Cán bộ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 222 và Hạt Giao thông số 4 kiểm tra, rà soát xây dựng phương án xử lý các vị trí có nguy cơ sạt lở trên QL 6, đoạn qua huyện Mai Châu.

Cán bộ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 222 và Hạt Giao thông số 4 kiểm tra, rà soát xây dựng phương án xử lý các vị trí có nguy cơ sạt lở trên QL 6, đoạn qua huyện Mai Châu.

(HBĐT) - “Đã có những biểu hiện bất thường của thời tiết. Rét đậm, bão sớm, nắng nóng rồi giảm đột ngột gây ra lốc xoáy, mưa đá. Không nặng nề như một số tỉnh khác nhưng tại một số nơi như TP Hòa Bình, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu đã có mưa đá, gió lốc gây nên những thiệt hại ban đầu về tài sản của người dân và hoa màu” - Phó GĐ Sở NN&PTNT Quách Tự Hải khái quát diễn biến cực đoan của thời tiết từ đầu năm đến nay.

 

Thực tế trên địa bàn tỉnh, những nguy cơ tiềm ẩn về sạt lở đất, đá vẫn thường trực. Mặc dù chưa bước vào mùa mưa, vào đầu tháng 2, tại km 138+ 750, QL 6 đã xảy ra vụ sạt lở đất, đá lớn, phức tạp đã làm chết 2 người và ách tắc giao thông nhiều ngày, đặt ra vấn đề tiềm ẩn sạt lở trên các tuyến đường vùng cao huyết mạch qua địa bàn lên Tây Bắc. Theo điều tra sơ bộ của cơ quan chức năng, trên tuyến QL 6 qua địa bàn tỉnh có hàng chục vị trí nguy cơ sạt lở rất lớn mà như người ta nói là  bẫy đá trên đầu có thể sụp xuống bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang đến gần. Ngay tại Khu tái định cư Phiêng Sa, xã Đồng Bảng (Mai Châu) đã xuất hiện vết nứt lớn và dài, cần có phương án di dời khẩn cấp để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân. Theo thống kê của thường trực BCH PCLB&TKCN tỉnh, hậu quả do mưa lũ, thiên tai gây ra những năm gần đây rất nặng nề. Chỉ trong năm 2011, mặc dù mưa bão diễn ra không nhiều, phức tạp trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra lốc xoáy ở các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Mai Châu làm tốc mái hàng trăm nhà, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân. Riêng hậu quả cơn bão số 2 năm 2011 đã làm tốc mái và hư hỏng 19 nhà dân tại các xã Hiền Lương, Tân Dân, Trung Thành, Tân Pheo (Đà Bắc). Năm 2011, thiên tai, thời tiết đã làm chết 3 người, trong đó có 2 người ở xã Vĩnh Đồng bị lũ cuốn trôi, 1 người ở huyện Đà Bắc do bị lật thuyền, 1 người bị thương vì sét đánh; mưa, bão đã làm đổ, tốc mái hàng chục mái nhà khiến hàng trăm ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. ước thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2011 khoảng 10 tỷ đồng. Nguy cơ mưa lũ, sạt lở, ngập ngúng thì thường trực, trong khi đó, công tác PCLB ở tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra như: ý thức phòng tránh thiên tai của người dân còn hạn chế; tính chủ động triển khai các phương án PCLB ở một số nơi chưa thực sự phát huy hiệu quả, việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCLB còn bị xem nhẹ, một số nơi người dân còn ở ven khe suối, ven đồi núi; phương án bảo bảo đảm cho các công trình thủy lợi chưa thực sự được coi trọng...

 

Trung tuần tháng 2/2012, đã xảy ra vụ sạt lở đất, đá nghiêm trọng tại km 138+750 QL 6, làm chết 2 người, ách tắc giao thông nhiều ngày. Tuyến QL 6 qua địa bàn còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao khi bước vào mùa mưa bão 2012.                                                                                   

 

Theo BCH PCLB&TKCN tỉnh, vấn đề cấp bách hiện nay cần khẩn trương kiện toàn các BCH PCLB các cấp ngành, địa phương triển khai các phương án cụ thể theo phương châm  bốn tại chỗ. Các địa phương cần rà soát vận động người dân sinh sống ở các khu vực ven sông, suối, đồi núi có nguy cơ sạt lở cao thực hiện các phương án di dời. Đối với các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình thủy lợi, kè sông phải hoàn thành các hạng mục vượt lũ trước lũ tiểu mãn và phải có phương án bảo vệ và giải pháp ứng phó khi mưa lũ lớn xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, máy móc để có thể ứng phó với các tình huống xấu do mưa lũ gây ra. Đối với hệ thống giao thông, do đặc điểm địa hình núi cao, hạ tầng chưa đồng bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở lớn cần khẩn trưởng rà soát những vị trí xung yếu, nguy cơ sạt lở cao có phương án phân luồng, giải quyết ách tắc do sạt lở đất đá, ngập úng, bảo đảm giao thông liên tục thông suốt. Không lơ là, chủ quan, chuẩn bị các phương án chu đáo, sát thực tế cũng là thực hiện tốt phương châm Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh chóng và có hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

 

 

                                                            Lê Chung - Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục