Trà My đã tiếp nhận đơn khởi kiện của 18 hộ dân thôn 6, xã Trà Dơn, kiện EVN liên quan đến dự án (DA) NM thuỷ điện Sông Tranh 2. DA này do EVN làm chủ đầu tư, uỷ quyền cho Ban QLDA Thuỷ điện 3 quản lý, khởi công hồi tháng 3.2006 tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My trên diện tích 2.448ha, vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng. DA làm ảnh hưởng, phải di dời, tái định cư cho 1.046 hộ dân của 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, đến nay đã bồi thường, tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân tổng cộng hơn 317 tỉ đồng. Tuy nhiên, 18 hộ dân thôn 6, xã Trà Dơn vẫn chưa di dời khỏi lòng hồ do chưa đồng ý với phương án bồi thường.

Nước ngập sâu toàn bộ 18 nhà dân, có nhà ngập sâu đến 1,5m.      Ảnh: T.T.T
Nước ngập sâu toàn bộ 18 nhà dân, có nhà ngập sâu đến 1,5m. Ảnh: T.T.T

Theo đơn kiện của 18 hộ dân, công trình thuỷ điện trong quá trình thi công và tích nước đã làm nước dâng ngập toàn bộ đất đai, nhà cửa, gây nguy hại đến tính mạng con người, gây thiệt hại tài sản công dân là hành vi trái pháp luật, vì vậy họ khởi kiện yêu cầu toà án buộc EVN chấm dứt hành vi tích nước nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của công dân.

Trước đó, ngày 5.10, 18 hộ dân đã khởi kiện UBND huyện Nam Trà My ra TAND huyện Nam Trà My (Lao Động ngày 6.10 đã thông tin). Lý do khởi kiện là 18 hộ dân không chấp nhận bảng áp giá bồi thường, hỗ trợ hồi năm 2006 để chi trả cho tài sản đã được kiểm kê đến thời điểm này, như: Đơn giá đất ở đã duyệt còn thấp, phương án hỗ trợ chênh lệch nhà ở chưa thích đáng... Đến nay, UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết lần 2, bác các yêu cầu về bồi thường, tái định cư của họ. Vậy nên họ khởi kiện hành chính UBND huyện ra toà.

 

                                                                                      Theo Báo LĐ

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục