Nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà bước đầu có hiệu quả. Trong ảnh: Một hộ dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn được hỗ trợ con giống từ mô hình.

Nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà bước đầu có hiệu quả. Trong ảnh: Một hộ dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn được hỗ trợ con giống từ mô hình.

(HBĐT) - Đời sống của người dân vùng chuyển dân sông Đà trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện còn không ít khó khăn. Mặc dù hạ tầng cơ sở đã cơ bản đáp ứng, song phát triển kinh tế còn chậm, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Nhằm từng bước ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà, nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà đã được triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả.

 

Cao Sơn, Hiền Lương, Mường Chiềng, Vầy Nưa, Hào Lý, Tiền Phong, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc là những địa phương tiếp nhận hộ di cư được triển khai hỗ trợ mô hình. Cùng với Mường Chiềng, Hào Lý, xã Cao Sơn được chọn làm mô hình chăn nuôi bò lai sind ở 3 xóm Sơn Phú, Sơn Lập, Nà Chiếu với tổng số 15 hộ được hỗ trợ. ông Triệu Phúc Thi, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn chia sẻ: Đến nay vừa tròn 1 năm, hộ di cư ở 3 xóm hưởng lợi được dự án hỗ trợ phát triển mô hình. Từ chỗ được hỗ trợ con giống, vật tư ban đầu và kiến thức, các hộ đã áp dụng vào thực tiễn sản xuất, tiếp cận mô hình chăn nuôi chất lượng cao, giúp tạo sản phẩm hàng hóa trong thời gian ngắn, góp phần nâng cao thu nhập.

 

Với đối tượng thụ hưởng, mô hình sinh kế đã khích lệ họ tích cực vươn lên thoát nghèo. Trường hợp ông Nguyễn Văn Tỉnh ở  xóm Sơn Phú là một thí dụ. ông Tỉnh cho biết: Năm 1983, ông cùng hàng chục hộ dân vùng hồ sông Đà về định cư tại miền đất mới này. Mãi đến năm 1999, các gia đình ở Sơn Phú mới được hưởng niềm vui có điện. Đời sống kinh tế dựa vào trồng trọt, chăn nuôi manh mún nên mức sống thấp, chưa có gì đột phá. Được hỗ trợ bò, các hộ ở đây rất vui, tích cực trồng cỏ, chăn nuôi bò theo đúng quy trình. ông Tỉnh tâm sự: dự án đã cho con giống, vật tư,  kể cả thuốc tiêm phòng bệnh, thức ăn cũng hỗ trợ một phần nên mình nhất định phải làm mô hình thật thành công. Khi bò mẹ sinh được bê con, giống sẽ được luân chuyển sang hộ khác để nhân rộng.

 

Tại các xã Hiền Lương, Hào Lý, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc lại chọn chăn nuôi lợn thịt để xây dựng mô hình. Cũng với phương châm dự án hỗ trợ con giống, vật tư ban đầu và kỹ thuật, hộ thụ hưởng bỏ công chăm sóc và đảm bảo nguồn thức ăn, mô hình chăn nuôi lợn đã thu được kết quả khả quan. Từ chỗ mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 2 con lợn giống đã xuất bán sau 4 tháng với trọng lượng đạt được của mỗi con từ 85 - 90 kg. Sản xuất còn được mở rộng thêm sau khi các hộ tái đầu tư chăn nuôi các lứa kế tiếp.

 

Một trong những mô hình đang được hỗ trợ đầu tư, thu lãi bước đầu tại xã Hiền Lương và Tiền Phong là mô hình nuôi cá chiên, cá rô phi đơn tính trên hồ. Theo bà Đinh Thị Im ở xóm Doi, xã Hiền Lương: Chỉ riêng hỗ trợ về giống và 2 lồng cá đã tới trên 50 triệu đồng. Là hộ đầu tiên làm mô hình nuôi cá chiên, bà không khỏi lo lắng, song với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ dự án, bà đã áp dụng chăm sóc, cho ăn, phòng bệnh đúng quy trình nên đàn cá phát triển tốt, đạt yêu cầu về sản lượng. Hiện, sau 6 tháng nuôi, cá chiên đã đạt trọng lượng trên dưới 1,5 kg, giá bán trên thị trường khoảng 400.000 đồng/kg. Bà Im dự kiến đến cuối năm 2012, khi cá đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg là có thể xuất bán.

 

Theo ông  Nguyễn Hữu Mai, Trưởng BQL Dự án 135 kiêm dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà, hoàn thành công tác di chuyển dân năm 1989, huyện Đà Bắc có khoảng 4.000 hộ ở 13 xã phải di chuyển (hầu hết là chuyển vén tại chỗ). Năm 2011, dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà dành ưu tiên cho mô hình sinh kế, từng bước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông - lâm nghiệp. Các mô hình được người dân phấn khởi đón nhận và thực hiện. Cho đến nay, dự án đã đầu tư hàng chục mô hình ở các xã với quy mô nhóm hộ bao gồm 190 triệu đồng/mô hình chăn nuôi bò lai sind, 40 triệu đồng/mô hình chăn nuôi lợn, 125 triệu đồng/mô hình nuôi cá lồng. Trong số đó, một số mô hình đã cho hiệu quả như chăn nuôi lợn thịt, cá rô phi. Dự án hy vọng cùng với hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở, các mô hình sinh kế sẽ cải thiện đáng kể về kinh tế, tạo ra những đổi thay bền vững giúp ổn định cuộc sống người dân di cư vùng hồ nơi đây.

       

 

                                                                     Bùi Minh              

 

Các tin khác


Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục