Nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà bước đầu có hiệu quả. Trong ảnh: Một hộ dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn được hỗ trợ con giống từ mô hình.

Nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà bước đầu có hiệu quả. Trong ảnh: Một hộ dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn được hỗ trợ con giống từ mô hình.

(HBĐT) - Đời sống của người dân vùng chuyển dân sông Đà trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện còn không ít khó khăn. Mặc dù hạ tầng cơ sở đã cơ bản đáp ứng, song phát triển kinh tế còn chậm, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Nhằm từng bước ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà, nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà đã được triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả.

 

Cao Sơn, Hiền Lương, Mường Chiềng, Vầy Nưa, Hào Lý, Tiền Phong, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc là những địa phương tiếp nhận hộ di cư được triển khai hỗ trợ mô hình. Cùng với Mường Chiềng, Hào Lý, xã Cao Sơn được chọn làm mô hình chăn nuôi bò lai sind ở 3 xóm Sơn Phú, Sơn Lập, Nà Chiếu với tổng số 15 hộ được hỗ trợ. ông Triệu Phúc Thi, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn chia sẻ: Đến nay vừa tròn 1 năm, hộ di cư ở 3 xóm hưởng lợi được dự án hỗ trợ phát triển mô hình. Từ chỗ được hỗ trợ con giống, vật tư ban đầu và kiến thức, các hộ đã áp dụng vào thực tiễn sản xuất, tiếp cận mô hình chăn nuôi chất lượng cao, giúp tạo sản phẩm hàng hóa trong thời gian ngắn, góp phần nâng cao thu nhập.

 

Với đối tượng thụ hưởng, mô hình sinh kế đã khích lệ họ tích cực vươn lên thoát nghèo. Trường hợp ông Nguyễn Văn Tỉnh ở  xóm Sơn Phú là một thí dụ. ông Tỉnh cho biết: Năm 1983, ông cùng hàng chục hộ dân vùng hồ sông Đà về định cư tại miền đất mới này. Mãi đến năm 1999, các gia đình ở Sơn Phú mới được hưởng niềm vui có điện. Đời sống kinh tế dựa vào trồng trọt, chăn nuôi manh mún nên mức sống thấp, chưa có gì đột phá. Được hỗ trợ bò, các hộ ở đây rất vui, tích cực trồng cỏ, chăn nuôi bò theo đúng quy trình. ông Tỉnh tâm sự: dự án đã cho con giống, vật tư,  kể cả thuốc tiêm phòng bệnh, thức ăn cũng hỗ trợ một phần nên mình nhất định phải làm mô hình thật thành công. Khi bò mẹ sinh được bê con, giống sẽ được luân chuyển sang hộ khác để nhân rộng.

 

Tại các xã Hiền Lương, Hào Lý, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc lại chọn chăn nuôi lợn thịt để xây dựng mô hình. Cũng với phương châm dự án hỗ trợ con giống, vật tư ban đầu và kỹ thuật, hộ thụ hưởng bỏ công chăm sóc và đảm bảo nguồn thức ăn, mô hình chăn nuôi lợn đã thu được kết quả khả quan. Từ chỗ mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 2 con lợn giống đã xuất bán sau 4 tháng với trọng lượng đạt được của mỗi con từ 85 - 90 kg. Sản xuất còn được mở rộng thêm sau khi các hộ tái đầu tư chăn nuôi các lứa kế tiếp.

 

Một trong những mô hình đang được hỗ trợ đầu tư, thu lãi bước đầu tại xã Hiền Lương và Tiền Phong là mô hình nuôi cá chiên, cá rô phi đơn tính trên hồ. Theo bà Đinh Thị Im ở xóm Doi, xã Hiền Lương: Chỉ riêng hỗ trợ về giống và 2 lồng cá đã tới trên 50 triệu đồng. Là hộ đầu tiên làm mô hình nuôi cá chiên, bà không khỏi lo lắng, song với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ dự án, bà đã áp dụng chăm sóc, cho ăn, phòng bệnh đúng quy trình nên đàn cá phát triển tốt, đạt yêu cầu về sản lượng. Hiện, sau 6 tháng nuôi, cá chiên đã đạt trọng lượng trên dưới 1,5 kg, giá bán trên thị trường khoảng 400.000 đồng/kg. Bà Im dự kiến đến cuối năm 2012, khi cá đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg là có thể xuất bán.

 

Theo ông  Nguyễn Hữu Mai, Trưởng BQL Dự án 135 kiêm dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà, hoàn thành công tác di chuyển dân năm 1989, huyện Đà Bắc có khoảng 4.000 hộ ở 13 xã phải di chuyển (hầu hết là chuyển vén tại chỗ). Năm 2011, dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà dành ưu tiên cho mô hình sinh kế, từng bước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông - lâm nghiệp. Các mô hình được người dân phấn khởi đón nhận và thực hiện. Cho đến nay, dự án đã đầu tư hàng chục mô hình ở các xã với quy mô nhóm hộ bao gồm 190 triệu đồng/mô hình chăn nuôi bò lai sind, 40 triệu đồng/mô hình chăn nuôi lợn, 125 triệu đồng/mô hình nuôi cá lồng. Trong số đó, một số mô hình đã cho hiệu quả như chăn nuôi lợn thịt, cá rô phi. Dự án hy vọng cùng với hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở, các mô hình sinh kế sẽ cải thiện đáng kể về kinh tế, tạo ra những đổi thay bền vững giúp ổn định cuộc sống người dân di cư vùng hồ nơi đây.

       

 

                                                                     Bùi Minh              

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục