Giá điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình (ảnh minh họa).

Giá điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình (ảnh minh họa).

Tờ trình về giá điện tại Dự thảo Luật Giá nêu rõ, các khâu phát điện, bán điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình, tuy nhiên, Nhà nước vẫn phải quy định khung giá bán buôn để doanh nghiệp cạnh tranh trong khung đó.


Theo Tờ trình về giá điện tại Dự thảo Luật Giá, điện là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nên việc thực hiện cơ chế thị trường đối với một số khâu phải có lộ trình và điều tiết của Nhà nước. Nhà nước sẽ quy định khung giá đối với khâu này, nhưng cũng có những cơ chế điều tiết linh hoạt.

Do đó, Nhà nước sẽ định giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện, còn lại giá phát điện, giá bán buôn, bán lẻ bình quân được đề nghị chỉ quy định khung giá. Sở dĩ Nhà nước phải định mức giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện bởi đây là khâu mang tính độc quyền Nhà nước.

Còn về khâu giá phát điện, Chính phủ đang xây dựng thị trường phát điện cạnh tranh để đưa vào vận hành chính thức năm 2012, ngoài ra việc bán buôn cũng được thị trường hóa để có nhiều người bán và người mua.

Các khâu: phát điện, bán buôn điện, bán lẻ điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình nhưng “Nhà nước vẫn cần phải quản lý bằng những hình thức thích hợp. Trong đó về giá, Nhà nước quy định khung giá đối với giá phát điện, giá bán buôn điện và doanh nghiệp cạnh tranh trong khung đó”, tờ trình nêu rõ.

Và như vậy, “việc quy định khung giá phát điện, khung giá bán buôn điện sẽ giúp tránh được hiện tượng các doanh nghiệp có thể liên kết thỏa thuận mức giá quá cao, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống,” tờ trình nhấn mạnh.

Về giá điện bán lẻ bình quân, Chính phủ cho rằng, do các yếu tố đầu vào hình thành giá thường xuyên biến động theo thị trường nên việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mức giá bán lẻ điện cụ thể như quy định tại Luật điện lực hiện hành không đảm bảo tính linh hoạt, không phản ánh kịp thời theo các yếu tố thị trường.

Vì thế, tờ trình đề nghị giao Thủ tướng Chính phủ quy định khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Việc quy định các mức giá bán lẻ cụ thể cho từng đối tượng khách hàng sử dụng điện giao cho Bộ quản lý ngành (Bộ Công Thương) thực hiện.

Theo Tờ trình, việc Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện là để đảm bảo mức giá cụ thể của từng thành phần khách hàng phù hợp với chính sách phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng sử dụng điện.

Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật giá sẽ được trình bày tại kỳ họp Quốc hội vào ngày 28/5 tới.

 

                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục